Trịnh Anh Minh
4 năm trước

Điều gì sẽ xảy đến với cơ thể chúng ta ngoài vũ trụ

Đã có rất nhiều người cho rằng, khi cơ thể người tiếp xúc trực tiếp với môi trường vũ trụ sẽ lập tức bị nổ tung. Vậy điều khủng khiếp đó có phải là sự thật?

Cục hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã từng có những thực nghiệm chi tiết về đề tài này và một trong những quan điểm được xem là mang tính xác thực cao nhất cho rằng trong điều kiện cơ thể tiếp xúc trực tiếp với môi trường chân không ngoài vũ trụ,mỗi người chúng ta chỉ có thể tỉnh táo trong 10 giây đầu,từ giây thứ 11 đến giây thứ 90 ,những thay đổi mãnh liệt trong cơ thể sẽ dần dần lấy đi mạng sống của chúng ta. (tất nhiên sẽ không có một vụ nổ nào cả )

Phiên bản dữ liệu SP-3006 của NASA chỉ ra rằng, những thực nghiệm về sự giảm áp lực trong cơ thể động vật dưới tác động của môi trường chân không trongvũ trụ đã cho thấy từ giây thứ 9 đến giây thứ 11, ý thức con người --- theo một chừng mực nào đó---tuy vẫn chưa hoàn toàn mất hẳn , nhưng trong giai đoạn này sự sản sinh nhanh chóng của hơi nước cũng như sự dịch chuyển của chúng trong máu ở tĩnh mạch sẽ khiến cho cơ thể chúng ta trở nên phù thũng ,thể trọng đột ngột tăng.

Ở vài giây đầu, nhịp tim sẽ tăng cao, áp lực tĩnh mạch sau tăng sẽ đạt đến mức ngang bằng hoặc vượt qua áp lực bên trong thành mạch , việc lưu thông tuần hoàn của máu do vậy gặp phải trở ngại rất lớn .Việc giảm áp đối với khí trong phổi cũng bắt đầu xảy ra, nhiệt độ khu vực miệng và mũi của chúng ta sẽ tiệm cận với độ đóng băng.

Trong thực nghiệm được tiến hành trên động vật vào năm 1966 , các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ở điều kiện gần với môi trường chân không ,trong khoảng thời gian 5 đến 10 giây đầu các cá thể vẫn có khả năng sống sót, nhưng những sự thay đổi lớn trong 90 giây sẽ dẫn đến tử vong .Việc này giống như bạn sẽ không phải ngay lập tức mất đi ý thức, mà sẽ ở đó và chờ đợi cái chết đến với bạn một cách từ từ,hệ hô hấp chậm chạp mất đi sự hoạt động, mất đi thị giác , hệ thần kinh sẽ liên tục phát ra những tín hiệu sai lệch,cho đến khi mạch không còn đập được nữa ,cái chết là không thể tránh khỏi.

Các thực nghiệm trên chó và khỉ cũng cho thấy khoảng thời gian 10 giây đầu là hết sức quan trọng, nếu nhận được sự cấp cứu cần thiết và hợp lý , các cá thể này đều có thể khôi phục tri giác.

Trong lịch sử hàng không vũ trụ thế giới cũng đã xảy ra những sự cố giảm áp như trên, điển hình là sự cố tại trung tâm hàng không vũ trụ Houston xảy ra vào năm 1966 và tàu vũ trụ Soyuz của Liên Xô vào năm 1971, 2 sự cố trên một lần nữa chứng minh cho nhận định dù cho con người có trực tiếp tiếp xúc với môi trường chân không ngoài vũ trụ, nếu như nhận được sự cứu trợ cần thiết trong khoảng thời gian không vượt quá 10 giây, chúng ta hoàn toàn có thể chiến thắng tử thần.

Chủ đề chính: #vũ_trụ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn