Nguyễn Hữu Cảnh 1 năm trước

Điểm mặt 6 sai lầm tổn hại đến tương lai, sự nghiệp của bạn

Trong cuộc sống ai cũng có thể phạm sai lầm, nhưng nếu không kịp thời nhận ra và sửa chữa thì những vấp váp nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến cả tương lai của bạn.

# 1: Nghĩ rằng bạn phải biết mọi thứ và làm mọi thứ để thành công

Để xây dựng một sự nghiệp thành công, bạn chắc chắn phải phát triển chuyên môn trong lĩnh vực của mình. Nhưng khi bản thân nghĩ rằng bạn phải biết mọi thứ và làm tất cả mọi thứ, bạn đang tự đặt mình vào thế thất bại. Vì nếu bạn phải đảm nhiệm quá nhiều việc cùng một lúc sẽ khiến bạn kiệt sức, cộng với đó bạn sẽ trở thành một người không tin tưởng vào nhóm làm việc của mình trong mắt đồng nghiệp. 

Đừng phá hoại thành công của bạn bằng cách cố gắng biết và làm tất cả. Thay vào đó, hãy nhớ rằng những người thành công nhất là những người biết tạo ra không gian riêng để mỗi thành viên trong nhóm làm việc của mình phát huy thế mạnh của họ.

# 2: Theo đuổi hư danh

Những người chỉ theo đuổi chức danh thay vì làm việc để có được kết quả tốt nhất có thể thường chỉ đạt được thành công ở mức trung bình mà thôi. Nếu bạn quan tâm đến địa vị và danh phận nhiều hơn là thực chất, bạn có thể hủy hoại chính sự nghiệp mà mình đang gây dựng. Đôi khi bạn cần phải lùi lại một bước để tiến thêm hai bước. Định vị bản thân mình bằng cách tập trung vào việc xây dựng các kỹ năng bạn cần cho các bước tiếp theo.

# 3: Mắc bệnh cả thèm chóng chán

Chứng bệnh rối loạn có tên là “Hội chứng đối tượng tỏa sáng” (Shiny Object Syndrome) thường xuất hiện ở những doanh nhân có tư duy kinh doanh, vì ở họ có những phẩm chất độc đáo: Họ có động lực rất lớn, họ khao khát những công nghệ mới và những bước đột phá mới, và họ không ngại bắt đầu những dự án mới để tạo ra những giá trị mới. Nhưng nếu bạn cứ liên tục theo đuổi những thứ mới mẻ chỉ vì đã hết hứng thú với những việc đang làm thì bạn có nguy cơ cao đánh mất sự nghiệp của mình. 

Khi bạn đạt đến một trình độ nhất định, thành công lúc này không phải là tìm ra được cơ hội mới mà là biết nắm bắt những cơ hội phù hợp. Bạn càng dành nhiều thời gian để kiếm tìm những điều mới mẻ thì bạn càng có ít thời gian để trau dồi những kĩ năng khiến bạn có thể trở thành người giỏi nhất.

# 4: Bỏ bê cuộc sống để theo đuổi sự nghiệp

Nếu bạn không có một cuộc sống cho riêng mình, bạn cũng sẽ không có được sự nghiệp thành công. Nếu nghĩ rằng, thời gian làm việc dài hơn mỗi ngày sẽ đem lại thành công, bạn đang mắc một sai lầm lớn. Thời gian bạn dành cho công việc là bao nhiêu đôi khi không quan trọng bằng chất lượng công việc trong chừng ấy thời gian.

Tôi đã chứng kiến nhiều cá nhân rất giỏi, họ làm việc cả ngày lẫn đêm nhưng vẫn không hiệu quả bằng những người đi sớm về sớm. Bởi những người làm việc điều độ thường có thời gian bên gia đình, giữ gìn sức khỏe và cân bằng những áp lực công việc. 

Khoa học đã chứng minh bạn chỉ hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất khi bạn được nghỉ ngơi đầy đủ. Chăm sóc cơ thể, tập thể dục, thiền định hay bất cứ hoạt động nào tương tự đều giúp bạn làm việc tốt hơn. Đừng khiến bạn trở nên tàn tạ, đừng bỏ bê gia đình, bạn bè và chính sức khỏe của bạn chỉ vì lí do công việc. Khi đó bạn sẽ chẳng còn lại gì đâu.

# 5: "Tự lấy đá đập vào chân mình" khi nhảy việc

Đây có thể là sai lầm lớn nhất của hầu hết chúng ta. Khi bạn rời bỏ một công việc cũ, với tất cả sự phấn khích, có thể bạn sẽ hấp tấp mà nói với mọi người rằng những gì bạn thấy ở công ty cũ chỉ toàn là những sai lầm. Điều đó có thể làm bạn thỏa mãn trong ngắn hạn. Nhưng về sau, nó có thể làm bạn mất uy tín. 

Thế giới rất nhỏ bé, bạn có thể gặp lại sếp hay đồng nghiệp cũ trong một tình huống nào đó trong tương lai mà chính bạn cũng không ngờ. Vì thế hãy cư xử lịch thiệp khi rời bỏ công việc. Hãy để mọi người nhớ về mình với sự tôn trọng và quý mến chứ không phải là những ấn tượng xấu xí.

Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm. Nhưng hãy chú ý để hạn chế sai lầm của bản thân, đặc biệt là những sai lầm có thể gây hại cho sự nghiệp của bạn. Mỗi lần vấp ngã, thất bại trong cuộc đời đều để lại những bài học kinh nghiệm. Bạn có thể tận dụng chúng để trở nên thông thái hơn, hoặc cũng có thể vì chúng mà phá hỏng sự nghiệp của mình. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của chính bạn.

# 6: Nghĩ rằng kĩ năng lãnh đạo của bạn sẽ phát triển tự nhiên theo thời gian

Bạn có thể là một người rất giỏi chuyên môn trong lĩnh vực mình làm. Nhưng nếu bạn chưa từng trải qua bất cứ kì tập huấn kĩ năng lãnh đạo nào thì đừng mong đợi rằng có thể leo lên được những vị trí cao trong công ty. Dù đang ở trong vai trò lãnh đạo, bạn vẫn cần phải liên tục mài giũa kĩ năng của mình. 

Hầu hết những người được thăng chức lên các vị trí đòi hỏi uy tín cao không nghĩ rằng họ cần thêm một sự huấn luyện nào. Nhưng lãnh đạo là một kĩ năng đòi hỏi sự nuôi dưỡng và phát triển liên tục. Điều đó có nghĩa là bạn phải dành thời gian mỗi ngày để mài giũa kỹ năng của mình, hoặc tham gia một khóa học, hay thuê một cố vấn để giúp bạn hiểu điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và xây dựng sự tự tin của bạn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...