Liên Hiếu 1 năm trước

Điểm lại những thảm kịch hàng không trên thế giới

Ngành hàng không vừa được xem là ngành an toàn nhất, nhưng cũng nguy hiểm nhất. Các vụ tai nạn xảy ra thường để lại hậu quả vô cùng lớn. Thực tế, trên thế giới đã ghi nhận các vụ thảm kịch hàng không mà đến nay vẫn để lại nổi đau khi nhắc lại.

Chuyến bay 447 của Air France mất tích trên Đại Tây Dương

Ngày 1-6-2009, chiếc máy bay Airbus A330 của Hãng hàng không Pháp Air France bất ngờ mất tích trên Đại Tây Dương khi bay từ Rio de Janeiro (Brazil) tới Paris (Pháp).  Không có bất kỳ tín hiệu cầu cứu nào trong suốt quãng thời gian máy bay di chuyển. Toàn bộ 228 người trên máy bay thiệt mạng. 

5 ngày sau, những mảnh vỡ đầu tiên của chiếc máy bay mới được tìm thấy và gần 2 năm sau các nhà chức trách mới trục vớt được thân máy bay. 

Một tháng sau, hộp đen được tìm thấy. Giới chức trách cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn là do sai sót của phi công và do trục trặc trong hoạt động của các thiết bị cảm biến tốc độ trên máy bay. Cảm biến tốc độ trên máy bay được cho là đã hư hỏng lúc máy bay đi qua một cơn bão khiến hệ thống bay tự động dừng hoạt động. Các phi công tìm cách giải quyết sự cố nhưng mắc sai lầm khiến máy bay chết máy.Trong khoảng 4 phút khi máy bay bắt đầu chết máy đến khi đâm xuống biển, các phi công quá tập trung xử lý tình huống và không kịp gửi tín hiệu khẩn cấp.

Những chuyến bay qua vùng “tam giác quỷ” Bermuda

Chiều 5-12-1945, năm máy bay của hải quân Mỹ rời căn cứ Lauderdale ở Florida trong sứ mệnh tập huấn dưới sự chỉ đạo của người hướng dẫn giàu kinh nghiệm Charles Taylor.  Sau 1 giờ 30 phút, các phi công thông báo họ hoàn toàn mất phương hướng, la bàn bị hỏng.Cả năm chiếc đều rơi xuống biển, 14 người thiệt mạng. Một chiếc máy bay khác được phái đi tìm kiếm những chiếc máy bay gặp nạn cũng …biến mất! Cả 13 người trên chiếc máy bay này được cho là đã chết.

 Điều lạ lùng là sau đó liên tiếp xảy ra những vụ máy bay “bốc hơi” bí ẩn tại “tam giác quỷ” Bermuda.Ngày 30-1-1948, chiếc máy bay Star Tiger của Hãng hàng không Anh BSAA chở 25 hành khách mất tích khi bay qua tam giác Bermuda. Ngày 17-1-1949, thêm một máy bay nữa của Hãng BSAA, chở 20 hành khách, mất dấu vết một cách bí ẩn giữa lúc thời tiết thuận lợi khi bay từ Bermuda tới Jamaica.

Sỡ dĩ, người ta gọi Tam giác Bermuda là Tam giác quỷ vì nơi này xảy ra nhiều vụ việc được coi là bí ẩn khi hàng loạt tàu thủy, máy bay, thủy thủ đoàn tự động mất tích mà không để lại dấu vết

5 năm MH370 biến mất

Ngày 8/3/2014, chiếc Boeing 777  chở theo 239 hành khách bất ngờ biến mất khỏi radar trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh. 5 năm, câu chuyện về MH370 vẫn chưa có lời giải. Các chuyên gia hàng không và gia đình luôn nỗ lực tìm kiếm với hy vọng mong manh. 5 năm qua vẫn là nỗi đau khắc khoải không nguôi với gia đình các nạn nhân và bạn bè của họ.

Theo một số bài báo, các nhà điều tra đã phát hiện 3 mảnh vỡ của phần cánh được xác nhận là của máy bay MH370. Những con số trên các mảnh vỡ này khớp với số đăng ký(serial number) của chiếc máy bay. Khoảng 30 mảnh vỡ được tìm thấy trên bờ biển châu Phi và các hòn đảo ở Ấn Độ Dương. Hầu hết trong số chúng đề được giao lại cho các nhà chức trách và một số mảnh vỡ được xác nhận "gần như chắc chắn" là của MH370

Tuy nhiên đến nay, người ta vẫn đang tìm lời giải thích cho sự cố hàng không nghiêm trọng này.

Rơi máy bay tại Etiopian sáng 10/03/2019

Chiếc Boeing737 MAX 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines chở theo 149 hành khách cùng 8 thành viên phi hành đoàn gặp nạn chỉ 6 phút sau khi cất cánh ở vị trí cách thủ đô Addis Ababa gần 50 km vào sáng 10/3.

CEO của Ethiopia Airlines sau đó cho biết người trên máy bay thuộc 35 quốc tịch khác nhau, gồm 32 công dân Kenya, 18 người Canada, 9 người Ethiopia,8 người Italy, 8 người Trung Quốc, 8 người Mỹ, 7 người Anh, 7 người Pháp... Một người sử dụng hộ chiếu Liên Hợp Quốc, chưa rõ quốc tịch.

Nguyên nhân ban đầu vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, vụ rơi máy bay tại Etiopian được xem là tai nạn thảm khốc trong năm 2019.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...