Mai Lan 2 năm trước

Cách tự tạo khu vườn dâu tây nhỏ xinh ngay tại nhà

Bạn yêu thích những trái dâu tây chín mọng đỏ tươi với vị ngọt dịu nhẹ, giàu chất dinh dưỡng và đương nhiên là phải sạch. Nghi ngại về sản phẩm ở ngoài thị trường không đảm bảo chất lượng thì bạn hãy tự mình tạo ra những trái dâu tây an toàn ngay tại nhà. Đây là một gợi ý thích hợp để bạn thực hiện nó!!!!

Các bước chuẩn bị trồng cây

 • Dụng cụ trồng cây
  Bạn có thể mua chậu ở chợ, siêu thị, hoặc những nơi chuyên bán chậu cây,... Nếu không bạn còn có thể tận dụng những vỏ chai nhựa, thùng xốp có sẵn trong nhà để trồng những phải đảm bảo là chậu có lỗ thoát nước. Chậu phải cao khoảng 10 - 15cm để quả dâu tây không tiếp xúc với đất, rộng 20 - 30cm.
 • Đất trồng cây
  Dâu tây là một loại cây ưa ẩm vì vậy bạn nên dùng loại đất tơi xốp, đất thịt. Hoặc tự trộn đất với xơ dừa, chấu mục giúp đất giữ ẩm tốt.
  Phơi đất dưới trời nắng từ 7-10 ngày để loại bỏ mầm bệnh trong đất.
  Lưu ý nên phủ một lớp rơm quang gốc vì nó giúp đất giữ ẩm tốt hơn nhưng cũng có thể không.
 • Giống dâu tây
  Có nhiều giống dâu tây khác nhau và mỗi loại đều đòi hỏi một điều kiện tự nhiên riêng biệt. Hạt giống cũng đến từ nhiều nước như Nhật, New Zealand, Mĩ, Úc chúng hầu hết đều cho quả quanh năm.
  Tùy theo sở thích của mỗi người sẽ lựa chọn giống cây khác nhau, nhưng vẫn phải xét về thời tiết khí hậu ở địa phương và chất lượng của hạt giống.
  Bạn nên chọn hạt giống của Nhật hay New Zealand vì hạt giống loại này có khả năng chịu được nhiệt độ cao. Cây giống nên cao từ 10 - 15 cm chắc khỏe, phát triển đều, không sâu bệnh thì phù hợp nhất.
 • Thời vụ gieo trồng
  Quanh năm đều có thể trồng cây nhưng tốt nhất vẫn là thời điểm vào mùa hè tức tháng 4 và tháng 5.
 • Chú ý:
  Nếu bạn gieo hạt giống thì bạn phải ủ hạt trước khi gieo. Đầu tiên là cho đất vào chậu và xới tơi đất, tiếp theo là cho hạt giống vào chậu vừa mới chuẩn bị, cuối cùng là phủ một lớp rơm hoặc cây khô lên chậu.
  Có thể bón lót bằng phân hữu cơ, phân chuồng đã ủ hoai để cây nhận được nhiều chất dinh dưỡng, phát triển tốt hơn.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc

Sau khi đã hoàn tất các bước chuẩn bị. Chúng ta cùng bắt tay vào trồng thôi!!!!

 • Trồng cây dâu tây
  Gieo hạt vào chậu với khoảng cách đều và phù hợp với diện tích mặt chậu. Nếu được thì hãy chia luống để cây có điều kiện phát triển tốt hơn.
  Khi mới trồng cây thường có hiện tượng héo do đứt rễ hoặc mới tách, bạn cần một miếng bìa xốp hoặc thứ có thể che bớt nắng trong 2-3 ngày đầu.
  Để ổn định cho cây trong giai đoạn đầu sinh trưởng, nên ngắt bỏ đợt ra hoa đầu tiên. Giúp cây tăng cường sinh lực và ức chế cây để đợt hoa tiếp theo có năng xuất cao hơn.
 • Nơi đặt chậu dâu tây
  Đặt chậu ở nơi khô ráo, thoáng mát có đủ ánh nắng mặt trời tránh ánh nắng quá to. Thời gian chiếu sáng không quá 12 giờ trong một ngày.
   Buổi tốt không nên để cây gần ánh sáng đèn điện làm cho cây phát triển nhanh nhưng không ra trái.
 • Tưới cây
  Tưới cây ngày 2 lần vào sáng, chiều. Tưới khi ánh nắng mặt trời chưa tắt bởi khi tắt cây sẽ dễ nhiễm bệnh do ẩm ướt trên lá và gốc cây. Tưới với lượng nước sạch vừa đủ không quá nhiều cũng không quá ít.
  Có thể tưới cây bằng nước vo gạo vừa tận dụng nước vừa lợi cho cây. Thực hiện đều đặn hằng ngày để cây phát triển tốt.
 • Phòng tránh sâu bệnh hại
  Cắt tỉa các lá già, lá bị sâu bênh để tránh lây lan tỉa lá cách gốc từ 3-4 cm. Tỉa bớt lá già khi mọc quá dày hoặc tách cây con ra chậu mới để giữ cho cây thông thoáng, dễ theo dõi sâu bệnh.
  Cần chú ý tiêu diệt kiến, côn trùng vì chúng sẽ tấn công ăn hoa và quả rất nhanh. Phun thuốc diệt côn trùng nhưng đừng ăn quả ngay sau khi phun mà phải cách từ 2 - 3 tuần. Không phun khi quả đang chín.
  Trong quá trình phát triển nếu có thời gian cây bị vàng lá thì có thể là do cây thiếu chất, thiếu nước hoặc thiếu ánh nắng mặt trời.
 • Cách tách nhánh để trồng chậu mới
  Sau khi cây đã ổn định và nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng thì cây sẽ ra nhánh nhỏ. Nhất là khi nhánh phát triển tốt, thân mọc dài nó có thể ra rễ và tạo thành cây con.
  Khi đầu nhánh có rễ trắng đâm ra khoảng 5mm nên tìm đất hoặc chậu để cắm rễ cho nhánh. Sau khoảng 1 tuần cây sẽ thành nhánh thành cây con độc lập lúc này bạn có thể tách nhánh hoặc không tùy theo mục đích trồng của bạn. Chú ý không nên tách nhánh khi nhánh chưa thành cây độc lập vì cây còn phụ thuộc vào cây mẹ chưa tự nuôi được.
 • Bón phân cho cây
  Bạn có thể mua phân bón ở các đại lí chuyên bán phân bón cho cây dâu tây để lựa chọn được loại phân bón phù hợp.
  Sử dụng phân hữu cơ hoặc phân ủ hoai trộn với đất bón cho cây. Bón với lượng vừa đủ không quá nhiều là cho cây bị nóng và chết cây.
  Với phân bón ủ hoai, không nên bón phân trước khi chưa ủ hoai vì nó có nhiều vi khuẩn khiến cây sót và chết.

Thu hoạch

Sau 2 - 3 tháng chăm sóc là bạn có thể hưởng thụ thành quả của chính mình rồi đấy. Khi quả chuyển sang màu đỏ đậm là lúc bạn có thể thu hoạch.

Dâu tây là loại quả có nhiều dinh dưỡng và có rất nhiều tác dụng. Bạn có thể dùng dâu tây để ăn trực tiếp, làm mứt, sinh tố, ép nước.... Còn có thể dùng để làm đẹp vì dâu tây rất tốt cho da.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...