Mina 5 tháng trước

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta vứt bỏ chiếc Ti vi quen thuộc của nhà mình?

Bạn có thể tưởng tượng được không? Nếu một ngày nào đó, chiếc Ti vi quen thuộc bỗng biến mất. Không biết cảm giác của bạn lúc đó thế nào, và hãy cũng xem điều gì xảy ra với cuộc sống của gia đình bạn nào.

Bọn trẻ cuối cùng cũng chịu chơi đồ chơi của mình

Khi có ti vi trong nhà, đứa con gái 5 tuổi của tôi lúc nào cũng tranh hết phần bố mẹ. Nhưng từ khi vắng chiếc ti vi, cô gái nhỏ đã bắt đầu chơi với đống đồ chơi của mình, chịu tô màu và làm một vài điều nho nhỏ mẹ sai bảo. Thật mừng vì đó là sự chuyển đổi tốt. Nhưng bạn hãy chắc chắn rằng con của bạn không được sử dụng iPad, iPhone, điện thoại thay cho chiếc ti vi nhé. 

Giá trị của đồ chơi bắt đầu phát huy tác dụng

Có con cái là cả một niềm vui vô bờ bến của cha mẹ. Ấy thế mà con bạn suốt ngày chỉ cầm chiếc điều khiển và ngồi lì trước ti vi. Thế là những bộ đồ thủ công, đồ chơi lego, lâu đài hay bộ đồ chơi bác sĩ, y tá đều xếp xó. Và hiển nhiên, khi không có ti vi nữa, chắc chắn những đồ chơi bạn mua sẽ phát huy tác dụng. Giờ thì chúng có thể chơi cả tiếng đồng hồ thay vì ngồi xem mấy video câu like trên youtube chẳng hạn. 

Nơi con chơi cũng là nơi con ngủ

Thường thì chúng chẳng đoái hoài gì đến cái lều của mình, nhưng từ khi cái ti vi biến mất, bỗng nhiên con tôi chơi cả ngày ở một góc lều tôi mua cho  nó. Và chúng còn xem nó như một ngôi nhà công chúa, ngủ trong đó và tha hồ tưởng tượng bao điều kỳ thú. Thật hài hước nhưng cũng rất tốt cho đôi mắt trẻ và trí não nữa chứ.  

Chúng ta bắt đầu nấu ăn cùng nhau

Trước khi chiếc ti vi biến mất,tôi thường bật ti vi lên cho bọn trẻ xem và mình làm việc nhà. Thế nhưng từ khi không còn ti vi nữa, chúng cũng giúp tôi làm một số việc. Chúng học cách nhặt rau, rửa rau và soạn bữa tối. Thật vui vì giờ chúng tôi có thể nấu ăn cùng nhau dù cơ hơi bừa bộn một chút.

Cha mẹ có thời gian chơi với con

Trước đây không thế, chúng tôi mỗi người mỗi việc sau bữa tối. Con gái tôi cố thủ chiếc ti vi, còn vợ chồng tôi mỗi người một chiếc điện thoại và dán mắt vào màn hình. Khi không còn chiếc ti vi,bạn làm gì với đứa con của mình ? Có lẽ đó là thời gian chơi với con chất lượng hơn trước. Hẳn nhiên chúng vui mừng vì cuối cùng bố mẹ cũng đã nhập cuộc vào trò chơi tưởng tượng kì quặc của chúng. 

Chiếc phòng khách giờ thành nơi tám chuyện

Chẳng còn đồ đạc gì quanh chiếc ti vi quen thuộc nữa. Thay vào đó là những đồ chơi sẵn sàng bất cứ lúc nào. Sau bữa tối, chúng ta cùng ngồi với nhau, uống cà phê và tán gẫu. Thành thực mà nói, đó cũng là khoảng thời gian gắn kết trong gia đình. 

Làm những điều đặc biệt cùng nhau

Ngoài việc chơi cùng nhau, nói chuyện cùng nhau, chúng ta có thể làm nhiều việc cùng nhau như đi học, đi chơi hay đi thăm thú bạn bè. Nếu bọn trẻ thường mê chiếc ti vi hơn những quyển sách, có lẽ đây là lúc chúng ta khích lệ chúng đọc sách nhiều hơn. Nếu chúng lười đi ra đường và chơi cùng chúng bạn, đây cũng là dịp để giúp  con có tuổi thơ dữ dội như cha mẹ nó hồi trước đấy nhé. 

Vợ chồng có thời gian dành cho nhau nhiều hơn

Thường thì vợ chồng sẽ không hàn huyên được gì sau bữa tối. Bởi các ông chồng thường mê thời sự, đá bóng và những bộ phim kiếm hiệp. Nhưng nếu chiếc ti vi biến mất trong phòng khách, bạn sẽ có nhiều thời gian dành cho nhau hơn. Tuy việc đó hơi khó vì các ông chồng có thể thỏa mãn đam mê của mình trên điện thoại, còn các bà vợ cũng say mê mua sắm, tám chuyện trên chiếc laptop hay chiếc iPhone.Nhưng không có nghĩa là không thể, hãy tranh thủ khi chiếc ti vi "đi vắng" để tám chuyện cùng nhau nhé. 

Nói tóm lại, tôi không nói với bạn rằng hãy quẳng chiếc ti vi ra ngoài ngay bây giờ. Điều đó thật ngu xuẩn. Bởi ti vi cũng mang lại cho chúng ta những thời gian giải lao khá hiệu quả và những kiến thức, thông tin vô cùng quý báu. Điều đáng nói đó là hãy sử dụng ti vi đúng cách và dành thời gian cho gia đình nhiều hơn thay vì ngồi ì cả ngày xem nó. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...