UyênPhương
4 năm trước

Bạn đã dành thật nhiều thời gian cho người mình quan tâm chưa?

Hãy dành thật nhiều thời gian quan tâm đến mọi người mà bạn yêu mến, Cách mạng số đã thay đổi chúng ta quá nhiều nhưng vẫn đủ để bạn dành thời gian cho người thân yêu.

Trước khi có công nghệ chúng ta đã lớn lên như thế nào.

Với sự phát triển tột bậc của công nghệ trong cuộc sống hiện đại, khi mà con người ta có thể cả ngày gối đầu lên gối và chỉ chăm chăm vào chiếc smartphone nhưng vẫn có thể nắm rõ thông tin một cách rõ ràng thay vì phải đi ra ngoài tìm hiểu mọi thứ như cách đây khoảng mười năm thì có lẽ có một sự khác biệt rất lớn.Tôi nhớ cách đây mười năm, mình cũng chỉ là một cô học trò cấp hai và cách kết giao với mọi người khác hẳn bây giờ, bạn phải tự mình chủ động đi kết bạn , tự mình trò chuyện rồi tìm hiểu đối phương, rồi các hoạt động chung làm gắn kết thêm mọi người với nhau. Chúng tôi cũng có những chuyến đi chơi xa trên chiếc xe đạp cà tàng thế nhưng chẳng thấy mệt khi phải đèo nhau hàng chục cây số. Không biết bọn trẻ con chúng tôi lúc ấy lấy đâu ra sức mà vừa đạp vừa hát nghêu ngao nữa thế nhưng sao nhìn lại mà thấy đẹp quá đỗi. Trên những chiếc xe đạp cũ kỹ đứa này đèo đứa nọ băng qua những con đường dốc đá và lầy lội đất đỏ. Cái nắng, cái nóng khi ấy làm sao mà quật ngã được bọn nhỏ chúng tôi.Chúng tôi chia sẻ nhau từng chai nước suối nhỏ, có khi hết nước phải dừng lại nhà dân để xin. Thật sự lúc đó không ai trong chúng tôi rành đường nhưng cứ thế mà đi cứ thể mà hỏi lần tới. Đúng thật là “ Tuổi thơ dữ dội” . 

 

Chúng ta bắt đầu thay đổi thói quen của từ lúc nào…

Nếu so ra với cái thời cha mẹ thì cũng đã sướng hơn rất nhiều vì đã có chiếc xe đạp mà đi. Có phải là rất giống nhau nếu như bây giờ bọn trẻ con cũng so sánh tụi nó sướng hơn chúng tôi khi ấy không? Nhưng mà mười năm qua, công nghệ số đã thay đổi thói quen của chúng ta quá nhiều. Em gái tôi bây giờ đang ở cái độ tuổi của tôi lúc ấy thế nhưng nó rất ít khi đi xe đạp và hầu như dẹp hẳn sau khi được sắm cho một chiếc xe điện cho dù từ nhà đến trường vẫn chừng đó km và chỉ khác là được là phẳng hơn. Thậm chí nhiều đứa còn không thế đi xe điện và được đưa đón hoàn toàn, đăc biệt là ở các thành phố lớn. Bố mẹ đâu dám thả con cái đi ra ngoài như trước đây.

Thành thạo hơn nhưng cũng dễ lạc lối hơn.

Những gì tôi thấy ở bọn trẻ bây giờ là chúng thông thạo vi tính hơn vì thế mà chúng lại khép kín hơn và có thể có cả những suy nghĩ và hành động lệch lạc nếu chúng ta không kiểm soát. Chúng chăm chú vào cái thế giới ảo đấy từ lúc lọt lòng ấy chứ. Những đứa trẻ nhỏ khóc khi khó chịu, khi không thích ăn uống việc tôi bắt gặp thường xuyên là cha mẹ chúng chỉ cần đưa ra chiếc điện thoại, mở trò chơi lên thế là xong. Không ai nói việc làm đó có nên hay không nhưng chẳng phải tại chúng ta lười, ngại phiền toái ư?

Đùn đẩy cho dịch vụ có sẵn.

Thay vì ngồi nói chuyện và tập cho trẻ những thói quen tốt chính người lớn cũng một phần nào đó làm tạo nên thói quen xấu của trẻ. Không có đúa trẻ nào sinh ra mà tự ngoan ngoãn nghe lời đâu chẳng phải đều do chúng ta sao. Chúng ta có thể cho trẻ đến các lớp học kỹ năng, các lớp năng khiếu để kết giao bạn bè nhưng nếu bạn không quan tâm thực sự đến chúng, không nghe chúng tâm sự, chẳng qua bạn đang đẩy chúng đến lớp học để làm kín thời gian lẽ ra bạn nên ở cùng chúng. Bạn có thế cho chúng mọi thứ nhưng lại tiết kiệm thời gian của mình cho bọn trẻ. Điều đó mới chính là mất mát lớn nhất.

Hãy tâm sự với nhau.

Ở mọi độ tuổi bạn đều muốn có ai đó là người thân để tâm sự, khi bạn bối rối khi bạn boăn khoăn. Lúc nhỏ thì những chuyện vặt vảnh, chỉ là gây gỗ với thằng bạn bên cạnh, con được điểm tốt hôm nay hay thực sự con rất quý “mến” cậu ấy. Lớn lên ư? Con có nên thi lại đại học không? Mẹ có thất vọng không khi không làm được việc này. Mẹ sẽ chỉ cho con cách chăm con nhé…! Bạn có thể quan tâm đến cả thế giới này nhờ mạng xã hội mà lại quên đi người bên cạnh mình ư? Tôi chưa thật sự làm mẹ nhưng đấy là những gì tôi mong mình nhân được và ở đâu đấy tôi đọc được rằng “hãy đối xử với người khác như chính cái cách mà bạn mong được nhận. Hãy dành thời gian cho nhau vì chúng ta không có nhiều để lãng phí đâu? Và cuộc đời cũng chẳng có nút paste để mà quay lại. Tận hưởng mọi giây phút, sống nhẹ nhàng để yêu thương và cùng nhau trưởng thành.

Chủ đề chính: #công_nghệ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn