Hoàng Vi 3 năm trước

Bí ẩn chưa lời giải về Thành Cát Tư Hãn

Nhắc đến Thành Cát Tư Hãn thì ngoài tính cách hung bạo khết tiếng và những đóng góp đáng kể về quân sự, thì cuộc đời ông còn không ít những bí ẩn chưa lời giải đáp. Sau đây là một vài sự thật chưa kể về vị mãnh tướng lắm công nhiều tội này.

Hình ảnh Thành Cát Tư Hãn được lịch sử khắc họa là một bạo chúa hung tàn, số người chết dưới vó ngựa của ông trải dài từ Á đến Âu. Tuy nhiên những thành tựu đáng kể mà ông đạt được cũng không thể bỏ qua – Ông đã thống nhất các bộ lạc và mang lại cuộc sống an ổn hòa bình trên suốt hơn 5000 dặm đường thương mại. Đây chính là tiền đề cho sự phát triển thương mại và du lịch mạnh mẽ rộng khắp lãnh thổ Trung Quốc, Trung Cận Đông và châu Âu nhờ sự ổn định chính trị mà Đế chế Mông Cổ đã mang đến khi thiết lập lại Con đường tơ lụa. Ông cũng giảm các hình phạt trong các khu vực của mình, miễn giảm thuế cho các lang y và thầy đồ, và cho phép sự tự do tôn giáo. Ngoài đặt nền móng cho các lĩnh vực tôn giáo, thương mại, Thành Cát Tư Hãn đồng thời cũng đưa ra những cải cách cấp tiến trong quân sự, chính trị và luật pháp.    

Ngoài những thành tựu đáng kể và tính cách hung bạo khét tiếng, thì cuộc đời Thành Cát Tư Hãn còn không ít những góc khuất mà hiếm ai nắm rõ. Sau đây là một vài sự thật chưa kể về vị lãnh tụ lắm công nhiều tội này. 

1. Nguồn gốc danh xưng của Thành Cát Tư Hãn

Hầu hết tất cả mọi người đều đã từng nghe về Thành Cát Tư Hãn, nhưng ít người nào biết rõ tên thật của ông là Thiết Mộc Chân - theo Nguyên sử và Mông Cổ bí sử, ông được đặt tên theo tên của một thủ lĩnh rất dũng cảm củamột bộ tộc người Tatar đã bị cha ông đánh bại (Thiết Mộc Chân Ngột Cách). Ông sinh vào khoảng năm 1162 và mất năm 1227, là người của gia tộc Bột Nhi Chỉ Cân và con trai cả của Dã Tốc Cai , một thủ lĩnh của bộ tộc Khất Nhan. Ông có 3 em trai là Cáp Tát NhiHợp Xích ÔnThiết Mộc Cách và một em gái là Thiết Mộc Lôn, cùng hai anh/em cùng cha khác mẹ khác là Biệt Khắc Thiếp Nhi và Biệt Lặc Cổ Đài.

Thời thơ ấu của Thiết Mộc Chân cực kỳ khó khăn. Khi ông lên 9 tuổi, cha ông đã đưa ông đến gia đình vợ Bột Nhi Thiếp tương lai và ông phải sống ở đó cho đến khi đủ tuổi lấy vợ là 12 tuổi. Một thời gian ngắn sau đó cha ông bị đầu độc bởi bộ lạc Tháp Tháp Nhi láng giềng trên đường trở về nhà và Thiết Mộc Chân đã trở thành thủ lĩnh của bộ lạc của mình. Bộ lạc của ông không chấp nhận ông do sự bất đồng về quyền lực và quyền lợi kinh tế. Năm 16 tuổi, Thiết Mộc Chân lấy Bột Nhi Thiếp của bộ tộc Hoằng Cát Lạt, sau này là Quang Hiến hoàng hậu,nhưng sau này ông còn nhiều cuộc hôn nhân khác.

Năm 1206 Thiết Mộc Chân đã liên kết thành công các bộ lạc Mông Cổ đang bị chia rẽ và tại hội nghị  (hội đồng các thủ lĩnh Mông Cổ) ông đã được phong là Thành Cát Tư Hãn (trong tiếng Mông Cổ là vua của cả thế giới).

2. Ngoại hình thật sự của Thành Cát Tư Hãn

Rất ít người từng nhìn thấy hình dáng thật sự của vị mãnh tướng Mông Cổ này. Ngoài ra, cũng không hề có tranh vẽ truyền thần hay tượng điêu khắc của Thành Cát Tư Hãn được xác định là được tìm thấy vào niên đại mà ông đã từng sống, nên hiện nay hầu hết những mô tả/ phác thảo về ông đều là từ sử ký hoặc do dân gian truyền lại , theo đó thì ông là một người cao lớn, dũng mãnh, tóc thắt thành bím và râu ria rậm rạp. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong số nhiều dịbản về ngoại hình của Thành Cát Tư Hãn, thậm chí theo ghi chép của Sử gia Ba Tư Rashid Al-Din sống vào thế kỷ thứ 14 thì Thành Cát Tư Hãn là một người đàn ông mắt xanh tóc đỏ. Do không có bằng chứng cho thấy Rashin Al-Din từng gặp mặt Thành Cát Tư Hãn nên những ghi chép của ông về vị mãnh tướng này tương đối thiếu thuyết phục. 

3. Nguyên nhân cái chết của Thành Cát Tư Hãn

Thành Cát Tư Hãn mất ngày 18 tháng 8 năm 1227 tại huyện Thanh Thủy, gần Lục Bàn Sơn, Trung Quốc,thọ 66 tuổi. Nguyên nhân cái chết của ông vẫn chưa được sáng tỏ, nhiều người cho rằng do ông ngã ngựa vì tuổi già và suy giảm thể lực hay bị hạ độc từ phía kẻ thù. Theo ghi chép của nhà thám hiểm nổi tiếng Marco Polo, Thành Cát Tư Hãn mất do vết thương do tên bắn vào đấu gối trong trận chiến cuối cùng của ông. Trong khi đó, một dị bản dã sử khác lại ghi nhận về nguyên nhân cái chết của ông là do căn bệnh suy hô hấp. Biên niên sử Galicia-Volhynia thì cho rằng ông bị những người Đảng Hạng giết chết, tuy nhiên đến ngày nay vẫn chưa ai rõ ràng nguyên nhân cái chết của ông là gì.

4. Lăng mộ thật sự của Thành Cát Tư Hãn đang nằm tại đâu?

Sau khi ông mất, xác ông được đưa về Mông Cổ và được cho là mang về nơi ông sinh ra ở Aimag Khentii, là nơi mà nhiều người cho rằng ông đã được hỏa thiêu ở một khu vực nào đó gần sông Onon. Đoàn hộ tống lễ tang đã giết hết mọi người và tiêu hủy mọi thứ lạc vào đường dẫn tới nơi thiêu xác ông để không ai có thể khám phá ra nơi họ chôn cất người lãnh tụ đáng kính của mình, họ liên tục cưỡi ngựa giày bằng mộ ông để che giấu nó, thậm chí có tin đồn là những thuộc hạ thân tín của ông đã đắp lại và dẫn nước vào để tạo thành cả một dòng sông chảy qua lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn nhằm xóa bỏ hoàn toàn dấu tích nơi chôn cất ông. Hiện nay, lăng mộ Thành Cát Tư Hãn chỉ là nơi tưởng niệm ông. 

Hoàng Vi

(Theo historicmysteries)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...