Hòa Nguyễn 3 năm trước

Cách tốt nhất để học ngoại ngữ là đi nước ngoài?

Nhiều người cho rằng sống ở nước ngoài đồng nghĩa với việc bạn sẽ tự động giỏi ngôn ngữ nước đó. Các bậc phụ huynh đã chi những khoản khổng lồ cho con theo học ở Anh, Mĩ, …với hi vọng khi trở về con họ sẽ nói tiếng anh trôi chảy. Nhưng...

Sự thật

Đa số dân nhập cư tại Mỹ không giỏi tiếng anh cho lắm, cho dù họ đã sống ở đó tận 20 năm. Trong hàng thế kỷ, nhiều người trong số họ mắc cùng những lỗi cơ bản – ví dụ như họ nói “He makes tea?” thay vì “Did he make tea?”. Người khác có thể ngay lập tức nhận ra họ là người châu Á, Nga,…

Lí do người nhập cư không cố gắng cải thiện ngữ pháp và cách phát âm là vì họ gần như không cảm thấy bị thúc dục. Cho dù họ mắc lỗi thì người khác vẫn có thể hiểu (đôi lúc phải cố gắng hiểu) họ nói gì, và thường những người này quá lịch sự đến nỗi không sửa lỗi cho họ.

Thật sửng sốt khi biết rằng việc sống ở một nước khác không thể giúp bạn nói giỏi ngôn ngữ nước đó. Việc sống ở nước ngoài không bắt buộc bạn học ngữ pháp, phát âm chuẩn, hay làm phong phú vốn từ của bạn. Bạn có thể bỏ tất cả mạo từ khi nói tiếng anh (“Give me apple”, “Watch is not good”) nhưng vẫn có thể mua sản phẩm ở Anh, Mỹ mà không gặp nhiều rắc rối.

Sống ở nước ngoài bạn chỉ cần học những gì cần thiết để tồn tại – khả năng hiểu ngôn ngữ đời thường, khả năng nói vừa đủ để gọi đồ ăn, trò chuyện với bạn bè, đồng nghiệp. Như vậy, điều kiện chẳng tốt hơn bao nhiêu so với người học tại quê nhà. Thêm vào đó, việc sống ở nước ngoài khiến bạn nói những câu không chính xác, bởi vì bạn buộc phải nói cho dù mắc lỗi, cuộc sống của bạn phụ thuộc vào điều đó.

Việc mắc lỗi khiến bạn hình thành những thói quen sai, sau vài năm nói những câu như “He make tea?”, bạn rất khó để chỉnh lại cách nói cho đúng. Bạn phải nhớ rằng người bản xứ không sửa lỗi cho bạn, họ luôn tỏ ra lịch sự và cố hiểu những gì bạn nói, cho dù ngữ pháp của bạn có tệ đến đâu chăng nữa.

Những ưu điểm của việc đi nước ngoài

  • Dễ dàng tiếp cận với người bản xứ (tuy vậy, cũng có thể tìm thấy ngay tại ngay tại nước mình).
  • Có cơ hội trau dồi kỹ năng nghe.
  • Có cơ hội học những từ thiết thực trong cuộc sống hằng ngày vốn ít xuất hiện trên ti vi và phim ảnh.

Lời kết

Việc đi nước ngoài có vẻ là cách chắc chắn để thành thạo ngoại ngữ, không phải thế đâu. Thiếu động lực, bạn sẽ chẳng học được gì nhiều, và kết quả là bạn chỉ nói đủ để người khác hiểu và mắc rất nhiều lỗi . Mặt khác, nếuc ó đủ động lực bạn vẫn có thể “giả lập” một môi trường ngoại ngữ ngay tại nhà mình bằng cách sử dụng các kênh TV nước ngoài và internet.

Sau khi cân nhắc mọi thứ, giả sử như bạn có thể tự động viên bản thân và tìm được một cơ hội nói chuyện bằng tiếng anh ở nước mình, thì việc học trong nước sẽ là lựa chọn an toàn hơn (rẻ hơn) so với việc đi du học. Sau khi biết cách để nói tiếng anh trôi chảy, bạn có thể ra nước ngoài để trau dồi kỹ năng nghe và học cách dùng từ tự nhiên hơn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...