Dat Tran
3 năm trước

Bí mật của khoa học trong việc phục chế các bức tranh vô giá

Khi khoa học và nghệ thuật đang dần được kết hợp

Nhìn vào những bức tranh trăm năm tuổi có thể cảm nhận như tuổi thọ của các tác phẩm này sẽ được kéo dài mãi mãi. Nhưng không phải vậy, tuy mặt ngoài tranh không có gì xảy ra nhưng thực chất bên trong các bức tranh đang trong quá trình thay đổi, bào mòn. Từ thời điểm nó được tạo ra, bức tranh đã bắt đầu hư hỏng. Ẩm mốc, bụi bẩn lâu dần tích tụ trên bề mặt, màu sắc của bị phai, mất bóng, vết nứt sơn….

Bảo tồn các tác phẩm nghệ thuật quý giá là công việc của các nhà phục chế tại Học viện Nghệ thuật Courtauld ở London. Công việc của họ kết hợp khoa học với nghệ thuật, giữa công nghệ tiên tiến, hiện đại và kỹ thuật thủ công.  

 Giáo sư Aviva Burnstock, người đứng đầu bộ phận bảo tồn và công nghệ tại The Courtauld, nói rằng: "Chắc chắn một điều rằng,những bức tranh cần được quan tâm bảo vệ và công việc này cũng đòi hỏi sự quan tâm không kém, khi chúng ta biết cách giữ gìn các tác phẩm này, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng chúng mãi” "Những điều đã bị bỏ quên - chúng ta đã đánh mất chúng. Đó là lý do vì sao việc bảo tồn này lại quan trọng như vậy.” 

Những gì nằm bên dưới? Tại Courtauld, họ sử dụng các kỹ thuật bao gồm quang phổ tia X và  ảnh chụp tia hồng ngoại để khám phá ra một bức tranh hơn là có thể nhìn thấy bằng mắt thường - kết quả thực sự đáng ngạc nhiên. "Tia X sẽ thâm nhập xuyên suốt bức tranh, vì vậy có thể nhìn thấy toàn bộ chiều dày của một bức tranh và đôi khi có thể nhìn thấy khung và đinh đã được sử dụng để đóng vào vải, thậm chí cả việc sơn lại nhiều lần trên 1 bức tranh - những thứ không thể nhìn thấy trên bề mặt của bức tranh được", 

Burnstock nói với CNN. "Bạn có thể chụp một bức ảnh hồng ngoại bằng 1 camera đặc biệt," Cô nói thêm. “Có thể nhìn thấy bên dưới lớp sơn dầu,lớp vẽ dưới lớp sơn, tìm thấy một bức tranh dưới một bức tranh khác, hoặc một bản vẽ... đã được bao phủ bởi một hình ảnh hoàn toàn khác nhau."   

Mặc dù vậy nhưng các nhà phục chế đang chiến đấu với một “thế lực” mà họ không thể hy vọng đánh bại: thời gian.

Burnstock nói rằng các nhà phục chế đang sử dụng các vật liệu mà họ hy vọng sẽ kéo dài ít nhất 100 năm, nhưng cuối cùng, ngay cả chúng sẽ không kéo dài mãi. Và ngay cả sự tiến bộ của công nghệ, cũng không thể khôi phục hoàn toàn tác phẩm nghệ thuật theo cách nhìn ban đầu. "Một bức tranh sẽ thay đổi từ thời điểm nó được tạo ra, không có cơ hội khôi phục lại nó như khi nó được thực hiện lần đầu tiên", Burnstock nói. "Nhưng bạn có thể đánh giá các bức tranh như thế nào bằng cách thực hiện các nghiên cứu cần thiết và xem xét các tác phẩm theo cách tốt nhất." 

Bức Adam và Eva - Lucas Cranach the Elder

Chủ đề chính: #phục_chế_tranh_cũ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn