OST
4 năm trước

Bộ ba truyện thiếu nhi của Luis Sepúlveda

Ba tác phẩm thiếu nhi 'Chuyện con mèo dạy hải âu bay', 'Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp' và 'Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó' của nhà văn Chile - Luis Sepúlveda được biết đến như là truyện ngụ ngôn cho mọi lứa tuổi.

Luis Sepúlveda, sinh năm 1949, là nhà văn, nhà báo, đạo diễn, nhà cách mạng nổi tiếng của Chile. Ông sáng tác trên nhiều lĩnh vực nhưng ở Việt Nam ông được biết đến với ba tác phẩm thiếu nhi "Chuyện con mèo dạy hải âu bay", "Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp" và "Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó". Đây là những câu chuyện được xem như là truyện ngụ ngôn cho mọi lứa tuổi. 

Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Đây là truyện thiếu nhi đầu tiên của ông - một tác phẩm thật sự xuất sắc, trong trẻo, hài hước và cảm động. 

Câu chuyện ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc về chú mèo ú Zorba sống trên gác chuông nhà thờ và sứ mệnh chăm sóc quả trứng của một chị hải âu kiệt sức và chết trên đường di cư. Một chuyện tưởng như hoang đường nhưng Luis Sepúlveda đã dẫn dắt người đọc một cách hết sức tự nhiên đi vào câu chuyện hoang đường đầy tình yêu thương ấy.

Zorba cùng với các bạn của mình đã bảo vệ quả trứng cho đến khi nở thành một chú hải âu con, rồi chăm sóc, nuôi nấng chú chim non đó lớn dần lên. Đặc biệt Zorba còn tìm cách dạy cho hải âu bay – một điều kỳ quặc và hoang đường bởi lẽ mèo thì đâu biết bay?

Chú mèo Zorba trải qua một hành trình không hề dễ dàng để yêu thương và được yêu thương. Chú đã đương đầu với những con mèo hoang khác,với cả đàn chuột đông đúc để bảo vệ chú chim non, chú vượt qua nỗi sợ hãi và giúp chú hải âu non vượt qua nỗi sợ để tập bay.

Sau bao nhiêu cố gắng, cuối cùng chú mèo ú Zorba cùng các bạn hoàn thành sứ mệnh của mình là dạy chú hải âu biết bay, bởi vì hải âu thì phải bay để trở về với bầu trời bao la của mình.

Luis Sepúlveda thông qua câu chuyện này để gửi gắm tới người đọc những thông điệp về lòng dũng cảm, dám đương đầu với mọi khó khăn thách thức cùng với sự sẻ chia, yêu thương ngay cả với những ai đó không giống nhưmình. Những thông điệp của ông được chuyển tải bằng với một lối viết nhẹ nhàng, hài hước mà tinh tế và đầy hấp dẫn.

Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp

Truyện kể về đàn ốc sên sống trầm lặng dưới rặng ô rô cho tới khi có một chú ốc sên tự đặt ra câu hỏi vì sao loài ốc sên chậm chạp? - một điều hiển nhiên đến mức không ai nghĩ tới.

Thế nhưng, không có một câu trả lời thuyết phục nào được đưa ra, thay vào đó thì chú bị cả đàn chế nhạo và đe dọa trục xuất khỏi rặng ô rô. Cuối cùng chú ốc sên nhỏ và dũng cảm ấy quyết định ra đi tìm câu trả lời cho chính mình.

Hành trình của chú ốc sên cũng chính là hành trình của ước vọng đi tìm cái tôi, là hiện thân của việc “dám khác biệt”.Chuyến đi ấy của chú đã cứu được mạng của cả đàn ốc sên và nhiều loài khác trên đồng cỏ, đồng thời chú cũng tìm được tên riêng cho mình.

Chú không bao giờ trả lời được câu hỏivì sao mình chậm chạp nhưng chú đã hiểu ra tầm quan trọng của sự khác biệt vì không ai có thể giống hoàn toàn với ai cả, mỗi một đặc điểm chưa cần biết tốt hay xấu nhưng tất cả đều có ích trên một khía cạnh nào đó.

Với giọng kể trong sáng, nhẹ nhàng, Luis Sepúlveda mở ra trước mắt chúng ta một thế giới thiên nhiên gần gũi, sinh động, ẩn chứa một câu chuyện ngụ ngôn mang triết lý sâu xa về cuộc sống, về lòng dũng cảm, khát vọng và nhu cầu khẳng định cái tôi, niềm tin và sự tự tin vào chính bản thân mình.

Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó

Dưới ngòi bút tài tình của Luis Sepúlveda, tình bạn của Max - Mix - Mex đã được kể một cách ngọt ngào, lôi cuốn. La Crox nhận xét: "cuốn sách đẹp đẽ này sẽ khiến lũ trẻ tan chảy và cả người lớn nữa". Một câu chuyện nhẹ nhàng, chứa nhiều ý nghĩa. 

Max là một cậu bé và Mix là một con mèo.  Max và Mix là bạn của nhau từ nhỏ, họ chia sẻ cùng nhau mọi vui buồn trong cuộc sống. Khi Max lớn lên, cậu dọn ra ở riêng cùng Mix, nay cũng đã lớn lên và trở thành một con mèo mù.

Những lúc Max vắng nhà vì công việc, Mix cảm thấy cô đơn. Một ngày Mix phát hiện ra Mex - một con chuột Mexico. Mex là một con chuột ba hoa, lắm lời. Và tình bạn lạ kỳ giữa Mix và chú chuột bắt đầu bằng việc Mix đặt tên cho chuột – từ nay được gọi là Mex.

Vượt qua những khác biệt, hai con vật sát cánh bên nhau, Mex trở thành đôi mắt của Mix, còn Mix khiến chú chuột nhát gan trở nên mạnh mẽ hơn. 

Câu chuyện dạy con người ta biết cách để trở thành những người bạn thực sự.

(Tổng hợp) 

Luis Sepúlveda đã mượn thế giới loài vật để gửi gắm tất cả tình yêu thương của mình vào tác phẩm. Truyện của ông không chỉ dành riêng cho thiếu nhi mà còn cho tất cả những người lớn có ước mơ và hy vọng.

Chủ đề chính: #Truyện_thiếu_nhi

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn