Trần Thị Bích Châu 3 năm trước

Các nước trên thế giới đón giáng sinh như thế nào?

Giáng sinh là một trong những lễ lớn, có ý nghĩa rất quan trọng và được mong đợi nhất trong năm. Tuy nhiên, mỗi quốc gia khác nhau lại có những cách đón giáng sinh khác nhau với những sắc thái, phong tục và truyền thống riêng.

Anh

Tại Anh, người ta đón Noel bằng cách trang hoàng thật lộng lẫy cho cây thông, cùng với đó, những chiếc bít tất cũng được treo lên trong đêm Giáng sinh để ông già Noel cho quà vào. Ngoài ra người Anh cũng có tục lệ làm bánh Pudding cho lễ Giáng sinh. Chiếc bánh có chứa một đồng xu may mắn. Người ta tin rằng khi cắt bánh, ai ăn được phần bánh có đồng xu thì sẽ nhận được nhiều tài lộc, giàu sang và hạnh phúc.

Ba Lan

Gia đình người Ba Lan thường mời khách đến dự bữa ăn tối vào ngày Giáng sinh. Số lượng đĩa dọn ra bàn phải luôn là số lẻ 5, 7 hay 9… và số người tham gia phải luôn bằng số đĩa được dọn trên bàn. Bữa ăn này thường có 12 món để tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Và bữa ăn tối sẽ không thể bắt đầu cho đến khi họ nhìn thấy được ngôi sao đầu tiên trên bầu trời đêm. Vào cuối bữa ăn, người chủ nhà sẽ bẻ chiếc bánh oplatek, là chiếc bánh quế mỏng có in quang cảnh Chúa ra đời chia cho tất cả mọi người.

Brazil

Ở Brazil tháng 12 là mùa hè, vì vậy lễ Noel tại đây bao gồm rất nhiều hoạt động như cắm trại, pháo bông, đi thuyền và các lễ hội ngoài trời. Tuy có cách đón lễ khác biệt so với nước Anh nhưng cảnh Chúa Giêsu ra đời, được gọi là presépios vẫn là điều quan trọng nhất trong dịp lễ Giáng sinh ở Brazil. Bên cạnh đó, Trẻ em Brazil cũng được nhận quà từ PapaiNoël (ông già Noel).

Catalonia - Tây Ban Nha

Ở Catalonia, Tây Ban Nha, trước Giáng sinh, người dân sẽ trang trí một khúc gỗ nhỏ giống như nhân vật hoạt hình với chiếc mũ xinh xắn và miệng cười thật tươi. “Khúc gỗ” này được làm vào khoảng hai tuần trước lễ Giáng sinh và được “tẩm bổ” hằng ngày bằng bánh kẹo và hoa quả. Vào đêm Noel, các thành viên trong gia đình sẽ dùng gậy đánh vào nhân vật bằng gỗ này và cùng nhau ca vang bài hát mừng Giáng sinh truyền thống.

Nga

Đối với nhiều người Nga theo đạo chính thống Phương Đông và ở đất thánh Jerusalem, Giáng sinh rơi vào ngày 7/1 bởi họ dùng lịch cũ, muộn hơn 13 ngày so với Giáng sinh của Công giáo (25/12) tại châu Mỹ, tây Âu,châu Úc và một số nước ở châu Phi. Một điều đặc biệt nữa là người Nga không trang trí cây thông Noel nhưng những nước khác trên thế giới mà lại tạo ra một cây khác gọi là cây Evergreen (cây xanh mãi mãi). Nó còn được gọi với cái tên là cây năm mới.

Nhật Bản

Người Nhật sẽ trang trí cây Noel tại nhà bằng đồ chơi, búp bê, quạt giấy vàng, thiên nga trắng, lồng đèn và những chiếc chuông nhỏ. Theo truyền thuyết thì một vị thần huyền thoại của Nhật tên là Hoteiosho mang quà đến cho trẻ em. Bọn trẻ tin rằng vị thần Hoteiosho có cặp mắt ở đằng sau gáy nên dễ dàng quan sát và đánh giá hành vi của chúng. Những trẻ không ngoan sẽ không được tặng quà.

 Ngoài ra, có một điểm thú vị ở Nhật là họ kiêng kị việc tặng hay gửi cho nhau những tấm thiệp đỏ vì nghĩ rằng chỉ những tờ cáo phó mới có màu đó. Do đó, thay vì tặng thiệp giáng sinh màu đỏ như nhiều nước khác, họ sẽ tặng nhau tấm thiệp màu trắng như những bông tuyết, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự trong sạch.

Pháp

Tại Pháp, Noel mang ý nghĩa rất đặc biệt, là ngày cả gia đình sum họp, quây quần bên nhau. Vào ngày này, mỗi người đặt một đôi giày gần lò sưởi hoặc dưới cây thông để đợi ông già Noel trao quà vào. Ở một số gia đình, để trẻ em tin vào ông già Noel, người ta để một ly rượu cho ông già Noel và một viên đường cho mỗi con tuần lộc kéo xe của ông.

Phần Lan

Người Phần Lan có tục lệ đi tắm hơi trước đêm Giáng sinh. Các gia đình sẽ cùng tụ tập và nghe chương trình “Hòa Bình Giáng Sinh” trên đài phát thanh. Sau khi đi lễ nhà thờ, mọi người sẽ cùng nhau đi viếng mộ người thân và thắp nến.

Ukraine

Mạng nhện thường được dùng làm vật trang trí Giáng sinh tại Ukraine và được xem như là một biểu tượng đem lại may mắn. Người dân ở đây tin rằng vào đêm giáng sinh, ông già tuyết sẽ đến thăm các em thiếu nhi trên chiếc xe trượt tuyết được kéo bởi 3 con tuần lộc. Xuất hiện cùng với ông là công chúa tuyết với trang phục xanh bạc và trên đầu có một vòng hoa trông như bông tuyết. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...