Mộc Anh 2 năm trước

Bí quyết giúp trẻ thích đọc sách

Giúp con thích đọc sách chính là món quà lớn nhất cha mẹ nên dành cho con cái. Vì sách là khởi nguồn của mọi tri thức và sự giáo dục nền tảng đối với mỗi con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ ham mê đọc sách đến khi trưởng thành sẽ có học vấn tốt hơn những đứa trẻ còn lại chỉ đọc khi thấy cần thiết. Các bậc cha mẹ hãy tham khảo một số cách sau đây để giúp con mình hình thành thói quen cũng như ham mê đọc sách ngay từ khi còn nhỏ nhé!

1. Đọc cho con nghe càng sớm càng tốt

Thông thường bạn sẽ băn khoăn hỏi thời điểm nào tốt nhất để đọc sách cho trẻ? Câu trả lời của các chuyên gia là: Ngay từ lúc mới sinh, các bậc phụ huynh nên đọc sách cho bé nghe.Trên cơ sở thực tế đã chứng minh: Những bé được nghe nhiều, trò chuyện nhiều có khả năng tiếp thu câu chữ một cách nhanh chóng hơn. Đầu tiên, chúng sẽ làm quen và sau đó dần ghi nhớ giọng điệu, ngôn ngữ của cha mẹ trong tâm trí mình. Những năm đầu đời là khoảng thời gian quan trọng nhất để phát triển ngôn ngữ, mở rộng vốn từ cho bé đấy! Vì vậy đừng quên đọc sách cho con nghe càng sớm càng tốt nhé.

2. Tạo thói quen đọc sách vào buổi tối trước khi đi ngủ

Hãy đọc sách cho con trước khi đi ngủ. Theo cách này, bạn đã tạo cho trẻ các thói quen rất tự nhiên trước khi đi ngủ phải đánh răng, mặc đồ ngủ và chờ nghe điều thú vị ở mỗi câu chuyện từ cha mẹ...Đọc sách cho bé yêu làm cho chúng cảm thấy được thư giãn sau một ngày dài với một chuỗi các hoạt động thể lực, giúp con nuôi dưỡng kỷ niệm tuổi thơ, phát huy trí tưởng tượng, tăng cường khả năng tập trung và đây cũng chính là những khoảnh khắc ngọt ngào gắn kết tình cảm bền chặt giữa cha mẹ và bé. 

3. Sáng tạo các trò chơi liên quan đến sách

Để trẻ làm quen với sách, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn con một số trò chơi như: Gọi tên đồ vật nhìn thấy trong tranh, vẽ các nhân vật yêu thích hay đóng giả một nhân vật trong truyện...Thông qua trò chơi trẻ sẽ có cảm giác gần gũi và coi sách như món đồ thân thiết. 

4. Để trẻ lựa chọn loại sách đọc theo ý muốn

Việc được đọc những cuốn sách yêu thích mang lại cho trẻ niềm đam mê đối với chúng. Hãy để con tự lựa chọn loại sách mà nó muốn đọc chắc chắn trẻ sẽ đọc thường xuyên hơn. Mọi sự ép buộc đều là vô ích nếu thật sự các bé không muốn, chỉ cần đảm bảo rằng nội dung của sách phù hợp với trẻ nhỏ.

5. Thảo luận với con về nội dung cuốn sách

Đừng dừng lại ở việc chỉ đọc sách cho con mà hãy trò chuyện, thảo luận cùng con về những điều bé đã được nghe. Bạn nên đặt ra các câu hỏi đơn giản xung quanh nội dung cuốn sách vừa đọc như: “Theo con thì nhân vật trong truyện có đức tính nào tốt?”, “Con thấy nội dung câu chuyện có gì hay?”, “Thông qua câu chuyện con học được điều gì?”. Đây cũng là cách rất hữu ích để trẻ phát triển trí não, khả năng ghi nhớ và diễn đạt đồng thời nêu lên những suy nghĩ, cảm nhận của bản thân và rồi bé cũng sẽ làm điều tương tự là trò chuyện với bạn khi tìm thấy những điều thú vị trong mỗi câu chuyện đấy.

6. Nếu muốn con ham đọc thì bạn hãy là tấm gương cho trẻ

Bạn nên dành thời gian đọc sách thật nhiều khi rảnh rỗi. Điều đó sẽ trở thành một hình ảnh quen thuộc đối với các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ. Ban đầu có thể chúng chỉ thích thú bắt chước theo hành động của người lớn, sau đó là tò mò vì sự tập trung của cha mẹ vào việc đọc và cuối cùng không biết từ lúc nào bé sẽ bị lôi cuốn theo những cuốn sách hay. 

7. Cùng con đến thư viện

Tạo ra nhiều dịp cùng con đến thư viện đọc sách trong căn phòng tĩnh lặng. Ở đó, trẻ có thể thỏa sức lựa chọn và xem nhiều các loại sách khác nhau. Đây còn là cơ hội tuyệt vời để bé được mượn các loại sách yêu thích mà không cần phải bỏ chi phí để mua.

8. Bố trí nơi đọc hợp lý

Giá sách nhà bạn không cần quá lớn, chỉ cần là một cái kệ ở góc phòng hoặc tủ sách nhỏ được sắp xếp gọn gàng, bắt mắt và chỗ ngồi đọc tiện lợi gần cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên ngoài trời là những gợi ý tuyệt vời để cả gia đình có không gian đọc sách lý tưởng. Một điều quan trọng nữa là sách của trẻ phải được đặt ở vị trí dễ dàng lấy mỗi khi chúng muốn đọc và cần có đa đạng các loại để bé lựa chọn theo sở thích.

Các bạn đọc thấy hữu ích thì thử áp dụng với bé nhà mình xem sao nhé!                                                                                                                       Nguyễn Hằng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...