Đừng chờ đợi mọi người trở nên thân thiện, hãy chỉ cho họ làm như thế nào

"Đừng chờ đợi mọi người trở nên thân thiện. Hãy chỉ cho họ làm như thế nào. " – Vô danh. Đừng chờ đợi để được đón nhận mà hãy chủ động "cho" người khác niềm vui, hạnh phúc.

Khi tôi còn là một thiếu niên, đúng vào khoảng thời gian tôi bắt đầu nhận biết mọi thứ, những điều mẹ thường nói với tôi chỉ là những điều tiêu cực. Khi tôi kể những câu chuyện về gia đình mình, chúng không phải là những chuyến đi du lịch, những cuộc liên hoan ngoài trời hoặc các kỳ nghỉ; mà chỉ tập trung vào những ký ức đau buồn. Lúc đó tôi cảm thấy mẹ đã “hủy hoại cuộc đời tôi” bằng những cảm xúc tiêu cực đó. Điều tương tự cũng áp dụng cho những người bạn và những cột mốc trong cuộc đời tôi. Tôi thường chỉ nhớ đến những kỷ niệm buồn bã và tồi tệ nhất. Thực tế, cho đến khi vào đại học, tôi luôn luôn bắt đầu kết bạn với mọi người bằng một cái bắt tay và kể những câu chuyện bi kịch của cuộc đời tôi, bằng những lời than phiền dài dằng dặc về những người làm tôi buồn khổ trong quá khứ. Nếu như có một cuộc thi và giải thưởng cho người khốn khổ và bi thảm nhất, chắc tôi sẽ thắng cuộc. 

,đừng chờ đợi,thân thiện,hạnh phúc,chủ động

Không phải ai cũng luôn luôn có cảm xúc tiêu cực và thiếu thốn, nhưng tôi nhận ra rằng nhiều người trong chúng ta đều có một điểm chung đó là tập trung vào việc chúng ta đã bị tổn thương như thế nào hơn là chúng ta đã được giúp đỡ như thế nào

Các nhà tâm lý cho rằng ở một mức độ nào đó, chúng ta phàn nàn vì muốn kết nối với những người có chung rắc rối như mình trong quá khứ hoặc hiện tại. Và khi phàn nàn về những điều đã qua hoặc những người đã làm phiền lòng ta, ta đang chết chìm trong sự tham gia của chính mình.

Đây là thời đại của nền văn hóa cá nhân, sự tự lực, tự chủ, tự cường và việc theo đuổi những lợi ích cá nhân có thể khiến ta cảm thấy áp lực, bị cô lập để thành công.

Tôi đã mất một thời gian dài để học được điều này nhưng thực tế là chúng ta không cần phải sống một cuộc sống với những phản ứng tiêu cực với sự khó khăn hoặc không công bằng. Chúng ta không phải là nạn nhân của những điều tồi tệ xảy đến với mình. Cuộc sống không phải toàn những vấn đề khó chịu khi và chỉ khi chúng ta có trách nhiệm đem lại điều tốt đẹp cho thế giới. 

,đừng chờ đợi,thân thiện,hạnh phúc,chủ động

Chúng ta phụ thuộc lẫn nhau và không đơn độc. Cuộc đời này chẳng chống lại ai và chẳng có ai chống lại ai. Đừng để cho nỗi sợ hãi, sự bất an bùng lên bên trong, đó là chất độc hại chực chờ nổ bùng khi chúng ta va chạm.

Đối với một người được cho là vô cảm, ích kỷ, không công bằng, hoặc đơn giản là không vừa ý, bạn có thể có ngay một câu chuyện mang tính tiêu cực về họ. Nhưng đồng thời cũng tìm hiểu sự khó khăn bên trong không phải để biện minh nhưng phần nào có thể giải thích được hành vi của họ.

Hãy xem, nghe, học về sự kiên nhẫn và lòng từ bi mà ai đó đã làm ít nhất một lần một ngày.

Khi người lạ giữ thang máy mở ra để chờ bạn bước vào, khi đồng nghiệp để cho bạn dẫn dắt trong cuộc họp, khi mẹ bạn gọi đến chỉ để nói rằng mẹ yêu con; tuy không phải lúc nào và ai cũng thế nhưng những điều này nhắc nhở bạn rằng bạn vẫn còn được quan tâm chăm sóc. 

,đừng chờ đợi,thân thiện,hạnh phúc,chủ động

Một cách tốt hơn để có thể kết nối: hãy kể những câu chuyện tích cực của mọi người. Hãy là người tử tế để nhắc nhở người khác rằng không phải toàn thế giới chống lại họ. Cho họ một nơi neo đậu để đứng vững khi hoàn cảnh, những điều tồi tệ đang ập đến và áp đảo họ. Bạn có biết sức mạnh của cái ôm chân tình khi bạn kết thúc một ngày dài căng thẳng chưa? Chỉ những hành động đơn giản như vậy cũng tiếp thêm cho những người xung quanh bạn nhiều dũng khí. Hãy tham khảo những sự tử tế đơn giản sau:

1. Cố gắng chấp nhận những người có đầu óc cởi mở và kiềm chế bản thân không đưa ra phán xét – thường sai.

2. Hãy cho mọi người biết bạn trân trọng họ.

3. Bất kỳ hành động nào làm cho người khác, đừng mong đợi được trả ơn.

4. Làm những việc nhỏ như mở và giữ cửa để nhường cho người khác đi ra hoặc đi vào đầu tiên. Những điều nhỏ bé này có thể là một sự khác biệt cho những ai đang có một ngày tồi tệ. 

,đừng chờ đợi,thân thiện,hạnh phúc,chủ động

5. Chấp nhận họ vì họ là ai và đang cố gắng trở thành.

6. Hãy cho họ biết họ đã làm bạn mỉm cười.

7. Hãy đến với họ khi họ cần bạn. Đối với phần còn lại của thời gian, để cho họ được tự do.

8. Hãy cho họ biết sự thật.

9. Nói với họ lý do họ đặc biệt trong cuộc sống của bạn mà không ai khác có thể làm hoặc thay thế được .

10. Giúp người khác để họ tự giúp được chính bản thân họ và được độc lập.

11. Tin tưởng mọi người và cho họ niềm hy vọng.

12. Cho đi một nụ cười. 

,đừng chờ đợi,thân thiện,hạnh phúc,chủ động

13. Điều tốt nhất bạn có thể làm cho người khác là chăm sóc tốt trí óc, cơ thể và tâm hồn của bạn. Điều này cho phép sự tử tế trong mọi việc.

14. Dành thời gian lắng nghe với mục đích học tập.

15. Điều tốt nhất cha mẹ tôi từng dạy tôi – Quy tắc Vàng – Hãy đối xử với người khác theo cách bạn muốn người ta đối xử với mình.

16. Hãy bên cạnh họ khi họ vấp ngã và đừng có nói câu “Tớ/Chị/Anh/Em đã nói rồi mà”.

17. Cho họ không gian cần thiết

18. Cho mượn vai để khóc.

19. Cảm ơn vì họ là chính mình.

20. Hãy dành ít phút để gửi một lời cám ơn cho những gì họ đã làm cho bạn trong quá khứ. Đó có thể là một người giáo viên đã giúp đỡ bạn trong quá trình học tập, một người quản lý, cố vấn cho bạn khi bạn chân ướt chân ráo vào làm việc, mẹ bạn người ngày ngày lo lắng chăm sóc cho bạn…

,đừng chờ đợi,thân thiện,hạnh phúc,chủ động

21. Hãy đối xử với mỗi người bằng cách tôn trọng cá tính của họ.

22. Khích lệ sau khi thất bại. Chấp nhận những điều kỳ lạ nhất. Một cái bắt tay khi công việc được thực hiện. Một lời "cảm ơn" đơn giản để cuộc sống thêm hạnh phúc.

23. Hãy tha thứ.

24. Quan tâm. Từ nhân viên bán hàng cho đến con cái bạn ở nhà, hầu hết mọi người chỉ muốn được lắng nghe và thừa nhận. Thấu hiểu có thể đến sau, nhưng hãy quan tâm trước.

25. Nghe. Hãy nghe thôi. Đừng cố gắng sửa.

Bạn nghĩ sao? Điều tốt nhất bạn có thể làm cho người khác là gì?

Tuệ Minh - Ohay TV

Dịch http://tinybuddha.com/