Điểm lại những cuộc tàn sát người da đỏ bị giấu kín trong lịch sử

Để có được Hợp chúng quốc Hoa Kì như ngày nay, các thế hệ dân nhập cư và thổ dân bản địa đã xảy ra rất nhiều trận chiến nảy lửa. Dưới đây là 16 cuộc thảm sát người da đỏ được ghi chép trong lịch sử Bắc Mĩ.

1. Thảm sát Autossee

Thảm sát Autossee,thảm sát,người da đỏ,thổ dân Thảm sát Autossee

Ngày 29/11/1813, trong vụ thảm sát Autossee, dân quân Georgia do tướng Floyd chỉ huy đã tấn công một làng của bộ tộc Creek bên bờ sông Tallapoosa (quận Macon, bang Alabama ngày nay), giết 200 người da đỏ trước khi đốt cháy ngôi làng của họ.

2. Trận Bad Axe

Trận Bad Axe,thảm sát,người da đỏ,thổ dân Trận Bad Axe

Ngày 1/8/1832, trong trận Bad Axe, binh lính dưới quyền Tướng Henry Atkinson và các tình nguyện viên vũ trang đã giết chết khoảng 150 người da đỏ, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em gần Victory, Wisconsin ngày nay.

3. Thảm sát bên bờ sông Colorado

Thảm sát bên bờ sông Colorado,thảm sát,người da đỏ,thổ dân

Ngày 24/10/1840, bên bờ sông Colorado, lực lượng vũ trang dưới quyền Đại tá Moore đã tàn sát 140 người Comanche, gồm cả phụ nữ, trẻ em và bắt giữ 35 người khác trong ngôi làng của họ.

4. Vùng Clear Lake, California

Vùng Clear Lake, California,thảm sát,người da đỏ,thổ dân

Vào năm 1840, một đội cảnh sát do đại tá người Mexico Salvador Vallejo chỉ huy đã tàn sát 150 người da đỏ thuộc bộ tộc Pomo và Wappo ở vùng Clear Lake, California.

5. Trận Sacramento

Trận Sacramento,thảm sát,người da đỏ,thổ dân

Tháng 3/1846, từ 120 đến 200 người da đỏ không vũ trang, chủ yếu là người Yana đã bị lính của chỉ huy Frémont giết hại khi đang tụ tập bên bờ sông Sacramento ở California.

6. Cướp phá đất Old Shasta

Cướp phá đất Old Shasta,thảm sát,người da đỏ,thổ dân

Năm 1851, các thợ mỏ da trắng đã tấn công khu định cư của người Wintu ở gần thị trấn Old Shasta, giết chết 300 người và đốt cháy nhà cửa của bộ lạc này.

7. Thung lũng Hayfork

Thung lũng Hayfork,thảm sát,người da đỏ,thổ dân

Ngày 23/4/1852, 70 người Mỹ do cảnh sát trưởng William H. Dixon dẫn đầu đã giết chết hơn 150 người thuộc bộ tộc Wintu trong thung lũng Hayfork ở California để trả thù cho cái chết của Đại tá John Anderson.

8. Thảm sát Yontocket

Thảm sát Yontocket,thảm sát,người da đỏ,thổ dân

Năm 1853, một đội vũ trang của những người định cư da trắng đã tấn công và đốt cháy một ngôi làng của người Tolowa tại Yontocket khi các cư dân ở đây đang tiến hành một nghi lễ tôn giáo. 450 người da đỏ đã thiệt mạng trong vụ thảm sát này.

9. Thảm sát Sông Eel

Thảm sát Sông Eel,thảm sát,người da đỏ,thổ dân

Vào tháng 4/1859, để trả thù cho vụ giết 3 con bò và 1 con ngựa của một chú trại da trắng ở Round Valley, dân quân California đã tàn sát 240 người da đỏ trên sông Eel.

10. Thảm sát người bản địa Wiyot

Thảm sát người bản địa Wiyot,thảm sát,người da đỏ,thổ dân

Ngày 26/2/1860, ba cuộc thảm sát đã được người Mỹ tiến hành gần như đồng thời ở vùng đất Tuluwat của người Wiyot, khiến 200 – 250 người chết. Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, người già và trẻ em.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp