Bella Đỗ
3 năm trước

Chìa khóa của thành công

Chìa khóa của thành công đối với bạn là gì? ' Vẻ đẹp nữ thần', ' trí tuệ thiên tài', 'COCC' ? Không!! Với tôi thành công chỉ bao gồm 2 từ thôi: ' Giao tiếp' ' Giao tiếp' là một nghệ thuật, một môn nghệ thuật dành riêng cho người trí tuệ. Đây còn là một kỹ năng cực kỳ quan trọng mà nếu bạn nắm giữ được nó bạn chắc chắn sẽ trở thành một con người thành công. Đúc kết trong suốt quá trình làm việc và ngốn hết cả đống sách về kỹ năng giao tiếp,tôi có được cho mình bí quyết để làm chủ trong Giao tiếp

Ấn tượng đầu tiên

Ấn tượng đầu tiên là cực kì quan trọng, nó quyết định thành công của toàn bộ cuộc giao tiếp. Đừng hỏi tôi câu hỏi vì sao điều đó lại là quan trọng nhất, có thật là bạn không biết không? Đừng đùa tôi chứ! Thì cũng tựa như mối tình đầu hay nụ hôn đầu tiên, những điều ghi dấu " đầu tiên" đều luôn là điều khiến ta nhớ sâu đậm nhất, đúng không?

Tôi nghĩ rằng để gây được ấn tượng đầu thì trước tiên bạn cần ghi nhớ nguyên tắc "Bạn chỉ cần là chính bạn". Vì sao ư? Vì khi là chính mình thì bạn sẽ tích trữ được năng lượng tự tin ở mức cực đại, tựa như siêu nhân biến hình ấy !!

Điều còn lại là chỉ cần nắm rõ ý nghĩa của cụm từ "đúng lúc đúng chỗ" .Quần áo không cần quá mắc tiền hay phải là nhãn hiệu có tiếng chỉ cần hợp ngữ cảnh và không gian. Trang điểm cũng vậy, bạn cũng cần chọn đúng cách trang điểm cho từng trường hợp. 

Dù sao thì ta cũng không thể mặc đầm dạ hội, trang điểm mắt mèo đi ăn hủ tiếu gõ được. Bạn hiểu ý tôi chứ ?

Nụ cười nàng Monalisa và bàn tay ma thuật

50% sự thành công được nắm giữ bởi khả năng sử dụng "ngôn ngữ cơ thể" hay ta còn gọi là " phi ngôn ngữ". Điều quan trọng là bạn cần nắm giữ ở đây là "Nụ cười của MonaLisa" và" bàn tay ma thuật".

Bạn đã biết về quyền lực quyến rũ từ nụ cười của nàng MonaLisa qua bức tranh của nhà họa sĩ thiên tài Leonardo da Vinci. Bạn có biết rằng nụ cười ấy khơi dậy biết bao nguồn cảm hứng cho các nhà văn, đạo diễn nổi tiếng. Nụ cười là một công cụ cực kì lợi hại trong giao tiếp nếu bạn biết nắm giữ nó. Lưu ý nhé, hãy chọn 1 nụ cười quyến rũ như nàng "Mona Lisa " hay một nụ cười mang cảm giác ấm áp thân thiện chứ đừng là một nụ cười khiến người đối diện phải liên tưởng đến nàng " Thị Nở " của làng Vũ Đại nhé!

Tiếp đến hãy luôn ghi nhớ rằng: " luôn giữ cho bàn tay mình trống". Hầu hết các cuộc giao tiếp đều bắt đầu bằng việc bắt tay. Chắc chắn rằng sẽ chẳng đối tác nào cảm thấy vui khi phải đợi bạn tìm nới cất đồ rồi mới bắt tay với họ đâu, nếu là bạn thì bạn cũng vậy thôi mà. Một cái bắt tay mang đến rất nhiều thông điệp, và bạn cần phải nắm được thông điệp ấy để khiến mình trở thành người dẫn dắt cho toàn bộ cuộc trò truyện sau đó

Nguyên tắc 80/20

Nguyên tắc 80/20 – hay còn gọi là định luật Pareto được đặt theo tên của nhà toán học người Ý Vilfredo Pareto – cho rằng, 80% kết quả đến từ 20% nguyên nhân hoặc lí do xuất phát điểm. Bạn đang nghĩ đang nguyên tắc này đúng không?

Điều tôi muốn nói ở đây thì gần như đơn giản hơn nguyên tắc này một chút. Đơn giản ở đây là bạn nên thoải mái với cuộc nói chiện trước đã. Hãy dành 80% cuộc nói chiện để hỏi thăm, trò chuyện về cuộc sống gia đình và xã hội của đôi bên, 20% còn lại thì mới đi vào vấn đề chính của cuộc nói chuyện.

Chẳng hạn công ty có dự án mới và người được sếp tin tưởng giao cho trọng trách quan trọng thuyết phục đối tác ký hợp đồng hợp tác tham gia vào dự án không ai khác ngoài bạn thì lời khuyên của tôi ở đây là bạn chỉ nên dành 20% thời gian cho việc bàn về kế hoạch của dự án ấy, 80% còn lại hãy dùng để tạo thiện cảm và làm quen với đối tác của mình. Nếu một cuộc trò chuyện mà 100% chỉ nói về công việc thì chắc chắn rằng bầu không khí sẽ luôn giữ ở mức căng thẳng do đó rất dễ dẫn đến kết quả không như mong đợi.Vi vậy hãy luôn tạo cảm giác thân thiện, bầu không khí vui vẻ thì mọi thứ đều dễ nói chiện hơn rất nhiều mà

Một điều cần lưu ý gạch đỏ đầu dòng nữa, bạn cũng  nên ứng dụng nguyên tắc 80/20 trong việc nghe và nói. Bạn nên lắng nghe nhiều hơn nói, dành 80% vào việc lắng nghe 20% còn lại thì dùng để khai thác thông tin bằng những câu hỏi mở và đóng nhé.

Cứ thử nguyên tắc 80/20 của tôi và xem tôi có nói đúng không nào?

Nghệ thuật kết thúc

Rất nhiều người bắt đầu rất tốt nhưng lại gặp khó khăn trong việc kết thúc buổi nói chiện

Hãy luôn nhớ rằng ta đã bắt đầu cuộc nói chiện ấy bằng nụ cười và cái bắt tay thân thiện thì hãy nên kết thúc nó bằng chính cách mà ta bắt đầu cho dù kết quả của cuộc nói chiện ấy là tốt hay xấu

Tại thời điểm đó bạn hãu luôn nhớ rằng, bạn đang kết thúc buổi giao tiếp này cũng tương tự bạn đang tạo cơ hội để bắt đầu cho cuộc giao tiếp tiếp theo

Chúc bạn thành công !

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn