Padudupa 2 năm trước

Chì trong son môi có đáng sợ và nguy hiểm như người ta vẫn nghĩ không?

Nhiều bạn gái đã sợ và không dám dùng son vì lo nhiễm chì nguy hiểm và các ảnh hưởng xấu cho cơ thể. Nhưng thật sự chì trong son môi có đáng sợ như vậy không?

Hầu hết các loại son đều chứa chì

Chắc chắn là như vậy, hầu hết các loại son đều chứa chì, chỉ khác nhau về lượng chì trong son là nhiều hay ít mà thôi, bởi nếu không có chì thì son sẽ không thể nào bám màu trên môi được lâu, nếu không có chì thì chỉ sau 2 - 3 tiếng là sẽ trôi sạch son. 

Nhưng thật sự chì trong son nguy hiểm như mọi người vẫn tưởng vậy sao? Và vì sao nó nguy hiểm như vậy nhưng các hãng son vẫn cho vào cũng như chính phủ không hề có biện pháp phạt, phòng tránh hay có những khuyến cáo gì đối với các nhà sản xuất? 

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn thực sự bản chất của chì trong son môi là gì nhé! 

Chì trong son môi chính là chỉ chì có trong phẩm màu làm ra son

Trước hết, chúng ta cần hiểu đúng, chì cũng chỉ là một loại khoáng chất phổ biến có trong tự nhiên, chúng có mặt, tồn tại ở nhiều dạng vô cơ và hữu cơ, trong các thực phẩm tự nhiên, nước uống, thức ăn, và cả tiếp xúc trong không khí. Không phải chỉ qua son mà các bạn có thể đưa chì vào cơ thể, nhiễm độc chì qua nhiều đường khác nữa. Hơn nữa, chì có trong phẩm màu tạo màu son, giúp son bền màu và bám màu trên môi tốt, không bị nhanh phai, nhanh bay mất nhưng hàm lượng của nó là vô cùng ít.  

Vào năm 2007, tại Mỹ đã có một cuộc nghiên cứu trên diện rộng để tìm hiểu về lượng chì có trong son, và đã phát hiện ra trong 61% mẫu son đưa vào danh sách kiểm tra có nồng độ chì dao từ ngưỡng 0,03ppm đến 0,65ppm với đơn vị đo phần triệu (ppm) đo lườnglượng chì trong môi trường. Kết quả nghiên cứu này đã được gửi tới các chuyên gia về y tế, các tổ chức nghiên cứu cùng chủ đề, tổ chức FDA (cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) và các tổ chức này đều đưa ra kết luận rằng hàm lượng chì trong son này không đủ để gây hại cho sức khỏe cũng như có thể loại bỏ khả năng nhiễm chì qua son môi, họ hầu như là bác bỏ hoàn toàn giả thiết bị ngộ độc chì như này. Đại diện tổ chức FDA phát biểu:

Chì trong son môi là được sử dụng bên ngoài và không phải là được hấp thụ một cách dễ dàng vào cơ thể mà ngược lại là đằng khác, chúng chỉ bị ăn với một khối lượng rất nhỏ. Chúng tôi không xem lượng chì có trong son môi là tác nhân gây hại, hay là mối lo ngại về vấn đề an toàn sức khỏe người dân. 

Mối lo ngại về việc dùng son môi có chì gây hại cho sức khỏe đã được chứng minh là chưa có cở sở và căn cứ rõ ràng. 

Vậy về lời đồn chì trong son môi sẽ gây thâm môi thì sao?

Có rất nhiều bạn lầm tưởng rằng, môi bị thâm là do chì trong son gây ra. Điều này hoàn toàn sai lầm. Chưa có một nghiên cứu cụ thể để chứng minh rằng chì trong son gây thâm môi để làm căn cứ. Hơn nữa, việc thâm môi bị phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sắc tố da trên môi từ trước, việc không tẩy da chết thường xuyên cũng như không dùng son dưỡng môi, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay là do cơ địa thay đổi, cơ thể bị ốm, thiếu chất,... đều có thể nguyên nhân dẫn đến thâm môi. 

Để tránh bị môi thâm, các bạn nên ăn nhiều hoa quả, tẩy da chết môi thường xuyên, dùng son dưỡng hàng cũng như có thể một cách khá hiệu quả để làn môi hồng tự nhiên đó là dùng hỗn hợp mật ong và đường bôi lên môi ngày 2 lần, sáng và tối. Mật ong nhiều vitamin, dưỡng chất, giữ ẩm hiệu quả sẽ giúp môi mềm và hồng hào nhanh chóng. 

Nếu chì trong son môi ít thế thì sao dùng bạc hoặc vàng thử son lại chuyển màu đen vậy?

Rất nhiều hình ảnh, thậm chí có hẳn các bài viết hướng dẫn về thử chì trong son bằng bạc và vàng, chỉ cần bôi ít son lên tay, dùng bạc và vàng chà chà, nếu son chuyển màu sang màu tối, xám đen thì đó là son chứa chì nhiều và không hiện gì, son không đổi màu thì nó là son không chứa chì. 

Thực ra mẹo này không hề có căn cứ xác đáng để kết luận rằng son có chứa nhiều chì hay không, việc chuyển màu hầu như không phải là do chì mà lại là do sáp, phẩm màu, thành phần tạo son, chống nắng,... khi tiếp xúc với bạc, vàng thì chuyển màu, đôi khi nó lại là do sự tương phản ánh sáng, không nhất thiết là bạc, vàng mà thử nghiệm bằng kim loại khác cũng sẽ ra kết quả chuyển màu tương tự.

Thực tế, lượng chì có 1 cây son có trọng lượng 3g là vô cùng ít, chỉ từ 0,3 đến 1miligram chì, rất ít để có thể chứng minh sự hiện diện của nó thông qua chà bạc hay vàng. Hiện nay chưa có một cách nào có thể kiểm tra lượng chì trong son ngoài việc mang mẫu thử đến phòng thí nghiệm phân tích. 

Kết luận

Có thể thấy việc lo ngại về chì trong son gây hại cho cơ thể là hoàn toàn không có căn cứ và việc nhiều bạn hiểu nhầm, từ đấy từ bỏ hẳn không dùng son hoặc chỉ dùng son handmade là hoàn toàn sai lầm. Hy vọng rằng sau khi đọc bài này các bạn sẽ thay đổi cách nhìn nhận vấn đề chì có trong son môi. 

Tất nhiên, chúng ta bàn chì có trong son môi ở đây là các loại son chính hãng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được cấp giấy phép sản xuất, lưu thông và uy tín trên thị trường, không xét đến son nhái, rởm, hay hàng không có nguồn gốc rõ ràng nhé. 

Son là một sản phẩm làm đẹp không thể thiếu của các chị em phụ nữ, đừng vì những thông tin thất thiệt và không đúng lại cản trở nhu cầu trở nên xinh đẹp của các chị em. Hãy là một người tiêu dùng thông thái và xinh đẹp nhé các bạn. 

Xem thêm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...