Các chiến lược siêu thị hay dùng để 'dụ dỗ' khách hàng

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao khi đi vào trong siêu thị thì các mặt hàng lại luôn được sắp xếp theo một trình tự cố định như vậy không? Đó chính là các chiêu trò marketing độc đáo. Sau đây hãy cùng xem qua 12 chiến thuật để kéo khách mua hàng ở hầu hết các siêu thị nhé!

1. Các bản nhạc nhẹ nhàng, hợp xu hướng

Các bản nhạc nhẹ nhàng, hợp xu hướng,mánh lừa của siêu thị,tâm lý học,nghệ thuật bán hàng,chiến lược bán hàng google.com

Âm nhạc có sức mạnh lắm đấy! Khi một bài hát bạn yêu thích vang lên, bạn sẽ cảm thấy yêu đời hơn và đương nhiên là lúc ấy bạn sẽ trở nên phóng khoáng hơn và sẵn sàng tiêu thêm tiền để mua sắm. Theo như Douglas Rushkoff, tác giả của cuốn sách "Coercion: Why we listen to what they say" (1999), nhạc càng chậm thì lượng doanh thu họ thu về lại càng nhiều. Tại sao lại như thế nhỉ?

2. Đơn giá luôn khiến bạn bị lừa!

Đơn giá luôn khiến bạn bị lừa!,mánh lừa của siêu thị,tâm lý học,nghệ thuật bán hàng,chiến lược bán hàng google.com

Đúng là đừng tin vào những gì bạn thấy trước mắt! Các bảng giá luôn được ghi một cách rất rắc rối và khiến ta dễ nhầm lẫn. Ví dụ như giá của 1 kg táo là 100.000 đ thì họ sẽ ghi là 250 gr giá 25.000đ. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy mặt hàng này có giá rẻ hơn mặc dù nó chẳng khác gì nhau! Và bạn biết tại sao ở nước ngoài người ta thường ghi đơn giá $0.99 thay vì 1$ dù nó chỉ chênh lệnh nhau rất ít không? Vì khi đọc vào, người mua sẽ có cho rằng $0.99 rẻ hơn!

3. Không có đồng hồ

Không có đồng hồ,mánh lừa của siêu thị,tâm lý học,nghệ thuật bán hàng,chiến lược bán hàng google.com

Đừng bất ngờ nếu một ngày bạn đi lang thang trong siêu thị và khi về thì đã trôi qua hàng mấy giờ. Vì trong siêu thị, họ không hề đặt một chiếc đồng hồ nào cả!

4. Các quầy bánh kẹo luôn đặt vừa tầm tay trẻ em

Các quầy bánh kẹo luôn đặt vừa tầm tay trẻ em,mánh lừa của siêu thị,tâm lý học,nghệ thuật bán hàng,chiến lược bán hàng google.com

Những vị khách "nhí" này cũng là nguồn cung cấp lớn cho các siêu thị đây! Họ sẽ luôn "cố tình" đặt những món đồ ăn vặt ưa thích, đầy sắc màu của trẻ đúng ngay vị trí chúng dễ thấy nhất! Đó là lí do khi đi siêu thị, ta không khỏi thấy được cảnh tượng những đứa trẻ đòi mẹ mua kẹo!

5. Quầy tính tiền luôn trưng bày các kẹo "xịn"

Quầy tính tiền luôn trưng bày các kẹo "xịn",mánh lừa của siêu thị,tâm lý học,nghệ thuật bán hàng,chiến lược bán hàng google.com

Siêu thị nào cũng trưng bày những loại kẹo ngon, những món hàng nhỏ nhắn ở quầy tính tiền. Điều này sẽ thu hút ánh nhìn của bạn khi bạn tính tiền. Và bạn sẽ dễ dàng bị dụ dỗ để mua dù không thực sự cần đến chúng!

6. Các giỏ mua hàng đều quá lớn

Các giỏ mua hàng đều quá lớn,mánh lừa của siêu thị,tâm lý học,nghệ thuật bán hàng,chiến lược bán hàng google.com

Nếu bạn đi siêu thị và cái giỏ mua hàng của bạn vẫn còn nhiều chỗ trống, bạn sẽ đâm ra suy nghĩ rằng mình cần phải mua thêm gì đó. Và cứ như thế, để đầy giỏ hàng, bạn sẵn sàng bỏ ra thêm bao nhiêu tiền trong túi ra vì chúng!

Vẫn Còn, Click để xem tiếp