Mina 5 tháng trước

Cha mẹ sẽ để con tự nhiên ăn vạ sau khi đọc được những lý do không ngờ này

Làm cha, làm mẹ đôi khi rất bực mình vì con luôn khóc lóc, ăn vạ những điều không đâu. Thật chẳng có gì stress bằng. Thế nhưng theo các chuyên gia, không phải cứ ăn vạ, khóc lóc, giận giữ là xấu. Hãy tìm hiểu lý do vì sao nhé.

Khóc là sự giải tỏa

Ít ai biết rằngmắt chứa cortisol, một hoocmon gây căng thẳng. Vì vậy, khi trẻ khóc cũng đồngnghĩa với việc chúng giải thoát khỏi áp lực trong người. Bên cạnh đó, nước mắtcòn giúp cải thiện được huyết áp và tình cảm. Theo tiến sĩ Deborah, tác giả củaRest, Play, Grow cho biết, khóc không hẳn là thể hiện sự đau khổ, mà nó còn làbiểu hiện của cảm xúc lành mạnh. Sau khi ăn vạ, tâm trạng các bé sẽ trở nên tốthơn. Vì vậy, cha mẹ hãy yên tâm và đừng giận dữ khi các con mình khóc khi khônghài lòng điều gì đó nhé. 

Các con học hỏi từ sự ăn vạ đó

Patty Wipfler,nhà sáng lập Han in Hand Parenting cho biết, học là một quá trình tự nhiên nhưhơi thở của bé hàng ngày. Thực tế thì các con có thể học được nhiều điều từ việctự mình ăn vạ đó. Hãy thử lấy một ví dụ như thế này nhé. Có cậu bé 5 tuổi bắt đầutrò chơi xếp hình. Cậu không biết cách nào để xếp cho đúng bởi hình lên lại đổ.Dĩ nhiên bé sẽ khóc lóc và bắt bố mẹ phải chơi cùng. Từ nhiều lần như thế, bé sẽhọc được cách chơi và cách xếp khác nhau. Đó là việc học và nhiều cảm xúc nhưvui vẻ, tức giận, hay buồn bã đều có thể xảy ra. 

Các bé ngủ ngon hơn sau khi ăn vạ

Nếu những ai đã có con, chắc sẽ đồng ý điềunày. Hầu hết trẻ con đều có một khoảng thời gian ăn vạ và thật ngạc nhiên, saukhi khóc một trận ngon lành thì bé cũng chìm vào giấc ngủ rất nhanh. Ăn vạ khiếncảm xúc được tuôn ra và nó không còn dồn nén nữa. Vì thế, hãy để con bạn khóc,tỏ rõ thái độ của mình để giải tỏa căng thẳng. Đó là lúc con bộc lộ cảm xúc củamình. 

Các con phân biệt được điều đúng sai

Thật ra khi mớilàm cha mẹ, chúng ta ít nhiều thấy có lỗi khi nói “không” một cách dứt khoát,và chúng òa lên khóc nức nở. Chúng ta thấy có lỗi khi con đòi hỏi thứ gì đónhưng vì nó không tốt nên bắt buộc nói điều đó ra.  Nhưng đôi khi, đó là sự phân biệt giữ điều phải,trái mà các con nên học. Đó cũng là điều tích cực cho cả cha mẹ và con cái. 

Giúp trẻ kết nối với cha mẹ

Không phải lúc nào cơn giận dữ của các con cũnglà điều xấu. Đó có thể là sự khen ngợi dành cho cha mẹ khi họ nói “không” vớicon mình về một điều gì đó. Trẻ không có ý giận dữ để đòi hỏi điều chúng muốn,đó chỉ là cảm xúc mà thôi. Chúng thường mè nheo vì để đồ chơi bừa bãi và đếnkhi tìm không thấy lại khóc lóc ăn vạ, hay chiếc bánh bị vỡ, chiếc tất sai màu…đềuchỉ là cái cớ.  Chỉ có sự kết nối yêuthương giữa cha mẹ, con cái mới giải quyết được vấn đề này. 

Giúp con gần gũi hơn với cha mẹ

Khi trẻ đangkhóc lóc và hờn dỗi, hãy cứ để con làm điều con muốn. Sau đó thì cha mẹ hãy đếnvà an ủi con. Làm điều này để thấy các con không bị bỏ rơi, chúng có quyền bộclộ cảm xúc của mình và một cái ôm, một cái hôn vào má hay nụ cười của cha mẹcũng làm chúng cảm thấy vui và gần gũi hơn. Quát mắng chẳng ích lợi gì trongtrường hợp này. 

Ăn vạ tốt cho con

Con bạn thườngphải vật lộn với cảm xúc của mình. Chúng rất mong cha mẹ yêu thương, cưng nựngmình, nhưng chúng lại thích gây hấn hoặc chống đối việc đánh răng, đi học hay mặcquần áo. Nhiều khi trẻ con cũng có những điều bực bội như người lớn chúng ta vàbực bội hay cáu gắt, khóc lóc cũng là điều dễ hiểu. Việc kìm nén cảm xúc khôngphải là điều tốt đâu nhé. 

Trẻ sẽ vui vẻ hơn ở chỗ đông người

Theo bàMichelle Pate, giáo viên tại Bend cho hay nếu chúng ta cấm con không được ăn vạở nhà thì chúng thường có biểu hiện cau có ở nơi công cộng. Vậy cha mẹ lựa chọnđiều gì? Hãy để con bộc lộ hết cảm xúc khi ở nhà, và chúng sẽ vui vẻ hơn ở chỗđông người như công viên, siêu thị, hay trường học. 

Trẻ đang xử sự như cha mẹ chúng

Bạn có để ýkhông, càng lớn lên, chúng càng ít khóc. Đó là bởi vì do việc học tập và trưởngthành của chúng mà có. Làm chủ cảm xúc cũng là điều chúng học được. Và nhưchúng ta, các bậc làm cha, làm mẹ cũng sẽ thấy cáu giận mỗi khi thấy căng thẳnghay không hài lòng về việc gì đó. Do đó, hãy để trẻ được cáu giận hay khóc lócnhư cách chúng thể hiện cảm xúc của mình. 

Đánh thức cảm xúc của bố mẹ

Bực bội khi con chỉ thích ăn vạ, nhưng điều đósẽ giúp cảm xúc của chúng ta trỗi dậy. Bản năng làm cha mẹ nhắc chúng ta rằnghãy đồng cảm với chúng nhiều hơn. Bởi lúc nhỏ, chắc mình cũng như thế. Khi nhìnthấy các con mình lớn lên, với nhiều cung bậc cảm xúc, chắc chắn chúng ta sẽ hiểuhơn về cha mẹ mình ngày xưa. Họ cũng sẽ có những suy nghĩ như mình hiện tại màthôi.

 Nói tóm lại, nóng nảy khi con ăn vạ không giúpích được gì cho chúng và cả cho mình. Nên chúng ta hãy học cách im lặng khi conkhóc và ân cần, hỏi han khi cơn tức giận qua đi. Đó là giải pháp hữu hiệu nhấtvới những cơn giận dỗi thường ngày của con trẻ. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...