Hanh.hng 4 năm trước

Dốc hết trái tim - cuốn sách về cách Starbuck xây dựng công ty bằng từng tách cà phê

Không chỉ dạy về Kinh Doanh, quyển sách này còn khiến người đọc nhận ra những giá trị của việc nỗ lực và đặt cái tâm trong mọi việc mình làm.

Mình có một nguyên tắc khi đọc sách là bất kể cuốn sách đó có chán và nhiều khi đọc không hiểu lắm, mình vẫn cố gắng đọc cho đến cuối. Có thể mình sẽ không có trải nghiệm tốt đẹp gì với chúng lắm (dĩ nhiên rồi, đọc một cuốn sách chán và khó hiểu thì mệt lắm nhé >.<), nhưng luôn có gì đó để mình HỌC được từ chúng. Hiện tại mình 24 tuổi, mình luôn ý thức được một điều rằng : Học không bao giờ thừa. Học ở đây không chỉ là học ở trường ở lớp, mà học từ cuộc sống của chính mình và của những người khác nữa. Đó là lý do mình rất thích đọc sách, xem phim. Bởi vì qua chúng, mình cảm giác như mình có thể sống cuộc đời người khác, hiểu được những ý nghĩ tâm tư của rất nhiều người khác, qua đó ý nghĩ và tâm tư của chính bản thân mình cũng được mở rộng hơn. 

Một trong những cuốn sách mình đọc dạo gần đây và cảm thấy rất thích là cuốn : Dốc Hết Trái Tim - Cách Starbucks Xây Dựng Công Ty Bằng Từng Tách Cà Phê. Lúc bắt đầu đọc mình đã chuẩn bị tinh thần chắc phải ráng dữ lắm :)) vì sách về Kinh Doanh không hề là gu của mình. Tuy nhiên, quyển sách này đã mang lại cho mình khỏang thời gian tuyệt vời. Không chỉ dạy về Kinh Doanh, nó còn khiến người đọc nhận ra những giá trị của việc nỗ lực và đặt cái tâm trong mọi việc mình làm. Có thể ta sẽ thất bại, hoặc có thể thành công của chúng ta rất nhỏ bé và gần như chẳng ai biết đến, nhưng vì ta đã tòan tâm tòan ý thực hiện nó, làm việc không chỉ bằng cái đầu mà còn bằng trái tim, thì nhân cách của ta luôn luôn được tưởng thưởng. Có những đọan trong quyển sách này đã cổ vũ cho mình rất nhiều vào những khỏang thời gian mình cảm thấy chán nản với bản thân và nhất là với công việc. 

Nói một chút về tác giả, Howard Schultz hiện đang là Chủ Tịch và CEO của Starbucks, không cần phải nói nhiều thì mọi người cũng biết Starbucks lớn mạnh đến thế nào. Dĩ nhiên gầy dựng nên một “đế chế cà phê” như vậy là điều không phải ai cũng làm được, nhưng đó cũng không phải điều bất khả thi. Howard đã dám ước mơ lớn, và từ từ, từng bước một, ông kiên trì xây dựng nên một Starbucks ngày nay không chỉ bằng một cái đầu nhạy bén, tài năng, mà còn bằng một tấm lòng tận tụy, tận tâm. Nhiều đọan mình đọc mà không khỏi cảm thấy ngưỡng mộ chú Howard vì chú ấy dám đưa ra những quyết định quá to lớn và quan trọng, luôn luôn giữ một niềm tin vững chắc ngay cả khi còn hai bàn tay trắng. Mình đọc mà ngưỡng mộ quá, vì mình chưa bao giờ có thể tin vào bản thân một cách chắc chắn và quyết liệt như vậy cả. Có đọc rồi mới biết được quả thật mình mới “nhỏ bé” và còn nhiều thiếu sót làm sao. Tuy nhiên, chú ấy cũng nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại là yếu tố con người luôn là yếu tố quan trọng nhất trong bất kì việc gì, chúng ta cần tôn trọng nhau hơn, đối xử công bằng và chân thành không chỉ với những người ngang hàng mà còn với cả những người dưới cấp chúng ta. Đúng như câu “đối xử với người khác theo cách mà mình muốn được đối xử”, trước hết ta phải chân thành với người, rồi mới có quyền đòi hỏi người chân thành với ta. 

Không chỉ là một cuốn sách về Kinh Doanh và Xây Dựng Công Ty, đây còn là cuốn sách với rất nhiều bài học về cuộc sống, về thái độ và sự tân tâm. Tuy nhiên nó không hề giáo điều, cũng không có những lý thuyết phân tích ( điều mà mình khá e ngại :-p) mà rất dễ đọc. Sách đã được tái bản lần thứ 8 rồi nhé. Mình chấm 4,5/5 vì chất lượng giấy không được tốt cho lắm. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...