Liên Hiếu 1 năm trước

Đây là cách để bạn thành công trong buổi phỏng vấn xin việc

Kĩ năng giao tiếp là thứ quyết định thành công hay thất bại ban đầu của bạn. Dù bạn có tài giỏi, nhưng trong buổi phỏng vấn xin việc không thể trình bày lưu loát những câu hỏi của nhà tuyển dụng. Cơ hội thành công của bạn rất thấp. Sau đây là 5 cách để chinh phục nhà tuyển dụng mà bạn nên áp dụng.

Hãy lễ phép trong chào hỏi, giới thiệu bản thân rõ ràng

Khi vào phỏng vấn, bạn nên chủ động chào hỏi người tuyển dụng trước. Bạn cần thể hiện sự kính trọng của mình trong cách đi đứng, chào hỏi. Chẳng hạn: “Xin chào anh/chị, cảm ơn vì đã dành thời gian cho tôi.” Rồi mới bắt đầu giới thiệu bản thân. Hãy nói những điểm nổi bật về con người bạn thay vì giới thiệu chung chung. Nếu bạn có thành tích học tập ấn tượng, hãy nói về nó. Nếu bạn là người hoạt động năng nổ ở trường, lớp hãy cho họ biết bạn đã làm được những gì. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể cho người tuyển dụng biết ý nghĩa về tên gọi của mình có gì thú vị. Cách vào đề đặc sắc,hấp dẫn sẽ lôi cuốn hơn là chung chung.

Đừng quá khoa trương

Bạn giỏi hay không,trong quá trình làm việc họ sẽ nhận thấy. Đừng cố khoe khoang quá nhiều thành tích. Cũng không nên nói quá nhiều chuyện không liên quan đến câu hỏi của nhà tuyển dụng chỉ vì bạn thấy họ không hỏi đến tài năng của mình. Khi trả lời phỏng vấn, bạn nên giữ chừng mực và chừa đường lui cho mình. Dân gian có câu “cái miệng hại cái thân”. Những nhà tuyển dụng không đơn giản như bạn nghĩ, họ sẽ tìm ra lỗ hỏng trong câu chuyện “khoa trương” của bạn mà loại bạn bất cứ lúc nào.

Câu hỏi kinh điển: Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi?

Bạn có thể trả lời theo chính suy nghĩ của mình. Điều đó thật tốt nếu công ty đó là ước muốn ấp ủ lâu nay của bạn. Vì thế bạn hiểu rõ công ty sẽ cho bạn những gì. Hoặc bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách khác như : “Tôi tin mình phù hợp với vị trí tuyển dụng của công ty. Tôi có kinh nghiệm và năng lực ở lĩnh vực này và sẽ cống hiếm cho sự phát triển của công ty...” Hãy linh hoạt và khéo léo trong câu trả lời.

Đừng nói những chuyện tiêu cực khi được hỏi về công việc cũ

Nói xấu cấp trên, đồng nghiệp là điều cấm kị ở bất cứ công ty nào. Dù bạn không còn làm ở đó, việc chê bai cách làm việc của xếp, cách hành xử của đồng nghiệp trước mặt nhà tuyển dụng sẽ khiến bạn thất bại ngay lập tức. Hãy dùng những lý lẽ khách quan hơn như công việc không đúng chuyên môn và sở thích của tôi, tôi không được khuyến khích để phát triển tài năng cho những cống hiến của mình... Đừng nói rằng do áp lực công việc lớn. Họ sẽ nghĩ bạn lười nhác, thiếu dũng khí mà suy nghĩ có nên tuyển bạn hay không

Thái độ chân thành, không kiêu căng, ngạo mạn

Dù bạn đã làm ở vị trí nào đi chăng nữa hoặc quen biết ai đó trong công ty cũng không nên tỏ thái độ không đúng ở buổi phỏng vấn. Không ai thích một người kiêu căng, ngạo mạn ở công ty. Dù bạn có nhận được lời khen ngợi từ nhà tuyển dụng cũng không nên tự đưa mình lên cao, hãy nói cảm ơn hoặc tôi sẽ cố gắng hơn nữa vì lời khen của anh/chị. Tỏ thái độ chân thành, cầu thị sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt họ.

Việc chuẩn bị kĩ càng trước buổi phỏng vấn sẽ tăng tỷ lệ thành công của bạn. Ăn mặc trang trọng, nói năng lịch sự, đến đúng giờ là điều đầu tiên bạn nên làm. Khi kết thúc, hãy lặp lại lần nữa câu cảm ơn “vì đã dành thời gian cho tôi”. Và cuối cùng là chờ kết quả từ nhà tuyển dụng.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...