Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 - 12 tháng tuổi

Trong vòng 1 năm đầu đời, con còn khá non yếu, mẹ nhất định phải trang bị trước các kiến thức khoa học để chăm con thật tốt, vượt qua giai đoạn này một cách êm xuôi, nuôi con thông minh, khoẻ mạnh, mẹ nhàn.

Bé từ 0 - 1 tháng tuổi

Bé từ 0 - 1 tháng tuổi, Nguồn: Dạy con đúng cách

Khi còn trong bụng mẹ, bé luôn ở tư thế cuộn tròn, vì vậy khi chào đời, bé sơ sinh sẽ trông nhăn nheo một thời gian, chân tay chưa duỗi thẳng, vài trường hợp chân bé vẫn còn cong.

Bé từ 1 - 2 tháng tuổi

Bé từ 1 - 2 tháng tuổi, Nguồn: Dạy con đúng cách

Khi nói chuyện với bé, nếu người lớn nói với ngữ điệu cao, tốc độ phát âm chậm, nhấn mạnh một số âm tiết hoặc mắt và miệng mở to hơn bình thường thì đều làm bé chú ý, thậm chí còn có thể mỉm cười.

Bé từ 2 - 3 tháng tuổi

Bé từ 2 - 3 tháng tuổi, Nguồn: Dạy con đúng cách

        Khi có người nói chuyện với bé, toàn bộ cơ thể bé sẽ tham gia vào cuộc nói chuyện, tay mở ra, một hoặc hai cánh tay đưa lên, tay chân đều có những biểu hiện nhịp nhàng theo ngữ điệu của người nói. Đôi lúc, bé sẽ bắt chước biểu cảm trên gương mặt của người lớn nói chuyện, bé sẽ mở to miệng và mắt.

       Khi bạn muốn bé chú ý, hãy nói chuyện nhẹ hành với bé bằng giọng cao và nhìn thẳng vào bé. Khi bạn muốn bé yên lặng, hãy nói với bé bằng 1 giọng trầm hơn. Hãy nói chuyện thường xuyên với bé.

Bé từ 3 - 4 tháng tuổi

Bé từ 3 - 4 tháng tuổi, Nguồn: Dạy con đúng cách

    Khi có vật xuất hiện trong phạm vi tầm nhìn, bé sẽ lập tức nhìn theo; khi nghe thấy tiếng nhạc phát ra từ đồ chơi, bé sẽ lập tức chú ý đến vật phát ra âm thanh một cách chính xác.

    Bé có thể cười một cách tự phát khi nhìn thấy gương mặt quen thuộc và phát ra âm thanh tương đối nhiều, nhưng khi nhìn thấy ảnh thì không như vậy.

Bé từ 4 - 5 tháng tuổi

Bé từ 4 - 5 tháng tuổi, Nguồn: Dạy con đúng cách

Bé biết cười và dùng âm thanh để giao lưu tình cảm với người khác, biết biểu lộ tình cảm chờ đợi; biết đưa tay ra để đòi người lớn bế; khi được bế, bé sẽ đưa tay ôm chặt người lớn. Khi bé khóc, nếu có người lớn nói chuyện, bé có khả năng điều chỉnh thái độ.

Bé từ 5 - 6 tháng tuổi

Bé từ 5 - 6 tháng tuổi, Nguồn: Dạy con đúng cách

     Khi nằm, bé có thể thực hiện động tác lật một cách thuần thục. 

     Khi nằm sấp, hai chân bé đưa thẳng lên cao, và có thể lật ở mọi hướng; có thể dùng hai tay và đầu gối để chống đỡ thân người, tứ chi duỗi thẳng để đẩy người về trước hoặc ra sau. 

     Khi kéo tay bé ngồi dậy, bé có thể giữ được thăng bằng, lưng và hông giữ thẳng, có thể ngẩng đầu và tự do hoạt động. Khi ngồi trên ghế, bé có thể cầm và lắc vật phẩm. Nếu bị ngã xuống, bé có thể tự mình ngồi dậy; bé có thể tự ngồi trong khoảng nửa giờ, nhưng thân người cần phải gập về trước và dùng hai tay để chống đỡ.

Bé từ 6 - 7 tháng tuổi

Bé từ 6 - 7 tháng tuổi, Nguồn: Dạy con đúng cách

    Khi nằm ngửa, bé tự động ngẩng đầu lên và kéo chân cho vào miệng. 

   Có thể ngồi vững một mình trong vài phút hoặc lâu hơn. 

   Khi được đỡ nách, bé có thể đỡ lấy trọng lượng của cơ thể để đứng dậy, và nhảy lên xuống, chân vươn ra để bước đi, hai mắt chú ý đôi chân.

Bé từ 7 - 8 tháng tuổi

Bé từ 7 - 8 tháng tuổi, Nguồn: Dạy con đúng cách

    Bé sẽ tỏ ra hiếu kì và phấn khích khi nhìn thấy sự vật mới. 

   Có thể nghe hiểu lời nói  và tình cảm của người lớn, dần dần biết cách phân biệt tâm trạng của người lớn, như khi được khen, bé sẽ cười vui sướng; khi bị mắng, bé sẽ xịu mặt xuống hoặc khóc; khi thấy mẹ vui vẻ thì bé sẽ cười…

Bé từ 8 - 9 tháng tuổi

Bé từ 8 - 9 tháng tuổi, Nguồn: Dạy con đúng cách

     Có thể vừa cầm đồ vật vừa bò, khi bò, bắt đầu biết cách chuyển hướng, một số bé có thể bò lên cầu thang. 

     Hai tay có thể nắm lấy đồ chơi và tự ngồi một mình, không té ngã; khi ngồi trên ghế, cũng ngồi rất vững; 

    Có thể vịn vào và đứng dậy một chút. Sau khi đứng dậy, đã biết tự mình quỳ xuống, một số ít trẻ có thể biết vịn vào tường hoặc vật dụng để đi.

Bé từ 9 - 10 tháng tuổi

Bé từ 9 - 10 tháng tuổi, Nguồn: Dạy con đúng cách

Trong độ tuổi từ 9 đến 10 tháng tuổi, lúc này khả năng tư duy của con đã có thể dần dần được nâng cao, vậy nên cha mẹ có thể cho con chơi những trò chơi có sự kết hợp tương tác giữ hình ảnh, vật dụng đi kèm với âm thanh để bé cảm nhận mọi vật xung quanh một cách tốt hơn như bắt chước động tác, nhận biết bộ phận cơ thể, hình ảnh gắn liền âm thanh...

Bé từ 10 - 11 tháng tuổi

Bé từ 10 - 11 tháng tuổi, Nguồn: Dạy con đúng cách

     Thích cùng chơi với bố mẹ, xem sách, nghe người lớn kể chuyện, thích chơi trò giấu đồ vật, thích chơi với những món đồ chơi mà bé thích và ngắm nhìn các đồ vật trong nhà. 

    Khi chơi, bé luôn tìm sự tán thưởng, tránh để trách mắng và từ chối những dạy dỗ có tính cưỡng bức. 

    Thích bắt chước động tác của người lớn và những đứa trẻ khác.

Bé từ 11 - 12 tháng tuổi

Bé từ 11 - 12 tháng tuổi, Nguồn: Dạy con đúng cách

    Biết được những sự vật cụ thể là gì ? Ở đâu? Như khi mẹ hỏi “ ti vi” đâu?, bé biết đưa mắt nhìn hoặc dùng tay chỉ, chứng tỏ bé đã biết những vật này. 

    Đôi lúc, bé biết quăng đồ chơi xuống đất và hi vọng người lớn sẽ nhặt lên giúp bé, nhưng khi nhặt lên rồi, bé lại quăng đi và cảm thấy rất vui thích với trò chơi này.

,