Padudupa 3 năm trước

Điểm danh những lời an ủi khiến người nghe mệt mỏi, áp lực và trầm cảm hơn

Mệt mỏi, áp lực, trầm cảm là thời điểm khiến người ta trở nên nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Do đó khi muốn an ủi, cậu hãy nhớ đừng nói những câu này để tâm trạng tớ được tốt hơn nhé.

Thôi nào, người khác còn có nhiều vấn đề tồi tệ hơn so với cậu đấy.

Thực tế đi bạn tôi ơi, đó là vấn đề của người ta, tôi đâu cần phải quan tâm đến họ có nhiều hay ít hơn vấn đề mà tôi đang có đâu. Giải quyết vấn đề của bản thân đã đủ đau đầu và phức tạp lắm rồi. 

Chỉ cần cậu nói thế này thôi: "Tớ cũng cảm thấy buồn lây khi cậu thế này! Tớ sẽ làm .... (điều gì đó) để giúp cậu"

Chỉ cần tin vào chính mình, ngày mai mọi việc sẽ tốt hơn mà

Bạn ơi, đừng nói những câu sáo rỗng như vậy đi! Trầm cảm, áp lực, hay xì trét không phải là điều có thể biến mất qua đêm! 

Cậu hãy nói thế này: "Đối thẳng mặt trực tiếp vấn đề, giải quyết từ từ từng bước một, và tớ luôn bên cạnh hỗ trợ cậu".

Cuộc sống thì vốn không công bằng

Mô Phật, lạy chúa, thánh Ala ơi! Làm sao cậu có thể an ủi tớ khi nói ra điều này chứ, câu nói càng khiến tớ thấy tình hình tồi tệ hơn nhiều nhiều lắm đấy! 

Đừng nói thế nhé! Hãy nói: "Tớ rất, rất xin lỗi khi cậu phải vượt qua điều này. Chúng ta sẽ cùng nhau đối phó nó".

Chấp nhận và chịu đựng nó đi

Thôi nào! Nói nữa là tớ cho cậu lạc trôi giữa dòng đường luôn đó! Một người đang có nhiều vấn đề cần giải quyết, áp lực, trầm cảm, xì trét thì tất nhiên là phải quen, và đang chịu đựng những điều chẳng vui vẻ này hàng ngày, hơn thế là tớ đang giải quyết, đấu tranh với nó một cách tốt nhất có thể rồi. Khi nói như vậy chẳng khác nào phủ nhận hết mọi cố gắng của tớ vậy. 

Thế nên đừng nói những lời đó, tốt hơn hãy nói: "Cậu không cần phải đối phó với nó một mình. Tớ sẽ giúp cậu.'

Cuộc sống thì vẫn tiếp tục thôi mà

Vâng, vâng, cuộc sống đang diễn ra. Nhưng khi nghe điều này, tớ luôn nghĩ rằng các vấn đề quái quỷ đang đeo bám tớ cũng sẽ không sống mà không có tớ đâu. 

Chỉ cần nói với tớ: 'Cuộc sống của cậu tràn đầy những điều ý nghĩa và vui vẻ vỡ òa trong niềm vui sống mà cậu hơn ai hết đã trải qua và sống trọn với nó. Hãy cùng khám phá chúng lại với nhau một lần nữa đi"

Tôi biết cảm giác của bạn, tôi cũng đã từng trải qua nó

Kể cả trải qua cùng một chuyện nhưng trải nghiệm và cách giải quyết vấn đề của mỗi người là khác nhau, điều này ai cũng có thể hiểu được. Việc cậu nói những câu như tôi hiểu cảm giác của bạn/ tôi hiểu rõ vấn đề này/ tôi thấu hiểu ... nó lại là một loạt câu mang đến cảm giác phủ nhận mọi cảm giác đau khổ, trầm cảm, áp lực mà tớ đang trải qua vậy. 

Tốt hơn hãy nói: "Tôi không thể tưởng tưởng hết được những gì bạn đang trải qua và cần phải vượt qua, nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức để hiểu và cùng cậu vượt qua nó"

Đừng có xử sự ích kỷ như vậy.

Sao cậu lại nói với tớ như vậy? Nghe này, bản thân tớ đang vật lộn với một đống câu hỏi tự vấn bản thân, thậm chí là chỉ trích bản thân hàng ngày. Tớ không cần cậu thêm dầu vào lửa nữa đâu. Nhớ rằng, những khó khăn này không phải là điều tớ mong muốn cũng như những áp lực, trầm cảm, cảm giác thất bại nó không đến từ chỉ một phía đâu, nó có thể đến từ những lời chỉ trích mà người ta tưởng rằng là thiện chí nhưng lại khiến người khác rỉ máu thêm. 

Tớ muốn nghe rằng: "Tớ nhớ cậu rất nhiều. Tớ có thể làm gì để giúp cậu?

Đi chơi nào, làm vài chén, và quên luôn nó đi!

Cậu lại đùa tớ rồi? Bao nhiêu lần tớ phải tự huyễn hoặc bản thân mình như vậy? Những trầm cảm, áp lực, mệt mỏi không phải chỉ diễn ra trong một ngày rồi đi. Nó giống như một chuỗi ngày tồi tệ, và bạn không nhìn thấy cách nào thoát khỏi nó. Những lúc bế tắc cùng cực cảm giác thật giống như không có ánh sáng ở cuối đường hầm vậy. Tất cả đều tối đen và không có gì khác hơn nữa.

Tốt hơn cậu hãy nói theo cách này: "Tớ muốn dành nhiều thời gian bên cậu hơn. Cùng nhau uống cái gì ấm nóng như cà phê và nói chuyện tâm tình đi?"

Cậu thật vô tích sự quá

Khi tớ cần sự an ủi tức là tớ rất mệt, chán nản, không muốn quan tâm gì khác ngoài việc đấu tranh với bản thân để thoát khỏi tâm trạng không mong muốn này, thậm chí, tớ còn lười phản ứng với mọi việc xung quanh luôn. Nhiều lúc tinh thần quá xuống, tớ còn thèm được cãi lộn với mọi người để chứng minh mình còn sống, mình còn giao tiếp với mọi người xung quanh. 

Nhớ nhé, cậu hãy nói với tớ lúc đấy rằng: "Tớ không muốn thấy cậu buồn như thế này. Mọi chuyện đều có cách giải quyết và giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm ra nó. Đừng để bản thân quá áp lực" 

Việc gì phải đau khổ như vậy

Đừng nói như thế. Những tâm trạng và cảm giác tiêu cực này không phải là vấn đề có thể tìm ra nguyên nhân cả, nó tự nhiên đến như vậy thôi. Nó tự đi đến mà chẳng biết lý do cụ thể và nó cũng không dễ giải quyết chút nào.

Bạn nên nói: 'Xin lỗi tôi không hiểu lý do tại sao bạn cảm thấy xấu như vậy. Đừng lo lắng, tôi ở đây. "

Dừng đổ lỗi cho bản thân đi

Nếu cậu nói câu này với tớ thì tớ sẽ không nói chuyện với câu nữa đâu. Áp lực, mệt mỏi, trầm cảm và cảm giác tự đổ lỗi cho bản thân là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Dù chúng đúng là luôn song hành với nhau trong nhiều vấn đề. 

Nên, cậu đừng nói an ủi tớ nhưng lại đưa ra những lời chẳng đúng tâm trạng, cảm xúc, vấn đề của tớ như thế. hãy nói: "Tớ thấy nó thật khó khăn cho cậu. Tớ sẽ giúp cậu hết sức có thể, hãy tin ở tớ".

Cậu phải làm một cái gì đó đi chứ!

Khi mà cậu đang chán và mệt thì thật khó để có động lực để làm cái gì cả. Thực sự là rất khó để hành động hay một cái gì đó mới. 

Lần sau, hãy bảo với tớ rằng: "Tớ ngại tập thể dục một mình quá. Đi tập cùng tớ đi".

Cậu là người mạnh mẽ, cậu sẽ vượt qua nó dễ dàng

Khi chán nản, mệt mỏi, trầm cảm thì ai cũng sẽ trở nên yếu đuối và bất lực hơn. Thay vì nói như trên, thực ra cậu có thể nói như này: "Tin vào bản thân và cậu sẽ vượt qua mọi khó khăn. Cậu không một mình, cậu có tớ ở bên mà".

Tổng kết

Thực ra, tớ không quá yếu đuối, vô dụng hay bất lực để giải quyết và điều chỉnh tâm trạng, vấn đề của mình nhưng nếu có cậu ở bên an ủi tớ và nhớ đừng nói những câu tụt cảm xúc như trên thì tớ thấy thoải mái và thư giãn hơn nhiều. 

Nhớ nhé, người thân yêu!

Các bạn có thể tham khảo những bài viết sau nhé: 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...