CEO của Twitter tiết lộ 7 cuốn sách giúp ông đổi đời

Jack Dorsey là CEO và cũng là đồng sáng lập mạng xã hội Twitter. Để trở thành một nhà lãnh đạo, Dorsey tiết lộ rằng ông được ảnh hưởng lớn từ 7 cuốn sách mà có thể nhiều người cũng đã biết tới.

1. Đạo Đức Kinh của Lão Tử

Đạo Đức Kinh của Lão Tử,Twitter,Jack Dorsey,sách hay

Cuốn cổ thư Trung Hoa này là nền tảng triết lý của Đạo giáo vào thế kỷ thứ sáu trước Công nguyên và được dịch ra tiếng Anh lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 19. Tác phẩm này bao gồm 81 áng thơ thể hiện về Đạo, có thể được xem là động lực điều khiển vạn vật trong vũ trụ. Người đọc cũng có thể lĩnh hội được cách thức tự kiểm soát bản thân thông qua tinh thần khiêm nhường được thể hiện khắp cuốn sách.

2. “The Score Takes Care of Itself” của Bill Walsh

“The Score Takes Care of Itself” của Bill Walsh,Twitter,Jack Dorsey,sách hay

Dorsey thường xuyên giới thiệu cuốn sách này cho các doanh nhân ở Thung lũng Silicon. Nội dung của “Thescore Takes Care of Itself” là những phương thức lãnh đạo được truyền đạt bởi Bill Walsh, một trong những huấn luyện viên vĩ đại nhất trong lịch sử giải bóng rổ nhà nghề quốc gia của Mỹ. Tác phẩm này được xuất bản vào năm 2010, sau khi tác giả đã qua đời.

Khi Walsh tiếp quản vị trí ghế nóng của CLB San Francisco 49ers vào năm 1978, đội bóng này đang là “ngân hàng điểm” của giải đấu. Thế nhưng, 10 năm sau đó, San Francisco 49ers đã đường hoàng trở thành một thế lực đáng gờm với bốn danh hiệu Super Bowl.

Điều làm nên sự nghiệp lừng lẫy của Walsh chính là nghệ thuật lãnh đạo mà chính ông đã đào luyện được qua những thử thách. Trong số những cầu thủ dưới trướng ông, có đến 8 người sau này cũng trở thành những huấn luyện viên chuyên nghiệp.

Trong tác phẩm của mình, Walsh giải thích cặn kẽ tầm quan trọng của việc thiết lập cái gọi là “văn hóa chinh phục” thông qua khích lệ các cá nhân và tán dương những màn trình diễn đỉnh cao. 

3. Between the World and Me của Ta-Nehisi Coates

Between the World and Me của Ta-Nehisi Coates,Twitter,Jack Dorsey,sách hay

Đứa con tinh thần của Ta-Nehisi Coates đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất trong số những cuốn sách bán chạy tại Mỹ năm 2015 và cũng giành luôn giải thưởng Sách quốc gia danh giá.

Cuốn sách này được Coates thể hiện bằng phương pháp từ tương lai nhìn ngược về quá khứ, cắt nghĩa cuộc sống của một người Mỹ gốc Phi ở giai đoạn mà chúng ta đang sống, và hình thức thể hiện giống như một bức thư được người cha gửi cho con trai.

“Between the World and Me” thực sự gây chấn động với những bình luận về cuộc sống của người Mỹ cũng như những đúc kết sâu sắc trong quá trình biến đổi một cậu bé thành một ngườiđàn ông trưởng thành.

4. “The Four Agreements” của Don Miguel Ruiz

“The Four Agreements” của Don Miguel Ruiz,Twitter,Jack Dorsey,sách hay

Tác giả Don Miguel Ruiz khẳng định rằng cuốn sách này chỉ ra cách thức đạt đến sự bình an trong tâm hồn thông qua những nghi thức tinh thần cổ xưa của người Mexico. Kể từ khi được xuất bản lần đầu (năm 1997) tại Mỹ, đã có hơn 5 triệu bản của cuốn sách này đượcbán.

Tên của cuốn sách cũng dựa trên bốn chương của nó:

1.     Dùng từ ngữ một cách hoàn hảo

2.     Không tư lợi

3.     Không dối trá

4.     Luôn làm hết sức có thể

5. “The Old Man and the Sea” của Ernest Hemingway

“The Old Man and the Sea” của Ernest Hemingway,Twitter,Jack Dorsey,sách hay

Tác phẩm được viết vào năm 1953 của nhà văn người Mỹ thoạt nhìn có vẻ khá đơn giản, kể chi tiết về một ngư dân già dùng cả ngày trời để đuổi theo một con cá kiếm khổng lồ nhưng do bị cá mập rỉa thịt nên khi kéo được nó vào bờ thì con cá kiếm chỉ còn trơ lại bộ xương.

Cuốn sách gợi những suy tưởng về động lực trong hành động của chúng ta và cách mỗi người ứng xử với những biến đổi liên hoàn của thành quả và hạnh phúc. Tác phẩm được biết đến rộng rãi ở Việt Nam với tên gọi “Ông già và biển cả”.

6. “The Checklist Manifesto” của Atul Gawande

“The Checklist Manifesto” của Atul Gawande,Twitter,Jack Dorsey,sách hay

Tất cả những nhân viên của hãng dịch vụ tài chính Square (cũng do Dorsey sáng lập) đều phải đọc cuốn sách này trong ngày làm việc đầu tiên của họ. Dorsey cũng từng chia sẻ trên trang Twitter cá nhân rằng ông đã mua tác phẩm này để phát rộng rãi cho những ai đang làm việc ở Twitter.

Tác giả Atul Gawande vốn là một bác sĩ phẫu thuật, trong cuốn sách xuất bản năm 2009, chỉ ra rằng có hai kiểu lỗi lầm: Lỗi lầm do thiếu hiểu biết và lỗi lầm do thiếu khả năng thích nghi. Và kiểu lỗi lầm thứ hai áp đảo trong thế giới hiện đại mà chúng ta đang sống.Ông chỉ dẫn rất cụ thể những cách thức cần phải thực hiện để mỗi người hoàn thiệnvô số những sự vụ phức tạp một cách tốt nhất có thể.

Những kết luận của Gawande đến sau khi ông và cộng sự của mình phát triển thành công một phương pháp phẫu thuật mà sau đó đã được những người trong ngành ở khắp mọi nơi trên thế giới ngợi ca.

7. “The Yoga Sutras of Patanjali” của Edwin F.Bryant

“The Yoga Sutras of Patanjali” của Edwin F.Bryant,Twitter,Jack Dorsey,sách hay

Dorsey đánh giá rất cao yoga và trong thư viện của hãng Square có lưu trữ tác phẩm này. Cuốn sách Hindu xuất hiện từ năm 400 này không chỉ dạy bạn những phương pháp tập yoga tuyệt vời mà còn chỉ cho mỗi người làm thế nào để vận dụng hơi thở cũng như những chuyển động tinh thần để kết nối với Chúa trời. 

(Theo: Business Insider).

  • Bài liên quan: Twitter, Jack Dorsey, sách hay,