havy
3 năm trước

Con nít và người lớn.

Hy vọng bạn sẽ tìm được mình của ngày xưa qua bài viết dưới đây.

Con nít thì không biết gì cả còn người lớn thì biết rất nhiều. 

Con nít luôn lắng nghe những điều người khác nói cho rằng nó không biết gì cả phải ngồi hàng ngày hàng giờ nhưng không than phiền gì cả. Còn người lớn bận lắm, khó chịu lắm khi lắng  nghe, họ luôn cảm thấy mệt mỏi và hay nói những câu chẳng được hay như " Giờ tôi bận lắm! Khi khác nhé" hay đại loại như " Tôi không có thời giờ đâu!". 

Con nít không bao giờ lo lắng hay muộn phiền điều gì, thậm chí cả khi nó bị nhỏ bạn xô chảy cả máu mũi hay khi bị bạn oánh cho tét mông thì chúng khóc rồi lại cười trở lại đấy thôi. Còn người lớn lo toan từng chút một ngay cả khi cho người khác một đồng bạc lẻ hay một gói cơm còn sót lại sau bữa trưa của mình. 

Con nít chẳng bao giờ lo nghĩ về ngày mai sẽ ra sao ngoài những thứ như ngày mai sẽ chơi gì? Chơi với ai? Chúng sẽ đón chờ cuộc sống một cách tự nhiên không lo toan, không nghĩ suy. Còn người lớn thì luôn suy nghĩ ngày mai sẽ ra sao? Sẽ đến như thế nào? 

Con nít không bao giờ biết tính toán khi chơi với bạn bè, chúng sẵn sàng chia hết số kẹo mình đang có, hay chấp nhận cho bạn cùng bàn sài chung bút để rồi cả hai cùng bị cô giáo mắng còn hơn là để bạn ấy bị mắng một mình. Còn người lớn so đo tính toán từng chút một ngay cả khi đi cùng với những người thân của mình sao cho điều thật tốt nhất thuộc về mình. 

Con nít chơi với nhau tin tưởng lẫn nhau không ganh đua, đố kị. Cho dù là một cái bánh nhỏ chia cho nhau cũng thấy vui trên gương mặt rồi. Còn người lớn chơi với nhau tính toán từng li từng tí rồi đến khi không chơi với nhau nữa thì luôn toan tính tìm cách hại nhau. Họ ghét ai giỏi hơn mình, được mọi người mến hơn mình, giàu hơn mình, tốt hơn mình. 

Con nít đi học vui lắm, một lớp là một khối đoàn kết vui có, buồn có, không hài lòng có, giận nhau có nhưng rồi chúng lại làm hòa với nhau. Còn người lớn một khối chia xé ra từng mảnh nhỏ, ghét ai thì tìm cách hãm hại họ, miệt thị họ, tẩy chay họ. 

Con nít vui cười, buồn khóc, ghét ai không thích ai đều nói ra mặt không bao giờ dấu nhau, chúng luôn có những cách hòa giải tốt nhất mà chỉ có con nít mới hiểu. Còn người lớn vui cười, buồn cười, ghét ai đều để bụng. Những điều ấy làm mối quan hệ thêm tệ đi, vết thương không thể nào chữa lành được mà chỉ có thể " chảy máu". 

Con nít không bao giờ đeo mặt nạ lên mặt. Còn người lớn thì có hàng trăm hàng ngàn chiếc mặt nạ để cho dấu cho cảm xúc thật của mình. 

Con nít khi có chuyện buồn hay không vui chúng đều nói hết ra ngoài. Còn người lớn cho dù có chuyện gì đi nữa thì cũng âm thầm gặm nhắm một mình, cô đơn một mình. 

Con nít làm gì cũng được nhắc, được bảo, những lỗi lầm gây ra chúng luôn tự tha thứ cho nhau. Còn người lớn có làm gì cũng chẳng ai nhắc, chẳng ai bảo là điều này đúng còn điều kia sai nhưng mỗi khi mắc lỗi thì lại chỉ trích, không được tha thứ. 

Con nít mỗi lần vấp ngã là khóc và chờ người đến giúp. Còn người lớn vấp ngã tự mình đứng lên, tự mình đau, tự mình mạnh mẽ, tự mình khôn lên mà chẳng cần ai phải bảo ban hay dìu bạn dậy. 

Con nít yêu nhau bằng tình yêu bồ công anh, luôn mơ tưởng rằng tình yêu của mình sẽ là một hoàng tử bạch mã hay công chúa dịu dàng, yêu một người đơn giản chỉ là thương là nhớ là muốn luôn ở bên người ấy. Con nít khi yêu chỉ mong người kia luôn quan tâm đến mình hở tí là giận tí là dỗi. Còn người lớn yêu nhau bằng tình yêu chân thành, chỉ mong rằng người mình yêu yêu mình là đủ, cho dù là ở bên người ấy mình sẽ không được giàu sang phú quý, cho rằng biết khi đến với nhau sẽ rất khó khăn nhưng cả hai người đều mong muốn có một mái ấm cùng gia đình hạnh phúc cùng những đứa con do chính mình nuôi dạy. 

Con nít nhìn cuộc đời bằng những màu đẹp đẽ: màu hồng, màu dâu tây hay cả màu kẹo bông ngọt ngào. Còn người lớn nhìn cuộc đời bằng nhiều khía cạnh, nhiều màu sắc: đen có, xanh có, vàng có.... 

Con nít luôn cố suy nghĩ sao cho giống người lớn, cao như người lớn đơn giản vì muốn mình chính chắn hơn hay có thể dễ dàng lấy con diều bị mắc trên cây trong con mắt trầm trồ thán phục của tụi bạn. Còn người lớn luôn tập cách suy nghĩ thật đơn giản như con nít, bé lại như con nít đơn giản vì muốn cái cảm giác thân thuộc bên vòng tay ấm áp của cha cùng cái ôm nâng niu của mẹ như lúc xưa. 

Thời gian trôi đi, con nít sẽ thành người lớn còn người lớn không thể trở thành con nít mà sẽ già nua theo năm tháng, sẽ đến lúc người lớn chỉ có thể ngồi mà ngẫm lại cuộc đời của mình theo một suy nghĩ " Giá như...". 

Chủ đề chính: #Con_nít_và_người_lớn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn