Form Your Soul 3 năm trước

Đừng chỉ mãi đi tìm cơ hội khi bản thân chỉ 'mới vào nghề'

Có nhiều người cứ mải mê đi tìm cơ hội trong khi bản thân họ, các kỹ năng và kinh nghiệm còn quá ít. Vì lý do này mà dù có làm bất cứ việc gì, họ cũng chẳng thế nào lên được đến 'đỉnh'!

Vì tất cả chúng ta đều muốn trở thành người quan trọng với thế giới này nên đa phần ai cũng nghĩ rằng cách để có được điều đó là không bỏ qua bất cứ cơ hội nào cả, PHẢI NẮM LẤY TỪNG CÁI MỘT!

Chúng ta luôn liều lĩnh tìm kiếm những cơ hội mới lớn hơn: ý tưởng kinh doanh, công nghệ, kỳ nghỉ, nhà cửa, bạn đời, cơ hội thẳng tiến…

“Đây là cơ hội vô cùng lớn với tôi” là câu nói rất quen thuộc.

Nhưng quan điểm này đã bị phủ nhận. Theo đuổi các cơ hội là một chiến thuật tồi. Khả thi hơn đó là hãy theo đuổi các kỹ năng và CHUẨN BỊ cho các cơ hội.

Đây là một thủ thuật nhỏ trong cách tư duy nhưng nó có thể thay đổi tất cả mọi thứ. 

Nhiều sự ưu tiên nghĩa là KHÔNG có sự tập trung nào cả

Bạn có đang theo đuổi cơ hội từ khắp mọi nơi? Nỗ lực làm mọi thứ tốt nhất có thể? Theo đuổi từng cơ hội trên đường đời? Nếu làm vậy thì bạn đang tự khiến mình trở nên ngu ngốc. Bạn muốn có tất cả nhưng bạn thiếu sự dũng cảm để nói “không”. Thế nên, bạn cứ luôn đặt mình vào những tình huống không thể đạt được. 

Nhiều sự ưu tiên nghĩa là KHÔNG có sự tập trung nào cả.

Tôi buộc phải thành thật – tôi đang nói về bản thân tôi ở đây. Gần như suốt cuộc đời, tôi chuyển từ cơ hội này sang cơ hội khác cho tới khi cách đây 2 năm, tôi quyết định chỉ tập trung vào phát triển Vartex (công ty gia đình của tôi) và viết blog.

Và mọi thứ diễn ra tốt đẹp. Tôi nói không với những thứ khác mặc dù bị cuốn hút bởi công việc tư vấn, coaching, diễn thuyết, viết nhiều sách hơn, bắt đầu kinh doanh mảng khác hay làm video YouTube. Tôi không làm và không để ý đến. Tôi hiểu rằng đã đến lúc cần nghĩ lại về các cơ hội. Quá nhiều sự ưu tiên sẽ khiến tôi chẳng tập trung vào thứ gì cả. 

Không đơn giản chỉ là tìm kiếm cơ hội. Tất cả mọi người đều có cơ hội. Thế nên, không phải là bạn có bao nhiêu cơ hội mà là có bao nhiêu cơ hội bạn sẵn sàng loại bỏ ra khỏi cuộc đời mình. Điều này quả không hề dễ.

Tôi quyết định chỉ tập trung vào kinh doanh, viết blog, các khóa học trực tuyến và làm podcast. Chỉ 4 thứ thế thôi. Chúng rất liên quan đến nhau. Tôi nói không với các cơ hội khác.

Các cơ hội không chỉ từ bên ngoài

Đa phần các cơ hội đều xuất phát từ bên trong. Mỗi lần bạn nghĩ “Tôi có nên theo đuổi điều này không?” Bạn đang đánh giá một cơ hội.

Và nó yêu cầu nhiều sức mạnh não bộ (Brainpower). Thế nên, muốn làm cho cuộc sống dễ dàng thì hãy ra quyết định.

Quyết định điều bạn muốn tập trung trong sự nghiệp của bạn.Bạn muốn giỏi về cái gì? Hãy làm đúng thứ đó. Đừng làm thứ gì khác nữa.

“Có bao nhiêu thứ tôi nên tập trung vào?”Đây là một câu hỏi khó. Nó tùy thuộc vào vị trí hiện tại của bạn. Thời gian đầu của sự nghiệp, tôi sẽ chọn làm một việc để làm cho mọi thứ dễ dàng. Chỉ chọn một kỹ năng thôi và dồn sự quan tâm vào nó.

Tuy nhiên, chỉ có duy nhất một kỹ năng trong đời sẽ không đưa bạn tiến xa. Khi nhìn vào những người thành công, họ thường kết hợp nhiều kỹ năng để tạo ra lợi thế cạnh tranh của họ.

Bạn cũng không thể trở thành người “biết tuốt”. Nếu cứ đồng ý với rất nhiều thứ thì bạn chẳng bao giờ khác biệt ở điều gì cả.

“Sao tôi biết được khi nào cơ hội “gõ cửa””?

Khi bạn biết rằng nó đòi hỏi phải làm việc chăm chỉ để hiện thực hóa cơ hội đó. 

 Hầu hết mọi người bỏ lỡ cơ hội vì cơ hội đến dưới vỏ bọc của một công việc vất vả – Thomas Edison

Sau cùng, một cơ hội chỉ là một khả năng để khiến cho thứ gì đó tốt đẹp xảy ra. Cơ hội bản thân nó chẳng có ý nghĩa gì cả. Giả sử 10 người có cùng một cơ hội thì 10 kết quả chẳng hề có cái nào giống nhau đâu.

Cơ hội = nhiều việc hơn (không phải lúc nào cũng là điều tốt)

Bởi vì bạn không muốn làm việc cho đến chết nên tốt nhất là hãy lựa chọn các cơ hội một cách khôn ngoan. Bằng cách nào? Hãy tự hỏi bản thân mình hai câu hỏi sau đây.

1. Tôi giỏi về điều gì? Câu hỏi này sẽ giúp bạn chọn được các cơ hội phù hợp với các điểm mạnh của mình.

2. Loại công việc nào tôi yêu thích? Tôi không thích theo đuổi các cơ hội chỉ bởi vì tôi nghĩ nó sẽ mang đến cho tôi nhiều tiền, hoặc chỉ bởi vì những người khác đều đang làm nó. Đấy là những lý do rất tồi tệ.

Và khi trả lời các câu hỏi đó một cách chân thành, bạn sẽ luôn có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn. Không một ai đều giỏi 107 kỹ năng cả. Và không ai thích làm mọi thứ trên thế giới.

Nếu theo đuổi tất cả các cơ hội thì cuối cùng, bạn sẽ bị loạn!

Hãy nhìn đi, cuộc sống đầy rẫy các cơ hội. Bạn buộc phải xác định các cơ hội nào phù hợp để theo đuổi.

Đừng chỉ cắm đầu theo đuổi từng cơ hội trong đời. Thay vì vậy, hãy giữ mọi thứ thật đơn giản, rèn luyện kỹ năng, tính cách của bạn và trở nên giỏi hơn ở một vài thứ mỗi ngày.

Và rồi khi cơ hội gõ cửa, đừng sợ phải làm việc chăm chỉ, hãy nắm lấy nó và giành lấy tất cả mọi thứ mà bạn muốn. 


Theo Darius Foroux  

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...