irenemh
3 năm trước

Bạn có biết hát cũng có thể giúp bạn có sức khỏe tốt hơn?

Những thói quen này khá phổ biến hơn bạn tưởng đấy, đặc biệt khi bạn tìm thấy được sự đồng điệu khi nghe một bài hát đến mức không thể kiềm lòng hát theo. Không thể phủ nhận lợi ích của âm nhạc lên sức khỏe, thế còn thói quen hát hò thì sao nhỉ?

Bạn đã bao giờ nhẩm hát theo giai điệu mình ưa thích khi không có ai xung quanh?

Hay bạn đã từng hát vang khi nghe bài hát trên điện thoại hay khi đang tắm ?

Ta không thể ngừng được việc tận hưởng khoảng khắc hát và huýt gió một mình bất chấp việc không có một sân khấu hay một khán giả để lắng nghe?

Những thói quen này khá phổ biến hơn bạn tưởng đấy, đặc biệt khi bạn tìm thấy được sự đồng điệu khi nghe một bài hát đến mức không thể kiềm lòng hát theo.

Nhưng liệu bạn có biết chúng cũng có tác dụng tốt đối với cơ thể bạn?

Không thể phủ nhận lợi ích của âm nhạc lên sức khỏe, thế còn thói quen hát hò thì sao nhỉ?

Bài viết này chính là những lý do tại sao bạn không nên cảm thấy xấu hổ khi bị người khác bắt gặp nhẩm hát, đơn giản vì điều đó tốt cho sức khỏe của bạn.

Vậy đeo tai nghe, vặn âm loa, tằng hắng một vài nhịp và cất cao giọng vì những điều sau đây sẽ càng làm bạn thích thú hơn bao giờ hết.

#1 Cải thiện nhịp thở của bạn

Khi bạn hát hay huýt gió, phổi của bạn luôn ở trạng thái hoạt động hơn bao giờ hết, nó giúp bạn kiểm soát được nhịp độ hơi thở của mình.

Đồng thời, hát giúp bạn hô hấp hiệu quả hơn, giống như khi bạn tập thiền vậy, và điềunày làm bạn giảm mức độ căng thẳng và điều hòa nhịp tim.

#2 Bạn có biết hát cũng làm tăng sự đồng cảm nơi hệ thần kinh

Theo nghiên cứu của Science Daily, hoạt động đồng cảm là một trong ba khu vực thể hiện ý chí của con người

Việc bạn hát có thể giúp kích thích hoạt động này, giúp cơ thể bạn thả lỏng và được cải thiện hơn, vốn làm giảm nhịp tim và tăng hoạt động của hệ nội tiết.

#3 Không cần đi xa hay luyện tập vất vả, bạn chỉ cần hát

Bạn biết không, hát cũng là một hình thức luyện tập cơ thể đấy!

Nó điều khiển các cơ bắp của cở thể đểgiúp bạn phát ra nốt nhạc, và việc này gần giống như bạn đang luyện tập cho cơngực mình vậy.

#4 Tạo trạng thái thiền

Bên cạnh việc tạo cho bạn một trạng thái thoải mái và vui vẻ, đối với những ai cảm thấy khó kiểm soát bản thân, đặc biệt đối với các bài tập thiền, hát giúp bạn có một bước khởi đầu tốt hơn bao giờ hết,giúp bạn tập trung, kiểm soát và dễ dàng làm trống suy nghĩ.

Lần tiếp theo nếu bạn cảm thấy rối trí hơn bao giờ hết, hãy thử nhẩm hát một giai điệu và chờ xem kết quả nhé.

#5 Chữa bệnh xoang mũi

Theo tờ New York Times, một nghiện cứu tại Mỹ đã cho thấy rằng việc hát hay nhẩm hát giúp làm thông bệnh xoang.

Điều này có thể hiểu được do khi bạn hát, không khí được hít thở đều đặn qua đường mũi và nhiều khí NO được tạo ra,vốn là chất giúp làn không khí được trong sạch và tận dụng tối đa khi vào cơ thể bạn.

#6 Cung cấp Oxi cho máu

Để cơ thể bạn luôn ở trạng thái tốt, bạn cần sự trao đổi Oxi trong máu của bạn. Nhiều hoạt động giúp phổi của bạn tiếp nhận và trao đổi Oxi một cách hiệu quả, và hát chính là một trong số chúng.

Như đã nói trên, hát giúp cho phổi và sự điều hòa nhịp thở của bạn, nó giúp bạn lấy được nhiều Oxi hơn và chuyển nó đến từng phần trong cơ thể.

#7 Giảm stress

Đây chắc chắn là công dụng không thể bàn cãi hơn được nữa, đơn giản vì hát giúp làm giảm nhịp tim khi bạn căng thẳng và làm bạn tập trung hơn vào việc hít thở, hát chính là liều thuốc trị stress tự nhiên nhất bạn có thể có.

Và trong khi bạn đang nhẩm hát ca khúc hay giai điệu yêu thích thay vì phí thời gian để lo lắng hay suy nghĩ thái quá, đó cũng là một cách hay để làm phân tâm bạn khỏi những mối lo âu hằng ngày.

#8 Tạo ra nhiều chất NO hơn

Chất NO có nhiều tác dụng lên cơ thể bạn như điều hòa hô hấp, hoạt động tim của chúng ta. Như đã nói, việc ca hát sảnsinh ra NO, giúp bạn tránh được chứng xoang mũi.

Ngoài ra, còn nhiều công dụng khác như giảm viêm, điều hòa sự trao đổi chất trong máu và giúp kháng khuẩn.

#9 Tạo ra chất kích thích hung phấn

Nguyên nhân cuối cùng cho câu hỏi tại sao ca hát lại tốt cho sức khỏe chắc chắn chính là nó khiến chúng ta vui và hạnhphúc.

Chính xác, nó thậm chí tạo ra các chất kích thích tốt cho não bộ và làm chúng ta ở tâm trạng tốt.

Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn. Cảm ơn đã ghé thăm!

Nguồn: littlething

Dịch: irenemh

Các bài viết cùng chủ đề dành cho bạn:

Chủ đề chính: #đời_sống_sức_khỏe

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn