cogaithangmot 2 năm trước

Dầu dừa không có lợi khi sử dụng trong ăn uống như chúng ta vẫn tưởng!

Hóa ra dầu dừa có nhiều chất béo bão hòa hơn mỡ lợn! Theo USA TODAY.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gần đây đã công bố một báo cáo về việc sử dụng dầu dừa.

Các tư vấn về Chất béo trong Chế độ Ăn uống và Bệnh Tim Mạch đã xem xét dữ liệu hiện có về chất béo bão hòa*, cho thấy dầu dừa làm tăng cholesterol LDL ("xấu") trong 7/7 thử nghiệm đối chứng. Các nhà nghiên cứu không thấy sự khác biệt giữa dầu dừa và các loại dầu khác có chứa chất béo bão hòa như bơ, chất béo trong thịt bò và dầu cọ. Trên thực tế, 82% chất béo trong dầu dừa được bão hòa, theo dữ liệu – theo sau đó là bơ sữa(63%), thịt bò (50%) và mỡ lợn (39%).

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết trong Các tư vấn về Chất béo trong Chế độ Ăn uống và Bệnh Tim Mạch: "Vì dầu dừa làm tăng cholesterol LDL, nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, vì vậy chúng tôi khuyến cáo không nên sử dụng dầu dừa”. Frank Sacks, tác giả chính của báo cáo, cho biết ông không biết tại sao mọi người nghĩ rằng dầu dừa là có lợi. Nó gần như 100% là chất béo. Các nghiên cứu giảm cân trong quá khứ có thể cần phải chịu trách nhiệm. 

Marie-Pierre St-Onge, phó giáo sư dinh dưỡng học tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia cho biết: "Lý do khiến dầu dừa rất phổ biến cho việc giảm cân là do nghiên cứu của tôi về chất béo trung bình chuỗi triglycerides." Dầu dừa có Một tỷ lệ trung bình triglycerides trung bình so với hầu hết các chất béo hoặc chất béo khác, và nghiên cứu của tôi cho thấy ăn trung bình triglycerides chuỗi có thể làm tăng tỷ lệ chuyển hóa nhiều hơn ăn chuỗi dài triglycerides.

Vấn đề là nghiên cứu của St-Onge đã sử dụng một loại "dầu thiết kế" đóng gói với 100% MCT (Dầu triglyceride chuỗi trung bình). Dầu dừa truyền thống chỉ chứa khoảng 13 đến 15%. Một nghiên cứu khác mà bà xuất bản cho thấy các liều MCT nhỏ hơn không giúp ích gì trong việc giảm cân ở thanh thiếu niên quá cân. AHA khuyên nên ăn không quá 6% chất béo bão hòa trong tổng số calo hàng ngày cho những người cần tiếp nhận cholesterol thấp hơn. 

Sacks cho biết, bạn có thể thay thế sự lựa chọn trong dinh dưỡng bằng dầu thực vật hoặc dầu ô liu. Ngoài ra, dầu dừa vẫn là  một chất làm ẩm hoặc chất dưỡng tóc vô cùng hiệu quả. "Bạn có thể dùng trên cơ thể của bạn, nhưng không phải trong cơ thể của bạn".

*Chất béo bão hòa là loại chất béo có cả trong động vật và thực vật, và thường thấy trong bơ, một số loại thịt đỏ, trứng và dừa.Trên thực tế, có rất nhiều thông tin trái chiều về loại chất béo này. Một vài nghiên cứu kết luận rằng không có bất kì bằng chứng nào về việc chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ mắc những bệnh liên quan đến tim mạch.Ngược lại, Hiệp hội Tim mạch Mỹ lại cho rằng chất béo bão hòa sẽ làm tăng cholesterol trong máu và do đó nên hạn chế nó dưới 10% lượng thực phẩm tiêu thụ mỗi ngày.

Tuệ Minh - Ohay TV

Theo USA Today

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...