Nguyễn Kế Lê Tiến 1 năm trước

Bạn ngày càng rời xa ước mơ như thế nào?

Một năm mới bắt đầu cũng là lúc mọi người bắt đầu suy nghĩ về tương lai. Bạn có nghĩ rằng thời gian trôi qua bạn sẽ ngày càng gần hơn với ước mơ của mình? Thời gian chẳng thể thay đổi điều gì nếu chính bạn không thay đổi. Không tin bạn có thể tự đi kiểm nghiệm

Học thì buồn ngủ, mua sách thì kêu nghèo

Lúc nào bạn cũng nói phải học, nhưng cứ cầm sách lên là bắt đầu buồn ngủ, học được một tuần đã thấy mình cao siêu, đọc sách được một tháng là muốn khoe thiên hạ. Việc mua sách lại càng đáng nói, ăn uống chơi bời vài triệu còn thấy rẻ, nhưng mua quyển sách chỉ vài chục nghìn lại chê đắt

Bạn cứ hô hào phải hỏi hỏi người khác, nhưng hỏi đông hỏi tây mãi vẫn không quyết tâm nổi. Đến khi đủ quyết tâm thì đã muộn.

Không nhìn thấy ưu điểm mà chỉ cố moi móc khuyết điểm của người khác

Bạn không bao giờ nhìn nhận ưu điểm của người khác mà chỉ chăm chăm khuyết điểm của họ, cái này không bằng mình, cái kia không đủ tốt. Lúc nào bạn cũng tự đắc mình giỏi nhất nên không coi ra gì, cậy tài khinh người, cho rằng cả thế giới đều không xứng với mình.

Bạn tự tin, khoan dung với chính mình, bản thân phạm lỗi thì có thể tha thứ, nhưng người khác nói thiếu một câu cảm ơn là bạn đã căm ghét xa lánh người ta, chỉ mong đừng gặp lại

Bản thân cố chấp, trốn tránh những thử thách và công việc mới

Bạn không bao giờ chịu thử sức với cái mới, đến khi bản thân trở nên lạc hậu mới hối hận phân bua. Bản thân bạn cứ mãi cố chấp rằng mình đã quá tốt, trong khi thế giới bên ngoài thay đổi không ngừng. Đến khi bị bỏ lại phía sau, bạn mới nhận ra bản thân cần nỗ lực hơn, nhưng lại chẳng biết bắt đầu từ đâu...

Lúc nào cũng nghĩ mình có tài nhưng không gặp thời

Bạn cảm thấy không thích công việc, đồng nghiệp hiện tại, mọi người không thể giúp bạn phát huy tài năng, có thể ở nơi khác tài năng của bạn có đất dụng võ. Thật ra không phải công việc, đồng nghiệp không phù hợp với bạn, căn bản bạn chẳng có tài cán gì, đi đâu cũng thế mà thôi.

Trên thế giới này, có tài ắt sẽ gặp thời.

Chăm chỉ chút là sợ lao lực mà chết

Bạn cứ yên tâm rằng, chăm chỉ như bạn còn lâu mới lao lực mà chết. Thấy người khác thu nhập cao, bạn cạnh khóe họ không có sức khỏe, nhiều tiền cũng vô dụng, nhưng hầu hết mọi người chăm chỉ phấn đấu sẽ vừa có tiền lại có sức khỏe tốt.

Luôn tự nhủ bản thân chỉ cần an phận, nhưng người khác thành công lại đố kỵ, ganh ghét

Bạn muốn an phận chẳng có gì là sai, chỉ cần đừng thấy người khác thành công lại quay ra ghanh ghét, đố kỵ là được. Đa số mọi người chỉ làm được việc đầu tiên, sống cuộc sống rất an nhàn, chẳng lo nghĩ ngợi gì nhưng vừa thấy người khác có cuộc sống tốt đẹp là hết bịa đặt lại vu oan. Tiếc là, người khác cứ ngày càng giỏi giang còn bạn vẫn kém cỏi như trước.

Bỏ ra một đồng đã nghĩ mình là đại gia, người khác phải cung phụng

Trong cuộc sống hễ có chút gì không vừa lòng là bạn trút giận lên người khác, bỏ ra chút tiền đã nghĩ mình đại gia. Chuyển phát nhanh gửi hàng muộn một chút, bạn lập tức đòi kiện, chửi bới om xòm, chẳng có chút bao dung, thương xót nào. Hãy nhớ những người càng giỏi, họ càng biết cách tôn trọng, yêu thương mọi người xung quanh bởi một trong những kĩ năng cơ bản nhất của thành công chính là cảm thông.

Thấy người khác học, mình cũng học nhưng chẳng kiên trì nổi vài ngày

Thứ người khác có, mình cũng muốn có; thứ người khác học, mình cũng muốn học. Ứng dụng điện thoại bạn tải về cả đống nhưng chẳng kiên trì nổi ba ngày; có giảm giá là mua sách, sách về đắp chiếu cả năm vẫn chưa động tới. Bạn tìm hết trung tâm này tới phần mềm học khác mà không biết nhân tố cơ bản nhất chính là sự kiên trì.

Chưa từng nỗ lực vì điều gì nhưng lúc nào cũng nghĩ tương lai sẽ trở thành nhân vật tầm cỡ

Bạn chưa từng nỗ lực vì điều gì nhưng luôn nghĩ tương lai sẽ trở thành nhân vật tầm cỡ. Bạn nhìn đâu cũng thấy người kém cỏi, còn bản thân lại thanh cao, tuyệt vời. Đúng vậy, bởi người giỏi chẳng có nhiều thời gian xuất hiện trước bạn, họ bận học, kiếm tiền, phát triển để trở nên giỏi hơn. Tới khi gặp người mạnh hơn mình, bạn nghĩ họ có bí quyết riêng; gặp chuyện bất công, bạn tự trấn an bản thân may mắn nên không mắc phải. Ở đâu ra lắm may mắn vậy? Thành công của đa số mọi người đều dựa vào sự kiên trì, nỗ lực suốt một thời gian dài. Còn bạn chỉ biết oán thầm trong bụng thì nói gì tới việc thực hiện giấc mơ, bước lên đỉnh cao chứ.

Lê Tiến - Ohay.tv
Theo "Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi - Mèo Maverick"

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn