Công thức 5W - H thần thánh để tìm ra mọi vấn đề

Trước một vấn đề nếu không hiểu cặn kẽ về thì sẽ không bao giờ có thể giải thích và làm việc được tốt. Công thức 5W - H trở thành công thức chung khi phân tích bất cứ một sản phẩm, dịch vụ, vấn đề nào của cuộc sống.

Trước một vấn đề nếu không hiểu cặn kẽ về thì sẽ không bao giờ có thể giải thích và làm việc được tốt. Công thức 5W - H trở thành công thức chung khi phân tích bất cứ một sản phẩm, dịch vụ, vấn đề nào của cuộc sống.

1. Why

Trước tiên bạn cần phải tìm ra câu trả lời cho Why - Tại sao.

Tại sao khách hàng lại cần đến sản phẩm mà bạn đang hoạt động? Nhu cầu của họ là gì?

Bạn phải tìm được cái insight bên trong khách hàng, tìm hiểu được những nhu cầu mong muốn của họ cho sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. Liệu sản phẩm của bạn có sống được trên thị trường và liệu hiện tại - tương lai khách hàng vẫn cần đến sản phẩm của bạn chứ?

Bạn cần biết nhu cầu của khách hàng để điều chỉnh sản phẩm của mình cho phù hợp. Kinh doanh là bán cái người ta cần chứ không phải bán cái mà mình có. Vì vậy, luôn phải tìm hiểu tâm lý, thị hiếu khách hàng để biến chuyển sản phẩm kinh doanh phù hợp nhất.

2. What

Bạn đã thực sự hiểu sản phẩm của mình chưa?

Bạn có thực sự trả lời được câu hỏi : Vì sao khách hàng lại chọn bạn mà không phải là người khác?

Bạn có lợi thế gì?

Tại sao sản phẩm của bạn lại khác ở những nơi khác ở điểm đó?

Bạn truyền thông thông điệp gì tới khách hàng để bày tỏ ra lợi thế đó?

Ắt hẳn những câu hỏi trên sẽ cho bạn biết một phần nào bạn cần làm gì để mang tới cho khách hàng sự thỏa mãn thông tin. Hãy tự đặt mình vào vị thế của khách hàng để trả lời những câu hỏi đưa ra. 

Nên nhớ, khách hàng luôn tìm sản phẩm có lợi cho mình, mục đích của doanh nghiệp cũng luôn tìm cái có lợi cho mình và bộ phận truyền thông - marketing là người làm sao dung hòa được cái lợi của cả hai bên.

Vì vậy, không điều gì là thừa để thúc giục những người làm kinh doanh hãy đi tìm hiểu lại sản phẩm mà công ty đang kinh doanh. Hãy đặt mình vào vị thế của người mua hàng. Bạn cần gì ở sản phẩm và bạn sẽ cần biết thông tin gì ở nó.

3. Who

Ai sẽ là người mua hàng, mua sản phẩm của bạn?

Vì sao lại là đối tượng đó?

Vì sao không phải là đối tượng mua hàng khác?

Sản phẩm của bạn mang lợi gì cho đối tượng khách hàng của bạn?

Tiềm năng của đối tượng khách hàng trong hiện tại và tương lai?

Phải trả lời được những câu hỏi cặn kẽ như thế sẽ cho doanh nghiệp xác định được thông điệp cần truyển tải và khoanh vùng mục tiêu quảng cáo sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Vì vậy, xác định được đối tượng khách hàng là điểm rất quan trọng trong việc nâng cao doanh số và phát triển kinh doanh.

4. When

Khi nào bạn sẽ thúc đẩy kinh doanh?

Kinh nào bạn sẽ thực hiện một chiến dịch kinh doanh dài hạn, ngắn hạn?

Khi nào bạn sẽ tung ra thị trường một sản phẩm mới ?

Và khi nào bạn sẽ thực hiện ít chiến dịch quảng bá sản phẩm hơn?

Thời điểm là điều cực kỳ quan trọng trong việc đánh vào khách hàng. Bạn không thể tung ra một loạt sản phẩm của giáng sinh khi mà giáng sinh đã qua một tuần trước. Bạn cũng không thể tung ra các khóa học hấp dẫn giảm giá cực sốc khi mà sinh viên đang trong thời gian cật lực ôn thi. Sẽ không ai chú ý tới bạn đâu vì ai cũng quan tâm đến lợi ích của họ hàng đầu.

Việc xác định thời điểm cho các chiến dịch kinh doanh là cực kỳ quan trọng và bạn cần quan tâm đến câu hỏi  này một cách cẩn trọng.

5. Where

Địa điểm hoạt động kinh doanh của bạn có gần với khu vực mà khách hàng mục tiêu sống không? Địa điểm của bạn có thuận lợi cho việc di chuyển, giao thông và tiết kiệm thời gian của khách hàng không?

Nếu KHÔNG thì bạn cần phải xem lại vấn đề.

Nếu CÓ thì bạn đang đi đúng hướng.

Địa điểm hoạt động là vấn đề quan trọng cho việc tiếp cận đối tượng khách hàng.  Khách hàng của bạn không thể chạy tới điểm bán sản phẩm của bạn vì nó rẻ hơn giá thị trường 15,000đ trong khi họ mất 20,000đ tiền xăng và công sức. Khách hàng của bạn cũng không thể chịu nắng gió đi xa mua hàng trong khi họ ra ngay quán tạp hóa bên cạnh mua đắt hơn vài ngàn đồng.

Bạn phải xác định được đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng đến ở đâu, có gần địa điểm kinh doanh mà bạn đang hoạt động không.

Kinh doanh không đơn giản như việc bắt cá. Bạn có thể ĐÁNH BẮT XA BỜ để được mẻ cá to nhưng cái cho bạn là sự nguy hiểm rong ruổi nhiều ngày. Mà cá cũng chẳng tự động đến với bạn mà bạn cũng đang tự đi tìm, mang cả cái địa điểm hoạt động kinh doanh ( thuyền - lưới) của bạn đến gần cá xa bờ hay sao?

6. How

Khi đã phân tích được 5W thì nhiệm vụ tiếp theo của bạn là phải trả lời được câu hỏi HOW - Làm  như thế nào?

Bạn sẽ có chiến lược kinh doanh ngắn hạn, dài hạn nào cho doanh nghiệp của bạn?

Tại sao bạn lại có đề xuất về chiến lược kinh doanh đó?

Bạn sẽ tiếp cận khách hàng ra sao?

Bạn sẽ truyền thông, marketing tới khách hàng như thế nào?


Hàng vạn câu hỏi tại sao cần có lời giải đáp.

Bạn biết đấy, phân tích một vấn đề , sản phẩm là điều không dễ dàng gì và làm sao để làm được điều đó lại càng khó khăn. Nhưng khi phân tích được 5W - H thì mọi việc đã dần sáng tỏ và chắc rằng bạn sẽ dần tìm ra con đường  để đến với thành công trong việc kinh doanh của bạn hơn.

Vậy nên,

- Luôn đặt vị thế của mình là một người khách hàng để giải đáp thắc mắc và tìm ra câu trả lời.

- Luôn phân tích 5W - H trước mọi vấn đề để tìm ra phương hướng giải quyết.

- Hãy tự coi mình là một nhà kinh doanh chuyên nghiệp để tạo ra những thành quả tốt nhất.

~HT~