Vivian 3 năm trước

Bạn có thể là nhà lãnh đạo tương lai, nếu có đầy đủ 7 phẩm chất này

Những đặc trưng phổ biến của nhà lãnh đạo thường là có tầm nhìn chiến lược, niềm đam mê hay trí tuệ vượt bậc. Tuy nhiên, ngoài những điều đó ra, còn rất nhiều yếu tố quyết định làm nên một nhà lãnh đạo giỏi, kể cả những yếu tố nhiều người cho là điểm yếu.

Trở thành lãnh đạo tốt là điều vô cùng vất vả. Những nhà lãnh đạo tốt nhất trên thế giới đều dùng đam mê của mình để vận hành một tổ chức. Đam mê là phần không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, đồng thời bạn phải biết kiểm soát cảm xúc cũng như lý trí của bạn. 

Mọi người hầu như đều biết những đặc trưng phổ biến của nhà lãnh đạo như có tầm nhìn chiến lược, niềm đam mê hay trí tuệ vượt bậc. Tuy nhiên, ngoài những điều đó ra, còn có rất nhiều yếu tố quyết định làm nên một nhà lãnh đạo giỏi, kể cả những yếu tố nhiều người cho là điểm yếu. 

Bạn có thể phát triển những yếu tố này để trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn trong tương lai.

Đồng cảm

Đồng cảm là khả năng thấu hiểu cảm xúc của mọi người và là sự sẻ chia cảm xúc của chính bản thân. Đây là yếu tố rất quan trọng ở nơi làm việc bởi vì nó giúp bạn cải thiện các mối quan hệ và giải quyết xung đột. Từ đó việc kết nối với khách hàng và hiểu họ trở nên dễ dàng hơn. 

Mọi người không thích được phân tích, họ chỉ muốn được thấu hiểu. Đồng cảm có rất nhiều lợi ích trong kinh doanh và người lãnh đạo có thể sử dụng chúng để định hướng nhiều việc lớn.

Lạc quan

Khi nói đến sự lạc quan, mọi người thường nghĩ đến niềm hy vọng. Lạc quan là khả năng giúp bạn tin rằng bạn sẽ thành công. Đó không phải là thứ lạc quan mù quáng và tin rằng mọi thứ rồi sẽ thành công dù không làm gì cả. Nhưng sự lạc quan tạo nên sức mạnh ở một nhà lãnh đạo, giúp họ truyền cảm hứng đến những đồng nghiệp và đưa họ tiến lên phía trước.

Tha thứ

Không ai thích một ông chủ không biết tha thứ. Bạn cần tạo nhiều cơ hội để những nhân viên và đồng nghiệp mắc sai lầm và để họ biết rằng bạn sẽ không dùng những lỗi lầm ấy chống lại họ. Không tha thứ cho nhân viên khi họ phạm lỗi sẽ giết chết động lực và sáng tạo ở họ. Bạn cần tha thứ cho họ và nuôi dưỡng sự sáng tạo trong đội của mình, nhờ đó họ có thể ở lại với nhiều ý tưởng mới và động lực làm việc.

Vị tha

Vị tha có nghĩa là bạn quan tâm đến những người khác và thành công của họ. Trong kinh doanh điều này có nghĩa là bạn muốn những đồng nghiệp hay đối tác của mình làm việc tốt hơn, cảm thấy tốt hơn và thực hiện tốt hơn. 

Những người vị tha hiểu rằng mọi người sẽ cư xử tốt hơn nếu như chúng ta nhìn nhận họ tốt hơn. Vị tha là một phẩm chất lãnh đạo vô cùng quan trọng, tuy nhiên cần sử dụng nó đúng nơi đúng lúc.

Hùng biện

Tài hùng biện hay khả năng viết và nói một cách thuyết phục đang ngày càng trở nên quan trọng trong thời đại kỹ thuật số. Nó giúp các nhà lãnh đạo giao tiếp hiệu quả và các bài phát biểu của họ có thể giải quyết nhiều vấn đề. 

Viết một bài phát biểu hùng hồn có thể quét sạch những cảm xúc tiêu cực như nỗi sợ hãi hay bất đồng chính kiến. Thay vào đó nó sẽ truyền cảm hứng đến mọi người, giúp họ vượt lên và thoát khỏi giới hạn của chính mình. Hãy dành thời gian luyện tập nói và viết để trau dồi khả năng hùng biện và trở thành một nhà lãnh đạo như bạn mong muốn.

Nhận thức đúng sai

Nhận thức tốt giúp nhà lãnh đạo nhìn nhận mọi việc tốt hơn,dù là một người, một tình huống hay một quyết định cụ thể. Người có nhận thức thường dành thời gian để hiểu vấn đề và đưa ra nhiều giải pháp khác nhau,cho đến khi vấn đề được giải quyết và có lợi cho nhiều người. 

Người lãnh đạo có nhận thức sẽ dành thời gian nghĩ về các ý kiến khác nhau và tránh việc quyết định vội vã, rồi sau đó họ sẽ giải quyết theo cách của họ.

Khiêm tốn

Hầu hết mọi người đều rất mệt mỏi khi phải nghe bạn kể lể về sự tuyệt vời của chính bạn. Những người tuyệt vời thật sự thường để thành công của họ lên tiếng thay vì lời nói. Tự tin là một điều tốt, nhưng tốt hơn nữa là biết làm dịu sự tự tin đó đúng lúc đúng nơi. 

Những phẩm chất trên đây đều là những yếu tố quan trọng cho các doanh nhân và các nhà lãnh đạo, những người mong muốn học hỏi và trở nên hoàn thiện.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...