Linh Nguyen 3 năm trước

Các thức ăn dinh dưỡng

Để làm tăng giá trị dinh dưỡng đến mức tối đa chế độ ăn của bạn, hãy cố ăn những thức ăn như sau:

Các thức ăn sống đầy năng lượng cần cho sự sống

Loại thức ăn nào càng gần với trạng thái tự nhiên của nó thì giá trị dinh dưỡng càng lớn. Nhiều loại vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết bị phá hủy hoàn toàn hay một phần khi đem nấu lên, đặc biệt là khi nấu quá chín. Các thức ăn sống chứa đầy năng lượng cần cho sự sống (Prana). Thật ra khi chúng ta ăn thức ăn vào chỉ là để đưa chính chất Prana này vào cơ thể chúng ta, vì vậy rất có lý khi ăn những loại thức ăn chứa càng nhiều năng lượng tạo ra sức sống này càng tốt. Các bậc hiền triết cổ xưa đã thường sống hoàn toàn bằng các loại trái cây chưa nấu chín, các loại quả hạch (trái hồ đào), các loại củ ở rừng núi và họ đã sống lâu và rất khỏe mạnh. Vì vậy, bất cứ khi nào có thể, bạn hãy cố ăn thức ăn ở trạng thái tự nhiên của nó càng tươi càng tốt, nhiều loại quả tươi và rau sống hàng ngày. Các loại đậu đỗ và ngũ cốc mới nảy mầm là những thức ăn lý tưởng, đầy năng lượng cần cho sự sống. 

Các bạn hãy ăn ít đi lượng thức ăn được chế biến và tồn trữ lâu, thức ăn được đóng thùng và đóng chai, đồ hộp và các loại thức ăn ngâm dấm hay ngâm muối, chúng đều được thêm vào nhiều chất hóa học và các chất phòng phân hủy để khỏi bị hư hỏng. Các loại nước ngọt đóng chai đặc biệt có hại cho sức khỏe. Và khi các bạn nấu nướng đừng nấu thức ăn quá chín, vì Prana và các loại vitamin bị mất đi khi đun nấu lâu. Rau chưng, hấp, tốt hơn là rau luộc; nhưng nếu các bạn luộc rau, hãy uống lấy nước rau, đừng đổ nó đi vì rau luộc nhanh và còn giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng.

Ngũ cốc còn nguyên cám và các loại thức ăn không tinh chế

Gạo trắng và bột trắng, đặc biệt là đường trắng, có rất ít giá trị về thực phẩm khi so sánh với gạo đỏ, bột mì còn nguyên cám và mầm lúa mì, mật mía và mật ong.

Đừng lo lắng không cần thiết vè protein, nếu hàng ngày bạn uống một cốc sữa hoặc ăn những sản phẩm đậu nành, đậu đỗ hoặc quả hạch (quả hồ đào) và ăn nhiều rau tươi thì cơ thể của bạn nhận được đủ protein mà nó cần. Thật ra, quá nhiều protein sẽ làm cho cơ thể mang tính axit và có thể sinh ra nhiều loại bệnh. Mầm lúa mì rất tốt cho sức khỏe vì nó không chỉ chứa protein mà còn là một nguồn chứa nhiều vitamin B, giúp cho cơ thể sử dụng protein một cách có hiệu quả.

Không dùng nhiều đường, các thức ăn có mỡ và dầu

Những loại thức ăn này có tính axit cao và có thể gây ra tình trạng thừa axit trong cơ thể, nguyên nhân của nhiều thứ bệnh tật. Bất kì khi nào có thể được, bạn hãy dùng mật ong hoặc mật mía thay cho đường và luộc, đút lò hoặc chưng hấp rau chứ không nên chiên.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...