Minh Hiền
4 năm trước

CÁCH LỰA CHỌN THỰC PHẨM TỐT CHO SỨC KHỎE

Chọn lựa các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe là một việc quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.

Thịt heo

Nên chọn thịt tươi có màu hồng nhạt, da mỏng, thịt không bị khô, sớ thịt săn, mỡ thịt trắng. Không nên chọn heo có da dày, thịt màu đỏ thẫm, thịt nhão(vì đây là thịt heo già). Còn thịt có đốm trắng giống như hạt gạo là thịt heo bị nhiễm giun sán, tuyệt đối không nên mua. Cũng không nên chọn thịt có mùi hôi khác thường, màu thịt xanh tái hoặc thịt có mỡ màu vàng.

Thịt bò

Nên chọn thịt có thớ mịn, màu đỏ tươi, mỡmàu vàng thơm. Bò tơ mềm hơn và mỡ trắng hơn. Không nên lựa thịt có hạt giốngnhư hạt gạo xen lẫn trong thớ thịt vì đây là trứng của giun sán. Cũng không nên chọn thịt có màu xanh, hôi.

Thịt vịt

Vịt còn sống: thường thịt vịt trống ngonhơn thịt vịt mái. Nên chọn vịt đã đủ lông, lấy tay nắm ngang phau câu thấy đầytay, ức dày là vịt mập. không nên lựa vịt lông ra chưa đủ, xách lên thấy nhẹ.Đó là vịt non, nấu ăn dễ bị hôi mùi lông. Dùng hai ngón tay bóp vào cổ họng vịtthấy cứng là vịt già.

Vịt làm sẵn: thịt vịt làm sẵn hay bị người bánbơm thêm nước dưới da cho miếng thịt trông mập ngon hơn. Do đó, khi lựa thịt,ta không nên lựa những miếng thịt mập núng nính (nhìn kỹ sẽ thấy những mảng bọtnước). Nên chọn những miếng thịt săn, tươi.

Tôm, tép

Tôm hoặc tép khi mua ta nên chọn những concó màu xanh trong, cầm lên thấy có độ cứng dai, vỏ bên ngoài ánh. Không nên lấynhững con đã ngả màu hơi đỏ, đầu rời ra, có mùi hôi.

Cua

Muốn chọn cua ngon thì nên chọn những concó nhiều thịt (còn gọi là cua chắc). Khi mua, ta dùng tay ấn mạnh lên yếm cua,nếu yếm cứng không bị  lún bể là cua ngon.

Ốc, sò

Loại bỏ hẳn ốc sò có mùi hôi. ỐC sò sốngkhi há miệng, ta sờ tới miệng sò sẽ tự khép lại. Ốc mập, mài ốc ở gần phíangoài vỏ. Ốc ốm, mài nằm sâu vào trong vỏ ốc.

Cá biển: thường khi bán ở chợ thì cá đãchết. Do đó khi mua, ta nên chọn cá có mang màu đỏ hồng, thịt săn cứng, khôngmềm, mắt cá trong, sáng. Không nên chọn cá mềm ủn.

Cá đồng: nên chọn cá mập, đầu nhỏ, vẩy cá bóng.

Trứng

Khi mua trứng, trước tiên chúng ta nênnhìn vỏ trứng để đánh giá trứng cũ hay mới. Nên chọn những quả trứng có vỏ màu sáng trông như có bột phấn dính bên ngoài. Không chọn trứng có vỏ đã cũ hoặclấm tấm, có chấm. Trứng mới khi luộc lòng đỏ sẽ nằm ở giữa, ngâm trong nướctrứng sẽ chìm dưới đáy. Khi đập trứng còn nguyên vẹn, lòng đỏ không lẫn lộn lòng trắng, không mùi hôi.

Rau cải

Nên chọn rau có màu xanh tươi, không bầm giập, héo úa.

Đậu

Nên chọn những hạt đậu tròn, no đều, bóngláng là đậu già. Không nên chọn những hạt đậu bị sâu, mọt, da nhăn nhúm.

Củ

Củ cải đỏ: nên chọn những củ có màu đỏ đậm, đầu cuống nhỏ, củ suôn.

Củ cải trắng: lựa củ còn tươi, cầm nặng tay.

Khoai tây: nên lựa củ có màu vàng sậm, không có mầm, cầm lên tay có cảm giác hơi mềm.

Chủ đề chính: #thực_phẩm_tốt

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn