Enrique Lee
4 năm trước

Cách ghi nhớ hơn 90 phần trăm những gì bạn học

Làm thế nào để có thể ghi nhớ hết những gì bạn được học? Hãy cùng khám phá bài nghiên cứu sâu sắc này để rút ra bài học cho mình nhé!

Bạn mong ước mình có thể học nhanh và hiệu quả hơn?

Ngay khi bạn 'thỉnh giáo' một ngoại ngữ mới, một nhạc khí mới hay kiến thức mới chúng ta đều có thêm những ích lợi rõ ràng từ việc học tốc độ cao (Accelerated Learning). Nhưng, vấn đề ở đây bạn chỉ có một khoảng thời gian hạn hẹp cho mỗi ngày. Bí quyết để có được sự học tốc độ cao không chỉ đơn giản là tăng thêm giờ học, mà nằm ở việc tối ưu hóa hiệu suất học tập trong khoảng thời gian ban đầu của bạn.

Học gia tốc hay tốc độ cao (Accelerated Learning hoặc suggestopedia, hoặc Superlearning): một cách dạy và học phát triển tâm lý tích cực trong truyền đạt và hỗ trợ trí nhớ.

Phép suy cái chậu nước (The bucket and water analogy)

Bạn đổ đầy nước vào một chậu nước, tất nhiên sẽ không có chuyện gì xảy ra cho đến khi nước bị trào ra khỏi cái chậu. 

Nhưng thực tế, đây không phải cách thức đích thị mà não bộ chúng ta đang hoạt động. Hầu hết thông tin đi vào não bộ của chúng ta đều sẽ mất về sau. Thay vì nhìn nhận trí nhớ của bộ não như một chậu nước có thể nuốt gọn mọi thứ, chúng ta chỉ cần nhìn nhận não bộ đúng với bản chất của nó: một xô nước đang bị trào ra như ảnh dưới. Thú vị đấy!

Bí kỹ ghi nhớ hơn 90% những gì bạn được học

Sự hình thành và phát triển của mô hình Kim tự tháp học tập (Learning Pyramiđ) trong những năm 1960 đã đưa ra cách mà chúng ta đã học như thế nào 

Theo như bài nghiên cứu trình bày, loài người sẽ ghi nhớ:

5% những gì họ học được thông qua một bài diễn thuyết
10% những gì họ học được thông qua việc đọc thông qua mắt thường
20% những gì họ học được thông qua hình ảnh âm thanh minh họa (phần mềm, đoạn phim)
30% những gì họ học được thông qua một buổi triển lãm
50% những gì họ học được thông qua tương tác trong thảo luận nhóm
75% những gì họ học được thông qua việc thực hành những gì họ học
90% những gì họ học được thông qua việc sử dụng ngay (hoặc dạy lại người khác)

Và câu hỏi đưa ra: 'Bạn đã học như thế nào nhỉ?'

Sách vở, bài giảng trên lớp, đoạn phim - những phương pháp mà khiến 80-95% khối lượng thông tin chỉ đi vào một tai và rơi dần qua chiếc tai còn lại của chúng ta.

Điểm mấu chốt ở đây là thay vì việc bắt ép não bộ phải ghi nhớ thông tin qua những phương thức thụ động như vậy, chúng ta nên tập trung thời gian, năng lượng và nguồn lực vào những phương pháp mang tính chất thực hành hơn mà có thể mang lại hiệu quả lớn hơn trong khoảng thời gian ít hơn.

Điều đó có nghĩa rằng:

  • Nếu bạn muốn học một ngoại ngữ mới, bạn nên tập trung nói chuyện với người bản địa và có ngay phản hồi (thay vì phần mềm ứng dụng điện thoại)
  • Nếu bạn muốn giữ cho mình một cơ thể khỏe mạnh, hãy làm việc với một chuyên gia thể hình (thay vì xem bài hướng dẫn trên youtube)
  • Nếu bạn muốn học một nhạc khí mới, hãy tìm đến một giáo viên âm nhạc ở nơi bạn sống

Và điều đó sẽ dẫn tới vấn đề như sau...

Thời gian hay Tiền bạc?

'Bản thân tôi đã có một cảm giác mới mẻ khi tác giả đưa ra con số 33000 giây cho một ngày, nó khiến ta ý thức rõ ràng dòng chảy thời gian đang trôi qua'

Bao nhiêu lần bạn đã nghe một ai đó nói: "Tôi không có thời gian để làm điều X này..."

Thời gian là thứ công bằng nhất. Kể cả bạn là ai, bạn sống ở đâu, hoặc bạn theo đuổi sự hiệu quả đến nhường nào, luôn sẽ chỉ có 24 giờ trong một ngày. Mỗi một phút đều là độc nhất, và khi nó trôi qua, bạn không thể giành lại được, không giống như tiền bạc.

So if we all have 24 hours in a day, how do we explain the success stories of young millionaires that started from nothing, or a full-time student going from beginner to conversation fluency in Spanish after just 3.5 months? They learned how to maximize for effectiveness instead of only efficiency.


"Bạn có thể trì hoãn, nhưng thời gian thì không" - Benjamin FranklinNếu tất cả chúng ta đều có 24 giờ mỗi ngày, bạn sẽ giải thích cho sự thành công của những triệu phú trẻ tuổi mà cũng bắt đầu từ con số không, hoặc một sinh viên học toàn thời gian trong trường mới bắt đầu học có thể thành thạo một ngôn ngữ khác trong vòng hơn 3 tháng? Họ đã học được cách để tối ưu hóa hiệu suất (effectiveness) chứ không chỉ tính hiệu quả (efficiency).

Effective is about doing the right things, while being efficient is about doing things right - Hai khái niệm hiệu quả và hiệu suất nổi tiếng trong khoa học quản trị. 

Ví dụ, một anh A dành 1 tiếng để học ngoại ngữ và ghi nhớ được 90% những gì đã học. Và anh B dành 9 tiếng để học và chỉ ghi nhớ được 10% những gì đã học. Làm một phép toán đơn giản, anh B dành hơn gấp 9 lần thời lượng học, và chỉ ghi nhớ khối lượng kiến thức tương đương (A: 1*0.9 = B: 9*0.1)

Có nhiều tranh luận về những con số, nhưng bài học thì rất rõ ràng. Cách để có nhiều thời gian hơn là không chạy theo những small win - lợi ích nhỏ, như xe một đoạn phim hướng dẫn 5 phút thay vì 15 phút, mà hãy tìm những big win - lợi ích to lớn như việc chọn một phương pháp hiệu quả ngay từ đầu.

Điều có nghĩa là bạn tập trung phần lớn thời gian vào phương án mang lại tác động lớn nhất, và nói không với những thứ còn lại.

Khả năng ghi nhớ kiến thức trong thời đại bạn quá dễ tiếp cận khối lượng vô hạn thông tin và vô số phiền nhiễu là một kĩ năng quan trọng. Bằng việc học cách ghi nhớ nhiều thông tin hơn mỗi ngày, bạn có thể dành ít thời gian hơn để ôn lại kiến thức cũ và tập trung thu nhận lý thuyết mới.

Có một điều rõ như ban ngày là chúng ta đang cạn dần quĩ thời gian của mình. Khôn ngoan hay cứ tiếp tục đốt chúng vào việc vô bổ thì hoàn toàn là do bạn. Tuổi trẻ hôm nay chính là thời gian bạn đang 'sung' nhất, mạnh mẽ nhất và quí giá nhất đời người!Source: LifeHack

Có thể bạn sẽ thích:

Chủ đề chính: #sáng_tạo

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn