Cảnh báo: hãy cẩn thận với chuột máy tính!!!

Bạn thường xuyên làm việc với máy vi tính và có dấu hiệu bị đau cổ tay, vai bị tê, các khớp ngón tay mất sự linh hoạt??? Nguyên nhân gây ra hiện tượng trên là do chuột máy tính.

Chuột dễ gây bệnh hơn bàn phím.

Chuột dễ gây bệnh hơn bàn phím.,đau khớp,bệnh văn phòng,hội chứng chuột máy tính,sử dụng máy tính

Các bệnh ở tay do chuột máy vi tính gây ra như là: cổ tay và ngón tay bị tê cứng, có những khớp khi cử động còn gây ra tiếng động nhỏ như hiện tượng bị co rút gân hay đau cổ tay nhưng các khớp bị đau nhức nhiều hơn. Các chuyên gia ngoại khoa cho rằng chuột gây tổn thương nhiều hơn bàn phím mà những bệnh này tỉ lệ ở nữ giới thường nhiều hơn và cao gấp 3 lần so với nam giới.

Các bệnh ở tay do chuột gây ra chỉ là những chứng bệnh ở một bộ phận. Nếu vị trí của chuột không hợp lý, như quá cao hay quá thấp hoặc quá xa đều có thể gây ra chứng đau nhức ở vai.

Đặt chuột ở trên bàn có hại cho sức khỏe

Đặt chuột ở trên bàn có hại cho sức khỏe,đau khớp,bệnh văn phòng,hội chứng chuột máy tính,sử dụng máy tính

Các bác sĩ phát hiện ra rằng chuột ở vị trí càng cao thì càng dễ gây tổn thương ở cổ tay, chuột ở vị trí càng xa thì càng có hại cho vai vì vậy nên đặt chuột ở vị trí thấp sao cho phù hợp với tư thế ngồi và cao bằng độ cao của khuỷu tay khi đặt tay vuông góc với mặt đất. Ở vị trí này chuột sẽ gây ra động ít nhất phải người sử dụng.

Rút ngắn khoảng cách với chuột

Rút ngắn khoảng cách với chuột,đau khớp,bệnh văn phòng,hội chứng chuột máy tính,sử dụng máy tính

Khoảng cách giữa chuột và người sử dụng cũng sẽ tăng lên, nếu đặt chuột ở trên bàn sẽ ảnh hưởng đến khớp khuỷu vai. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng nhức mỏi vai và cổ. Khi góc giữa cánh tay và thân người là 45⁰ trở xuống thì khoảng cách giữa người sử dụng và chuột là hợp lý, nếu để quá xa quá thì khuỷu tay sẽ kéo cánh tay trên và vai về phía trước kéo căng các khớp và bắp bắp thịt.

Mẹo nhỏ

Mẹo nhỏ,đau khớp,bệnh văn phòng,hội chứng chuột máy tính,sử dụng máy tính

Đặt chuột vào vị trí hợp lý và khoa học sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh, tạo cho người sử dụng có tư thế thoải mái và cảm giác tập trung khi làm việc. Nếu gặp khó khăn trong việc chọn vị trí cho con chuột thì hãy đặt chuột và bàn phím lên bàn và nâng cao nghế ngồi lên. Nếu bàn làm việc quá thấp thì hãy khắc phục bằng cách rút ngắn khoảng cách bàn làm việc.

Tư thế cầm chuột đúng

Tư thế cầm chuột đúng,đau khớp,bệnh văn phòng,hội chứng chuột máy tính,sử dụng máy tính

Đảm bảo bàn tay và cổ tay ở vị trí thẳng hàng khi cầm chuột. Cổ tay không nên uốn cong lên hoặc võng xuống khi đang cầm chuột di chuyển. 

Cổ tay là khu vực dễ bị tổn thương nhất trong quá trình sử dụng chuột nên sử dụng nó càng ít càng tốt. Động tác di chuyển chuột nên thực hiện bằng cả cẳng tay chứ không chỉ lắc cổ tay bởi điều này sẽ tạo nên những chuyển động không tự nhiên, bắt cổ tay làm việc quá nhiều.

Hạn chế để các ngón tay lơ lửng trên chuột. Một số người luôn có tư thế "Sẵn sàng click chuột" và do đó, các ngón tay của họ luôn lơ lửng trên các phím bấm của chuột. Cách làm này tạo nên những áp lực không cần thiết lên ngón tay. Khi không cần click chuột thì cứ đặt các ngón tay nhẹ nhàng, thoải mái trên chuột.

Tổng hợp