kazun 3 năm trước

Động vật “bất hạnh” nhất khi sinh ra ở Việt Nam

Con người có câu nói rất hay “xuất thân không quyết định số phận, số phận do bạn tự quyết định lấy”. Vậy còn động vật, chúng cũng không thể quyết định xuất thân của mình còn số phận thì lại do con người nắm giữ.

1. Những chú chó tội nghiệp

Từ xa xưa, chó là vật nuôi trung thành và gần gũi với con người nhất. Nó không đơn thuần là con vật giữ nhà mà còn là bạn của con người,một người bạn không bao giờ phản bội chúng ta. Việt Nam nổi tiếng với truyền thống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau nhưng hãy nhìn xem chúng ta đang làm gì với nhữngngười bạn của mình đây.

Có một cái nghề mà thanh niên hay làm để kiếm sống là bắt chó, trộm chó. Có đầy rẫy những quán thịt chó với những tay anh chị chuyên nghiệp trong khâu cắt cổ, nhúng nước, lột da chó…và cũng không thiếu hình ảnh những chú chó tội nghiệp bị chính chủ của mình ngược đãi. 

2. Voi già kiệt sức

Kháng chiến cứu nước, hình ảnh những chú voi tải đồ phục vụ chiến đấu đã trở thành hồi ức vĩ đại trong lịch sử Việt Nam. Chiến tranh đi qua, con cháu anh hùng liệt sĩ được nhà nước bảo trợ,chăm lo. Vậy còn con cháu của những chú voi Tây Nguyên ngày đó thì như thế này đây.

Không nói đến những tên lâm tặc săn voi lấy ngà thất đức, voi ở Tây nguyên bị chính chủ của mình bóc lột sức lao động cho đến chết. Những chú voi ngay khi còn nhỏ đã bị huấn luyện khắc nghiệt, lớn lên thì chở khách du lịch ròng rã ngoài nắng suốt cả ngày trong vài chục năm. Về già sẽ cống hiến lần cuối cho con người là bị giết để lấy ngà.

3. Món óc khỉ sống

Nếu bình chọn cho món ăn độc ác nhất trên đời thì đó là món óc khỉ sống. Những con khỉ đang sống khỏe mạnh bị bắt và trói lại, cố định đầu và người ta dùng da gọt ngang sọ, lấy muỗng múc ăn.

Không thể tưởng tượng nổi hình ảnh những chú khỉ con biết mình sắp chết và liên tục giẫy giụa, lạy lục con người thì người ăn chúng có bao nhiêu can đảm cùng tàn độc để xuống tay.

4. Chim bị săn bắn

Người ta thường ước “tự do như chim” nhưng điều đó hẳn đã không còn đúng nữa vì ngày nay những con chim bay trên trời kia cũng phải nôm nóp lo sợ từng giây rằng mình sẽ bị bắn rơi bất cứ lúc nào. Bằng súng tự chế hoặc bằng ná, con người dễ dàng bắn hạ những chú chim đang bay và sau đó làm thịt hoặc nhổ trụi lông và đem ra chợ rao bán.

Tôi tự hỏi Việt Nam thiên nhiên trù phú, cây trái, thịt cá không thiếu vậy ăn thịt chó mèo, giết khỉ bắn chim để làm gì. Vì thịt cá quá đắc nên không mua nổi ăn ư? Tất cả chỉ vì lòng tham, sự vô tình và những ham muốn tầm thường muốn thử của lạ, muốn chứng tỏ mình sành ăn, có tiền.

Sinh ra làm động vật đã là một cái tội, tội không biết nói nên không thể đấu tranh giành quyền sống cho chính mình. Con người có câu nói rất hay “xuất thân không quyết định số phận, số phận do bạn tự quyết định lấy”. Vậy còn động vật, chúng cũng không thể quyết định xuất thân của mình còn số phận thì lại do con người nắm giữ.

Chính vì vậy, những con người nắm giữ số phận của chúng ơi, các bạn không cần làm gì cho động vật đâu, chỉ cần không độc ác với chúng là đủ vì động vật cũng có máu, có nước mắt, cũng biết đau buồn, câm phẫn chỉ là chúng không thể nói cho các bạn nghe thôi.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...