Vân Ma 3 năm trước

BẠN ĐÃ THỦNG HẾT LỜI PHÁT BIỂU BÁ ĐẠO CỦA CỤ DUMBLEDORE TRONG HARRY POTTER VÀ HÒN ĐÁ PHÙ THỦY?

'Ngu đần! Mít ướt! Vặt vãnh! Véo!' bạn đã bao giờ hỏi những gì thầy Dumbledore phát biểu trong tiệc khai trường ở tập Hòn đá phù thủy có ý nghĩa gì không?!. Cụ Dumbledore đã nói 'Nitwit! Blubber! Oddment! Tweak!'

Nitwit: Ngu đần

Nói về nhà Ravenclaw,họ là nhà đại diện cho sự thông minh và thông thái, vậy nên chắc chắn ngu đần là điều mà những học sinh nhà Ravenclaw trí tuệ khinh miệt nhất. Và họ sẽ dùng "Niwit" để xúc phạm những người của nhà khác nếu như họ muốn làm vậyHọ thông minh, họ có quyền. Bạn có còn nhớ, trong phần 1 của series khi đến lượt Hermione đội chiếc mũ thông thái, đã có hiện tượng bất động xảy ra, mất một chút thời gian vì phân vân không biết chọn cô vào Gryffindor định mệnh hay Ravenclaw trí tuệ, thế nên việc phàn nàn về hai thằng bạn ngố lười học ham chơi, hay là việc đứng đầu khối cũng chẳng có gì ngạc nhiên, nhỉ?!.

Blubber: Mít ướt

Nói về nhà Gryffindor, vì là một từ lóng Blubber có rất nhiều ý nghĩa, từ ục ịch, yếu ớt hay khóc nhè. Nhưng để dành cho nhà Gryffindor thì "yếu đuối" có vẻ dễ hiểu hơn cả. Sự yếu đuối là điều mà Gryffindor không thể thông cảm được. Đối với những Gryffindor dũng cảm, "yếu đuối" là điều đáng bị sỉ nhục, đáng bị khinh bỉ nhất. Một Gryffindor không bao giờ có từ "yếu đuối" hay bất cứ thứ gì tương tự trong từ điển của mình. "Không có đất cho kẻ yếu đuối, hèn nhát". Có lẽ trừ Đuôi Trùn Peter Pettigrew một phần nào đó trong hắn đã phản bội lại bản chất của ngày xưa của mình.

Oddment: Miếng vá, mảnh vải vụn

Nói về nhà Slytherin, chẳng có nhà nào phù hợp với từ này bằng nhà Slytherin. Đối với một Slytherin cao quý luôn coi trọng và đề cao sự thuần chủng, những gì tạp nham, đầu thừa đuôi thẹo, không lành lặn nguyên chất là đáng khinh thị nhất. "Oddment" cũng ám chỉ sự chắp vá, nghèo khổ mà thông thường những con rắn cao quý sẽ khinh khi. Cứ nhìn nhà Manlfoy đối với nhà Weasly nói riêng và nhà Slytherin đối với những học trò nghèo nhà khác là đã quá đủ cho bạn hiểu đúng không?!.

Tweak: Véo

Nói về nhà Hufflepuff, tất nhiên là không thể là nhà khác được. Hufflepuff yêu hòa bình, tốt bụng sẽ không miệt thị hay coi thường, họ chỉ nhắc nhở hoặc châm biếm một cách sâu sắc. Họ là những người sẵn sàng chấp nhận tất cả các cá tính, nhân tố dù thế nào đi chăng nữa, cũng như có ý nói rằng những nhà khác hãy cố gắng mà hòa đồng và tôn trọng tất cả những điều đó. Họ có ý phê bình việc như nhà Gryffindor tẩy chay bọn yếu đuối,hèn nhát. Nhà Slytherin khinh khi miệt thị sự pha tạp không thuần chủng hay chỉ đơn giản là nghèo. Và nhà Ravenclaw luôn nói không với ngu dốt (bác Hagrid đã từng nói "Huflepuff toàn một lũ ngu" thật không đúng...lắm là những gì một Hufflepuff muốn phản biện).    (Nguồn tham khảo - Học viện Pháp thuật và Ma thuật Hogwarts Việt Nam)


 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn