Huyền Iris
1 năm trước

Chế độ ăn uống thông minh: Ăn lành mạnh, gầy đúng cách

Muốn giảm béo nhưng không chịu được đói... Đó là tình trạng chung của không ít chị em phụ nữ. Vậy làm sao để cải thiện một tháp dinh dưỡng thông minh hiệu quả cho cơ thể? Tưởng không dễ mà lại dễ không tưởng với chế độ ăn thông minh này.

Không chỉ dành cho người muốn giảm cân, mà còn có thể áp dụng cho bất kì ai mong muốn khỏe mạnh, “ thanh nhẹ” hơn và vẫn đủ năng lượng. Không cực đoan bài trừ những chất vốn được coi là thủ phạm tăng cân như chất béo, tinh bột, chỉ đơn giản yêu cầu người dùng kiểm soát đầu vào thực phẩm và ăn cân bằng

Theo đó, nguyên liệu tạo nên bữa ăn thông minh sẽ là những thực phẩm “ gần với hình thức nguyên thủy của chúng nhất”. Điều đó không có nghĩa bạn phải vứt hết nồi niêu xoong chảo, chỉ ăn raw ( ăn thô, sống), mà thay vì lựa nguyên liệu tinh chế ( đường, dầu ăn tinh luyện, đồ hộp, bánh kẹo chế biến sẵn…), chế độ ăn này khuyến khích dung nạp thực phẩm theo dạng toàn phần, tươi mới ( bánh nguyên cám, gạo lứt…).

Một số người ăn theo chế độ này tập trung vào nguyên liệu thực vật như chế độ vegan ( thuần chay), nói không với thịt sữa và chế phẩm động vật khác. Có người vẫn sử dụng thịt, cá ở mức độ vừa phải, cắt bỏ hoàn toàn chất kích thích như rượu, caffeine… Nhưng điểm chung nằm ở chỗ, “ đầu vào” đều không dùng giống biến đổi gen ( non GMO), không kháng sinh, phân bón hóa học, thực phẩm nuôi trồng theo mùa tại địa phương, càng tiệm cận chất lượng hữu cơ/tự nhiên càng tốt.

Bạn có thể không hợp với chế độ ăn thông minh, đừng ép bản thân nếu nó phản kháng. Hãy để ý thay đổi của cơ thể để biết mình cần bổ sung gì trong khẩu phần ăn. Mỗi người có một cơ thể khác nhau, nên bạn chỉ có thể tham khảo thực đơn của người khác, chứ không thể áp dụng hoàn toàn.

Cụ thể " 8 nguyên tắc vàng" cho chế độ ăn thông minh: Ăn lành mạnh, gầy đúng cách như sau:

1. Ưu tiên chọn thực phẩm toàn phần ( whole food) 

Thực phẩm tươi ngon, đúng mùa, chưa qua chế biến, nguyên cám/nguyên hạt, nói không với đồ ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn. 

Ví dụ: Bánh mì nguyên cám, dù có qua quá trình nhào bột, nướng bánh vẫn tốt hơn bánh mì trắng; hoặc bạn tự muối kim chi, làm bánh bông lan… thay vì mua trong siêu thị.

2. Tối giản bữa ăn

Thay vì cầu kì chiên xào, bỏ lò, xay ướp… bạn nên tối giản bữa ăn bằng hấp, luộc để giữ được tối đa vitamin, khoáng chất, tùy tính chất từng nguyên liệu. Một bữa thông minh cần đầy đủ đạm ( thịt, các loại đậu), chất xơ và vitamin ( rau, củ, trái cây), đặc biệt không triệt tiêu tinh bột và chất béo. Nhưng cần lựa tinh bột tốt ( gạo lứt, khoai lang, khoai tây) và chất béo tốt ( dầu olive, dầu phộng ép lạnh không tinh luyện).

3. Ăn chậm, nhai kỹ

Việc này giúp dạ dày không phải gồng mình làm việc, đồng thời giúp bạn cảm nhận vị ngon của thực phẩm.

4. Ăn đúng giờ

Dù đói hay không, bạn cũng cần tuân thủ giờ ăn nghiêm túc. Nên ăn 5-6 bữa/ngày thay vì 3 bữa, không ăn quá no để hấp thụ thực phẩm tốt hơn.

5. Cẩn thận với đường  

Đường không xấu, nếu bạn nạp đường tốt qua trái cây, sử dụng đường mía, đường thô thay vì đường tinh chế như đường kính trắng, siro làm từ ngô ( mà hầu hết là ngô biến đổi gen)… 

6. Đủ nước 

Hãy đảm bảo bạn nạp đủ lượng nước cơ thể cần. 

7. Giảm muối 

Tập ăn nhạt để tránh tích tụ muối trong cơ thể.

8. Tự nấu ăn  

Việc chăm chỉ nấu ăn có thể khiến bạn bận hơn, nhưng đó là cách tốt nhất kiểm soát “ đầu vào” thực phẩm, từ đó bạn sẽ có “ đầu ra” là một cơ thể khỏe mạnh. Không “ nạp” độc, bạn sẽ không mất công “ thải” chúng.

Chế độ ăn thông minh không thể là phương pháp tối ưu nếu bạn không kiên trì và thật sự quan tâm tới sức khỏe. Phương pháp này thoạt đầu có thể khiến bạn “ đau hầu bao” bởi thực phẩm sạch không hề rẻ và cũng không hề dễ tìm. Nhưng đổi lại, bạn sẽ không tốn tiền đi bệnh viện và ôm vào mình nỗi lo bệnh tật. Vậy đấy, bạn muốn cái nào hơn!?

Nguồn: Phụ nữ ngày nay ( pnnn)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn