H2T 3 năm trước

Bạn có biết ý nghĩa thật sự ban đầu của những biểu tượng này không?

Biểu tượng trái tim, biểu tượng ngôi sao năm cánh, biểu tượng vô cực... hoàn toàn bị hiểu sai ý nghĩa ban đầu của chúng.

Biểu tượng nắm tay hướng lên trời.

Trong thời hiện đại, nắm tay hướng lên trời tượng trưng cho sự đoàn kết và chủ nghĩa xã hội, ngoài ra cũng thể hiện sự đoàn kết, sức mạnh, và thách thức. Tuy nhiên, trở về thời Assyria cổ xưa ( Người Assyrian nổi tiếng hung dữ và tàn bạo nhất trong các tộc người cổ đại), thì nắm tay hướng lên trời đại diện cho sự kháng cự lại với các hành vi bạo lực.

Các cây tầm gửi

Vào tháng mười hai nhiều người trên thế giới trang hoàng nhà cửa với cây tầm gửi và trao nhau nụ hôn bên dưới nó với ý nghĩa mong muốn tình yêu còn mãi mãi. Tuy nhiên trong huyền thoại Bắc Âu cổ xưa, nơi xuất xứ cây tầm gửi, cây tầm gửi là biểu tượng của nghi lễ thiến.

Các biểu tượng vô cực.

Trong thời hiện đại biểu tượng vô cực đã trở thành một dấu hiệu toán học tượng trưng cho vô số, thời gian, không gian. Nhưng ý nghĩa ban đầu của nó ở Ấn Độ cổ đại và Tây Tạng là đại diện cho sự hoàn hảo, nhị nguyên, và kết hợp giữa nam và nữ.

Những chiếc đinh ba.

Trong thời cổ đại, những chiếc đinh ba được coi là một biểu tượng thiêng liêng và những vũ khí mạnh mẽ của Poseidon, vị thần của biển. Nhưng hiện nay, ở một số quốc gia nó được xem là biểu tượng của ma quỷ, là đại diện của quỉ Sa - tăng.

Biểu tượng Mudras (Hand Gestures).

Ở Hoa Kỳ, một số người nghĩ rằng biểu tượng này có nguồn gốc trong những khu Mỹ và đại diện cho bạo lực, cho các băng nhóm nhất định như các Bloods hoặc Crips . Tuy nhiên, thật sự biểu tượng này có nguồn gốc ở Ấn Độ, nó tượng trưng cho hòa bình, hòa hợp, và sức khỏe tâm thần tốt, cùng hàng loạt những điều tốt đẹp khác.

Tia chớp.

Đây là một biểu tượng mà nhiều người lầm và liên kết với sự độc quyền của chủ nghĩa phát xít, kể từ khi biểu tượng hai tia chớp là biểu tượng chính thức của Waffen-SS (một lực lượng vũ trang của phát xít Đức ngày xưa). 

Tuy nhiên, biểu tượng xuất phát từ thời Hy Lạp cổ đại nơi người dân coi đây là biểu tượng của sức mạnh của Thiên Chúa và sự trừng phạt của thần Zeus đối với những người đã thách thức các vị thần hoặc làm điều sai trái khác.

Biểu tượng chào hai ngón tay.

Ngày nay, người ta nghĩ rằng đây là một biểu tượng để chào hỏi khi gặp nhau tuy không phổ biến lắm nhưng họ vẫn làm theo bản năng. Tuy nhiên, kiểu chào này xuất phát từ thời La Mã cổ đại, các đấu sĩ dùng biểu tượng này để xin lòng thương sót của thần thánh.

Phượng hoàng.

Biểu tượng này có nguồn gốc xa xưa từ biểu tượng đại bàng Roman được sử dụng bởi các hoàng đế La Mã. Tuy nhiên, trong thời hiện đại biểu tượng đã hầu như chỉ được kết hợp với tư tưởng của Đức Quốc xã, Hitler và Đế quốc thứ ba.

Con đại bàng hai đầu.

Con đại bàng hai đầu là một biểu tượng mà hầu hết người lầm tượng rằng liên kết với Nga trong khi thực tế nguồn gốc của nó xuất phát từ Đế quốc Byzantine. Được sử dụng như là biểu tượng của triều đại Hy Lạp Palaiologoi (các vị hoàng đế cuối cùng của Đế chế Byzantine), đại bàng hai đầu đã trở thành biểu tượng của Hy Lạp.

Chữ thập sắt.

Biểu tượng chữ thập sắt ban đầu chỉ là một vật trang trí quân sự ở nước Phổ nhưng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất nó đã trở thành một biểu tượng phổ biến ở Đức và xuất hiện trên hầu hết các máy bay chiến đấu lẫn xe tăng của Đức. Một vài năm sau đó nó đã trở thành một biểu tượng của chủ nghĩa phát xít ở Pháp sau đó là ở Bồ Đào Nha.

Chiếc gậy với hai con rắn quấn quanh.

Ngày nay, mọi người liên tưởng chiếc gậy với hai con rắn quấn quanh là tượng trưng cho ngành y. Tuy nhiên, nguồn gốc, chiếc gậy với hai con rắn uốn lượn xung quanh một vị thần thường có cánh, là biểu tượng của thần Hermes, vị thần đưa tin trong thần thoại Hy Lạp.

Biểu tượng sừng của quỉ.

Khi bạn giơ cao hai ngón trò và út lên như chiếc sừng bò, có thể đó là khi bạn đang say sưa trong giai điệu rock and roll cuồng nhiệt, hay cổ vũ cho một đội bóng mà bạn yêu thích. Một số ý kiến cho rằng biểu tượng này là của quỉ Sa - tăng tượng trưng cho hai sừng của quỉ. Nhưng thật sự biểu tượng này xuất phát từ thời Ấn Độ cổ đại, nơi nó được sử dụng như là một cử chỉ của Đức Phật để trừ tà và loại bỏ những trở ngại như bệnh tật hoặc suy nghĩ tiêu cực.

Biểu tượng đầu lâu xương chéo.

Biểu tượng đầu lâu xương chéo ngày nay chủ yếu được sử dụng như một dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm, thường liên quan đến hóa chất độc hại và nguy hiểm. Tuy nhiên, trở lại thời Trung Cổ, biểu tượng này được sử dụng như là sự bảo vệ sức mạnh, quyền tối thượng hay mang ý nghĩa vượt qua hết tất cả những khó khăn trong cuộc sống thậm chí là cái chết. 

Dấu hiệu hòa bình quốc tế.

Biểu tượng hòa bình (Peace sign) ra đời vào năm 1958 và được thiết kế bởi Gerald Holtom - một họa sĩ kiêm nhà thiết kế, tốt nghiệp Trường đại học Nghệ thuật Hoàng gia Anh. Biểu tượng được sử dụng trong chiến dịch giải trừ vũ khí hạt nhân (Campaign Nuclear Disarmament - CND). Biểu tượng này thể hiện cả hai chữ cái N và D (viết tắt của Nuclear Disarmament) trong hệ thống semaphore (loại hình truyền tin dùng cờ tay làm phương tiện truyền tải các tín hiệu): Chữ cái N được thể hiện bởi 2 lá cờ hình chữ V ngược, chữ cái D được thể hiện bởi một lá cờ chỉ lên trời và một lá cờ chỉ xuống đất.

Biểu tượng hình trái tim.

Ngày nay, các hình trái tim là một biểu tượng tình yêu, các mối quan hệ lãng mạn, và gần đây nhất là Ngày Valentine. Nhưng ở Hy Lạp cổ xưa, những hình trái tim là biểu tượng cho silphiumSilphium là thành viên ca họ thì là, mc b bin Cyrenaica (Libya ngày nay). Nó tng đóng vai trò quan trng trong nn kinh tế Cyrenean đến mc nó được khc trong nhng đng tin ca thành ph c đi này.

Silphium được dùng trong nấu nướng và y học. Hiệu quả tránh thai của nó được chỉ dẫn bằng việc dùng mỗi tháng một lần. Nó cũng được sử dụng như thuốc ngừa thai khẩn cấp trong thời cổ đại.

Biểu tượng ngôi sao năm cánh.

Các ngôi sao năm cánh ngày xưa là biểu tượng của  tỷ lệ vàng và hoàn thiện kiến ​​trúc Hy Lạp cổ đại. Ngày nay, không may, hầu hết mọi người nghĩ về biểu tượng này như phép thuật ma quái và đen tối kể từ khi biểu tượng này bị đảo ngược trờ thành đại diện cho Satan.

Biểu tượng giơ ngón tay cái.

Mặc dù có nhiều tranh luận, một số nguồn tin cho nguồn gốc của việc giơ ngón tay cái lên / xuống xuất phát từ các đấu sĩ La Mã. Đám đông khán giả được sử dụng cử chỉ này ở khi kết thúc cuộc đấu của các võ sĩ giác đấu để quyết định xem một đấu sĩ bị đánh bại nên sống hay chết.

Tuy nhiên, ngày nay, ở Mỹ, dấu hiệu giơ cao ngón cái thể hiện một sự tán đồng hay khích lệ một điều gì đó. Bạn không nên sử dụng thói quen này ở Hy Lạp, Nga, Sardinia hay Tây Phi bởi vì điều đó sẽ được người đối diện hiểu thành “Up yours” (tạm dịch: “Đồ dở hơi").

Biểu tượng chữ Vạn.

Ở phương Tây, hình chữ vạn là đồng nghĩa với chủ nghĩa phát xít  và phân biệt chủng tộc. Nhưng trong Ấn Độ giáo, Phật giáo và các tôn giáo Á-Âu khác trong mười hai ngàn năm qua thì đây là biểu tượng linh thiêng của sự may mắn và hạnh phúc.

Theo List25

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...