Nguyen Mai
1 năm trước

Bật mí 6 lời giải đáp cho những câu hỏi tại sao phổ biến nhất của con trẻ

Trẻ con thường có vô số câu hỏi “Tại sao?” – nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể sẵn sàng trả lời tất cả. Sau đây là những câu trả lời được chuyên gia “khuyên dùng” cho 6 câu hỏi phổ biến nhất của trẻ.

“Tại sao không còn khủng long nữa?”

Hãy nói với con rằng khoảng 65 triệu năm trước, một tiểu hành tinh khổng lồ va chạm với Trái đất và làm mọi thứ trên hành tinh thay đổi. Khủng long không thể thích ứng và cuối cùng chết đi, những con vật mới phù hợp hơn với khí hậu mới này xuất hiện.  

Điều bạn nên biết là Tiến sĩ Matthew T. Carrano, người phụ trách về loài khủng long tại bảo tàng lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonian ở Washinton cho biết: “Các loài khủng long là bằng chứng sống động cho thấy thế giới từng rất khác, làm cho trí tưởng tượng của một đứa trẻ được bay bổng. Loài khủng long thường có thể giúp trẻ tiếp cận với các khái niệm khoa học rộng lớn hơn”, vì vậy hãy nhân cơ hội này để nói về môi trường hay sự tiến hoá.

“Tại sao có nhiều ngôn ngữ trên thế giới đến vậy?”

Hãy nói với con rằng hàng ngàn năm trước, những người trong các cộng đồng khác nhau trên toàn cầu đã phát minh ra những từ ngữ của chính họ để mô tả cuộc sống của họ và đó là lý do tại sao những người cùng khu vực thường nói cùng một ngôn ngữ và những người khác thì không thể. Ngôn ngữ cũng phát triển theo thời gian: Nếu con nghe ai đó nói kiểu tiếng Việt của 500 năm trước, có sẽ khó hiểu được từng câu chữ người đó nói.   

Điều bạn nên biết là trẻ có thể cảm thấy kỳ quặc, thậm chí thấy bất an khi nghe ai đó nói tiếng nước ngoài. Tiến sĩ Jillian Cavânugh, Phó Giáo sư về Nhân chủng học và Khảo cổ học tại Đại học Brooklyn, New York cho biết “Ta càng sớm giúp trẻ hiểu được những gì trẻ có thể học từ các nền văn hoá khác, thì trẻ sẽ càng dễ tiếp nhận những kiểu người mới. Hãy nhắc nhở con rằng những người từ các nền văn hoá khác có thể nghĩ cách ta nói chuyện cũng không bình thường, hãy chỉ ra rằng một số từ con sử dụng thường xuất phát từ các ngôn ngữ khác như ba-lê (Pháp) hoặc pasta (Ý). 

“Tại sao mình không muốn người khác nhìn thấy vùng kín của mình?”

Hãy nói với con rằng bởi vì mình dùng vùng kín cho những điều mình không làm ở nơi công cộng, như đi vệ sinh – đó là lý do tại sao ta gọi đó là vùng kín. Đó cũng là lý do tại sao con mặc đồ bơi để che vùng kín khi đi bơi hoặc đóng của khi đi vệ sinh. Con đừng cho ai nhìn thấy vùng kín ngoại trừ cha, mẹ hoặc một người lớn đáng tin cậy, như bác sĩ trong bệnh viện. Nếu ai đó cố chạm vào vùng kín của con hoặc khiến con không thoải mái, hãy nói ngay cho bố/mẹ biết.  

Điều bạn nên biết là “Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn làm gương cho trẻ trong việc giữ thái độ bình tĩnh, bình thường hoá về cơ thể”, nhà trị liệu gia đình Hal Runkel, tác giả của cuốn “Scream Free Parenting” khẳng định, vì vậy đừng kích động. Trẻ nhỏ ít cảm thấy xấu hổ, vì vậy hãy tận dụng cơ hội này để đặt ra một số ranh giới an toàn về những bộ phận cơ thể nào không được để người ngoài thấy hoặc chạm vào. 

“Tại sao người đó không có nhà?”

Hãy nói với con rằng bạn vui vì con chú ý tới người đó. Có rất nhiều lý do khiến người ta không có nhà. Họ có thể bị mất việc hoặc quá ốm yếu nên không thể chăm sóc bản thân hoặc nhà của mình. Nhưng dù lý do là gì đi nữa, ta nên đối xử tôn trọng với họ. Ta cũng nên giúp đỡ người vô gia cư nếu có thể đó góp thêm niềm tin và niềm vui cuộc sống cho họ.   

Điều bạn nên biết là “trẻ em khó tìm được nguồn thông tin tham khảo và thường tin rằng mọi người đều sống giống như trẻ”, Brenda Nixon, tác giả cuốn “The Birth to Five Book” nói. Trẻ cần sự chân thật và sự trấn an:Trẻ có thể lo lắng rằng mình cũng sẽ trở thành vô gia cư bởi trẻ con thường thể hiện lòng trắc ẩn sâu sắc nên hãy cùng con suy nghĩ về cách mà gia đình bạn có thể giúp đỡ những người kém may mắn hơn. 

“Tại sao người ta lại bị bệnh?”

Hãy nói với con rằng thông thường người ta bị bệnh do vi trùng và vi khuẩn. Những sinh vật nhỏ bé này có thể tìm đường vào cơ thể ta qua không khí ta hít vào và những thứ ta ăn, hoặc khi ta chạm vào miệng hoặc mắt mà không rửa tay. Hầu hết thời gian, vi trùng không ảnh hưởng đến ta, nhưng đôi khi cơ thể ta không thể đánh bại chúng – và đó là khi ta bị bệnh. Thỉnh thoảng người ta cũng bị bệnh vì cơ thể họ không hoạt động bình thường, nhưng con sẽ không bị lây nhiễm những loại bệnh này. May mắn là trong hầu hết các trường hợp, nghỉ ngơi, ăn uống điều độ và uống thuốc có thể giúp cơ thể hồi phục.   

Điều bạn nên biết là bạn phải phân biệt những bệnh thông thường như cúm và những bệnh đáng sợ hơn như ung thư. Hãy giải thích với trẻ rằng hầu hết các bệnh nghiêm trọng thường không xảy ra cho đến khi ta già đi. Các bệnh trẻ con thường mắc phải có thể được điều trị và phòng ngừa. Để làm điều đó, hãy thúc đẩy thói quen lành mạnh như rửa tay thường xuyên để loại bỏ vi trùng. 

“Tại sao con không thể thức khuya như cha/mẹ?”

 Hãy nói với con rằng sau khi chạy nhảu cả ngày, không chỉ cơ thể mà bộ não của con cũng cần nghỉ ngơi. Bộ não của con liên tục hoạt động khi con suy nghĩ hay khám phá những điều mới. Vì con rất năng động và học nhiều hơn người lớn mỗi ngày nên con cần thêm thời gian để nghỉ ngơi. Con đi ngủ sớm hơn một chút để cơ thể và trí óc của con có thể làm việc tốt hơn vào sáng hôm sau.   

 Điều bạn nên biết là trái ngược với niềm tin phổ biến, cơ thể và bộ não của ta không “phát triển” trong khi ta ngủ. Nhưng nghỉ ngơi là điều cần thiết cho sự phát triển tinh thần lành mạnh. Khi trẻ ngủ ít hơn 10 tiếng mỗi đêm, trẻ dễ trở nên cáu kỉnh và khó học tốt hơn.

 Nguồn: Victoria Klein/Kim Cúc/Ubrand

Chủ đề chính: #Cách_dạy_con

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn