Thiên Vũ
1 năm trước

Bạn đã sẵn sàng làm việc tại nhà chưa?

Làm việc tại nhà là một trong những hình thức làm việc hấp dẫn nhất mà nhiều người mong đợi. Hiện nay, số lượng công việc dành cho những người yêu thích làm việc tại gia đang gia tăng một cách nhanh chóng. Ai có thể từ chối cơ hội được quản lý thời gian làm việc một cách chủ động trên một chiếc ghế sô pha cực thoải mái? Nhưng liệu bạn có tin rằng, làm việc tại nhà không hề dễ dàng như bạn tưởng tượng. Hãy đọc ngay bài viết sau của Ohaytv xem bạn đã sẵn sàng làm việc tại nhà chưa nhé.

Bạn cần tự tạo động lực cho bản thân

Làm việc tại nhà đòi hỏi kỹ năng luôn tạo động lực cho bản thân hoàn thành công viêc. Ban luôn dễ dàng bị chi phối bởi những công việc thường nhật của gia đình hoặc ham muốn ngủ dậy muộn vì đó là điều bạn hoàn toàn có thể làm khi ở nhà. Bạn cũng sẽ không có một người quản lý luôn trông coi và nhắc nhở để đảm bảo bạn hoàn thành công việc được giao. Ngược lại, bạn có xu hướng chậm rãi và… trễ hẹn hoàn thành công việc. 

Hãy tự xác định cho bản thân một khoảng thời gian làm việc nhất định, cũng như lên những kế hoạch theo ngày, theo tuần và cố gắng đạt được nó. Điều này sẽ giúp bạn luôn xử lý công việc hiệu quả và đúng hẹn.

Bạn cần tập trung cao độ

Bạn luôn dễ bị xao nhãng khi làm việc tại nhà. Thậm chí, bạn sẽ thấy thật khó khăn khi cố gắng hoàn thành phần việc đang dang dở hay giữ tập trung trong khoảng thời gian dài. Đồng thời, những yếu tố bên ngoài tác động làm mất thời gian làm việc của bạn luôn nhiều hơn so với khi ở văn phòng. Quan trọng là bạn cần phải tập trung nhiều hơn nữa vào kế hoạch làm việc để hoàn thành chỉ tiêu đúng hạn. 

Hãy làm việc theo lịch trình như khi bạn làm việc ở công ty thay vì xếp xen lẫn thời gian nghỉ và làm việc khá gần nhau, hoặc những buổi ăn trưa dài hơn thường lệ với bạn bè. Bạn sẽ hoàn thành công việc nhanh chóng khi bạn lên kế hoạch về thời gian và không gian làm việc riêng biệt cũng như chế độ nghỉ ngơi tại nhà hợp lý và hiệu quả.

Bạn phải tuân thủ kỷ luật

Tính kỷ luật là yếu tố cực kỳ quan trọng khi làm việc tại nhà. Bạn phải luôn đòi hỏi bản thân tuân thủ theo kế hoạch đề ra, những giới hạn cũng như thời gian hoàn thành và tuyệt đối không được nhân nhượng bản thân. Nếu ngày hôm trước bạn đi ngủ muộn, bạn không thể gọi điện yêu cầu được nghỉ 1 ngày và thư giãn như hôm đó là ngày cuối tuần. 

Một trong những đòi hỏi khó khăn của công việc tại nhà là bạn phải tuân thủ kỷ luật của công việc và không được nuông chiều bản thân quá mức. Hãy xác định ranh giới rõ ràng giữa công việc và đời sống cá nhân bằng cách tuân thủ kỷ luật mà một công việc tại gia cần phải có.

Bạn phải biết cách tự sắp xếp công việc

Kỹ năng tổ chức sẽ giúp bạn thành công ở tất cả mọi công việc. Đặc biệt, khi bạn lựa chọn công việc làm tại nhà, kỹ năng này sẽ là nguyên nhân chính quyết định sự thành công của bạn. Bạn sẽ không có những buổi họp nhóm hoặc yêu cầu cập nhật công việc thường xuyên. Thay vào đó, bạn sẽ phải luôn ở thế chủ động và nhận thức rõ công việc nào cần phải được hoàn thành trước nhất. 

Bởi vì bạn dễ dàng bị chi phối bởi những yếu tố nhỏ khác bên cạnh công việc chính, thế nên, lời khuyên là bạn nên lên một danh sách các công việc cần phải hoàn tất với sự phân bổ thời gian hợp lý. Bạn cũng nên giữ không gian làm việc tại nhà gọn gàng, ngăn nắp; tránh để giấy tờ chất cao hoặc danh sách những việc cần làm vương vãi khắp bàn làm việc.

Bạn nên hoàn thiện kỹ năng giao tiếp

Nếu làm việc tại nhà, bạn sẽ ít có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với cấp trên hoặc đồng nghiệp như tại môi trường công sở. Ngược lại, những công việc này sẽ đòi hỏi bạn có kỹ năng giao tiếp cực kỳ hiệu quả thông qua điện thoại và email. Bởi vì, những cuộc trao đổi không gặp mặt trực tiếp rất dễ gây ra sự hiểu nhầm, hoặc bạn sẽ bỏ sót vài chi tiết cần thiết. 

Hãy đảm bảo chắc chắn rằng bạn có thể giao tiếp hiệu quả với những người trực tiếp liên quan đến kết quả công việc bạn đang làm. Ngoài ra, hình thức làm việc này cũng đẩy bạn vào trạng thái biệt lập với những người xung quanh. Bạn có thể sẽ nhớ đến môi trường làm việc và âm thanh giao tiếp tại văn phòng. 

Thế nên, bạn nên xác định rõ bản thân mình có thực sự yêu thích công việc tại nhà (bất kể là làm việc độc lập hay theo nhóm), hay bạn sẽ cảm thấy thật cô độc khi làm những công việc này. Tốt hơn hết bạn nên sắp xếp một khoảng thời gian dành riêng cho việc giao tiếp, mở rộng mối quan hệ xã hội thường xuyên sau mỗi ngày làm việc.

(Theo Josbstreet)


Mời bạn xem thêm các bài viết khác của mình tại đây nhé.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn