Quang Minh
3 năm trước

Du lịch vòng quanh thế giới qua các khải hoàn môn nổi tiếng

Khải hoàn môn là biểu tượng của vinh quang và chiến thắng trong các cuộc chiến. Công trình này thường được kiến trúc dưới dạng cổng, xây dựng trên tuyến phố chính hay ở quảng trường trung tâm của thành phố. Hình dáng đơn giản nhất của khải hoàn môn gồm hai trụ lớn đỡ lấy một vòm. Giờ chúng ta cùng đi du lịch thế giới và tìm hiểu một phần văn hóa của các nước thông qua những công trình nổi tiếng này nào.

Khải hoàn môn Hadrian (Hy Lạp):

Khải hoàn môn Hadrian nằm tại Athens, Hy Lạp, công trình này hoàn thành vào năm 131 trước công nguyên. Đây là một cửa ngõ vĩ đại bắc qua con đường cổ từ trung tâm của Athen cho tới khu kiến trúc phía đông của thành phố bao gồm cả đền thờ Olympian Zeus.

Hadrian được xây dựng để chào đón sự xuất hiện của hoàng đế La Mã Hadrian và ghi nhận tình cảm của ông dành cho thành phố.

Khải hoàn môn Orange (Pháp):

Khải hoàn môn Orange nằm ở thị trấn Orange, phía đông nam nước Pháp, kiến trúc này được xây dựng trong triều đại Augustus (năm 27 TCN– 14 SCN) để vinh danh các cựu chiến binh trong chiến tranh Gallic và Legio IIAugusta.

Sau đó,công trình này được xây dựng lại bởi hoàng đế Tiberus để kỉ niệm chiến thắng của bộ tộc người German tại Rhineland. Cổng vòm bao gồm những câu khắc về hoàng đế Tiberius và được trang trí với rất nhiều hình ảnh về quân đội, trong đó có những trận đánh bằng hải quân và trận chiến giữa người Ger-manics và Gauls.

Khải hoàn môn Sergii (Croatia):

Khải hoàn môn Sergii còn được gọi là cổng Vòm Sergii,được xây dựng vào khoảng năm 27 TCN tại Pula, Croatia. Cổng vòm đứng sau cánh cổng hải quân đầu tiên của quân đội La Mã.

Công trình vinh danh 3 anh em trong gia đình nhà Sergii đã lãnh đạo 29 quân đoàn tham gia trong trận đánh Actium. Đây là gia đình đầy quyền lực của quân đội La Mã thời bấy giờ.

Khải hoàn môn Timgad (Algeria):

Timgad là thị trấn thuộc địa La Mã ở Al-geria ngày nay, được thành lập bởi hoàng đế Trajan vào khoảng năm 100. Khải hoàn môn Timgad cao 12m, được trùng tu vào năm 1900.

Vật liệu chính để xây dựng cổng vòm này là đá sa thạch. Cổng vòm phần lớn được xây bằng đá cát, mang kiến trúc Corin với 3 nhịp cong, phần trung tâm rộng hơn 3m.

Khải hoàn môn Étoile (Pháp):

Năm 1806, sau chiến thắng Austerlitz, hoàng đế Napoleon quyết định xây dựng khải hoàn môn trên quảng trường Étoile để vinh danh quân đội Pháp. Khải hoàn môn được kiến trúc sư Jean-Francois-Thérèse Chalgrin thiết kế, cao 50m, rộng 45m. Sau khi được cải tạo lại bảy con đường gặp nhau tại quảng trường Étoile. Ngày nay, khải hoàn môn  Étoile vẫn là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng và là địa điểm tổ chức các lễ hội của thành phố.

Khải hoàn môn Constantine (Roma):

Khải hoàn môn Constantine được xây dựng năm 315 để kỷ niệm chiến thắng của hoàng đế La Mã Constantine I trong trận đánh trên cầu Milvian ngày 28-10-312. Khải hoàn môn Constantine cao 21m, rộng 26m và dày 8m, được làm hoàn toàn bằng đá cẩm thạch. Đây là công trình kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc đá La Mã cổ đại. Bề mặt Khải hoàn môn Constantine được trang hoàng bằng rất nhiều phù điêu minh họa cho chiến thắng của hoàng đế Constantine I. Không chỉ thế, Khải hoàn môn Constantine còn là hình mẫu của nhiều khải hoàn môn nổi tiếng ở Châu Âu sau này.

Khải hoàn môn Narva (Nga):

Khải hoàn môn Narva được xây dựng năm 1820, do kiến trúc sư người Ý Dzhakomo Quarenghi thiết kế. Công trình ở giữa quảng trường Ploshchad Stachek để kỷ niệm thắng lợi của nhân dân Nga đánh bại quân Napoleon.

Trên nóc của khải hoàn môn Narva có một cỗ xe thắng lợi hùng vĩ do sáu ngựa Pony kéo được gò bằng đồng, do nhà điêu khắc Peter Klodt của Nga chế tác. Trên cỗ xe là một người phụ nữ Nga cầm vòng nguyệt quế vinh quang. 

Khải hoàn môn Munchen (Đức):

Khải hoàn môn Munchen được xây dựng từ năm 1843 đến năm 1852. Mặt phía bắc khải hoàn môn có khắc dòng chữ “Vì quân đội Bayern”. Sau khi trùng tu lại vào giữa thế kỷ XX, ở phía nam khải hoàn môn có khắc thêm dòng chữ “Hiến dâng cho chiến thắng, bị chiến tranh tàn phá, nhắc nhở đến hòa bình”.Đây là một công trình biểu tượng cho chiến thắng và hòa bình.

Khải hoàn môn Patuxai (Lào):

Khải hoàn môn Patuxai được xây dựng từ năm 1957 ở Viêng Chăn, để tưởng niệm những chiến sĩ đã chiến đấu trong cuộc đấu tranh giành độc lập từ chính quyền thực dân Pháp.    

Tượng đài có 5 tháp đại diện cho 5 nguyên tắc sống chung giữa các dân tộc trên thế giới. Nó cũng là đại diện của 5 nguyên tắc Phật giáo.

Sưu tầm và tổng hợp

Chủ đề chính: #khải_hoàn_môn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn