Nguyen Mai 1 năm trước

Đừng lo lắng những gì người khác nghĩ về bạn

Tìm kiếm sự công nhận từ người khác là điều hoàn toàn bình thường cho đến khi bạn hi sinh sức khoẻ và hạnh phúc của mình để làm điều đó. Việc này trở thành vấn đề nghiêm trọng nếu bạn cảm thấy như thể sự công nhận rộng rãi từ những người xung quanh cũng cần thiết như không khí để thở vậy. Vấn đề là việc không ngừng tìm kiếm sự công nhận khiến bạn bỏ lỡ vẻ đẹp của việc chỉ đơn giản là chính mình, với những ý tưởng độc đáo và khao khát của riêng bạn. Vậy làm thế nào để ngừng lo lắng về điều người

Thoải mái với việc không biết người khác nghĩ gì

Một số vấn đề trong cuộc sống không thật sự cần phải giải quyết, chẳng hạn như không biết người khác nghĩ gì về mình. Dù sao thì cách mọi người nhìn nhận bạn liên quan đến họ nhiều hơn đến bạn. Thậm chí họ có thể thích hoặc không thích bạn đơn giản chỉ vì bạn đã gợi lên mối liên tưởng trong tâm trí họ, khiến họ nhớ lại một người từng thích hoặc ghét trong quá khứ, mà điều này hoàn toàn chẳng liên quan gì đến bạn cả. 

 Vì vậy, bạn có thể lặp đi lặp lại câu thần chú sau: “Đây là cuộc sống của mình, lựa chọn của mình, sai lầm và bài học của mình. Miễn là không làm tổn thương ai, mình không cần phải lo lắng về điều mà người khác nghĩ về mình”. 

Hầu hết mọi người chẳng nghĩ gì về bạn đâu

Ethel Barrett từng nói, “ta sẽ bớt lo lắng về điều người khác nghĩ về mình khi ta nhận ra họ chẳng mấy khi nghĩ đến ta”. Nói đúng hơn là họ chẳng nghĩ gì về bạn cả. 

Hãy quên điều người khác nghĩ về bạn đi; rất có thể họ còn chẳng bận tâm nghĩ gì về bạn nữa. Nếu bạn cảm thấy như họ luôn theo dõi và phán xét từng hành động của bạn, hãy hiểu rằng đó hoàn toàn do chính bạn tưởng tượng ra mà thôi. Chính nỗi sợ và nỗi bất an bên trong bạn vẽ nên ảo tưởng này. Vấn đề ở đây là bạn đang phán xét chính mình.  

Ý kiến của người khác không phải vấn đề của bạn

 Đã bao nhiêu lần bạn nhìn vào một người và đánh giá sai về sự tài giỏi của họ? Vẻ bề ngoài thường dễ gây nhầm lẫn. Cách người khác nhìn nhận bạn và con người thật của bạn hiếm khi giống nhau. Dù có biết bạn, họ vẫn có thể chưa hiểu những điểm chính về con người bạn. Người khác hiếm khi nghĩ đúng về bạn và như vậy cũng không sao. 

Nếu có người đánh giá bạn dựa trên những điều thiển cận thì việc nhìn nhận lại về bạn dựa trên quan điểm khách quan và thực tế hơn là việc của họ chứ không phải của bạn. Hãy để họ tự làm việc đó. Mấu chốt là quan điểm của người khác về bạn là vấn đề của họ, không phải của bạn. Bạn càng bớt lo lắng về điều người khác nghĩ về mình thì cuộc sống của bạn càng bớt phức tạp. 

Hãy tự hỏi “Điều họ nghĩ có quan trọng không?”

Người ta sẽ nghĩ những gì họ muốn nghĩ. Cho dù bạn lựa chọn lời nói và cư xử cần thận đến đâu đi chăng nữa, sẽ luôn có người hiểu sai điều bạn nói hoặc làm. Nhìn chung, suy nghĩ của người khác về bạn có thật sự quan trọng không? Không hề. 

Cách người khác nhìn nhận bạn không quan trọng. Cách bạn nhìn nhận bản thân mới là tất cả. Khi đưa ra quyết định quan trọng, bạn hãy nhớ rằng điều bạn nghĩ về bản thân và cuộc sống mình quan trọng hơn điều mọi người nghĩ về bạn. Hãy sống thật với chính mình. Đừng bao giờ cảm thấy xấu hổ khi làm điều mình cảm thấy đúng đắn. Hãy quyết định và thực hiện điều bạn cho là đúng. 

Lợi ích của việc trở nên đặc biệt

Nếu suy nghĩ của bạn luôn giống với mọi người thì nghĩa là bạn không suy nghĩ gì cả. Và như vậy nghĩa là bạn đang không sống đúng nghĩa. 

Bản chất con người là cố gắng bắt chước những người mình kính nể nhưng việc cố gắng trở thành người khác sẽ làm bạn thấy trống rỗng. Bởi điều bạn ngưỡng mộ ở người khác là cá tính của họ - những phẩm chất khiến họ trở nên đặc biệt. Nếu bạn muốn trở nên giống họ, bạn cần phát triển cá tính riêng của mình để qua đó bạn tiến gần hơn đến con người thật của mình. 

Tất cả chúng ta đều có những điểm khác biệt và độc đáo. Càng cảm thấy thoải mái với sự khác biệt của mình thì bạn càng dễ chịu khi là chính mình. Hãy tán dương sự khác biệt, làm những điều khác thường thậm chí đôi lúc điên rồ … những sáng tạo khác biệt của riêng bạn. Nếu bạn cảm thấy lạc lõng thì hãy tìm một môi trường khác phù hợp hơn, nhưng đừng thay đổi con người bạn, hãy là chính mình.   

Sống trong hiện tại và chú ý đến cảm giác bạn muốn có

Biết được những cảm xúc mình không muốn có cũng tốt, nhưng đó không phải là tất cả những gì bạn nên nghĩ đến. Đủ là đủ, hãy quên đi điều bạn không muốn cảm nhận. Nghĩ về cảm xúc bạn muốn có tại thời điểm hiện tại. Rèn luyện bản thân sống trong hiện tại mà không hối tiếc những cảm xúc người khác từng gây ra cho bạn, hoặc lo sợ những phán xét có thể có sau này.     

Nói và sống đúng bản chất của bạn

Hãy lên tiếng nói thật lòng mình ngay cả khi giọng bạn đang run rẩy. Tất nhiên là hãy nói chân thành và hợp lý, nhưng đừng quá dè dặt cẩn trọng tới từng từ mình nói ra. Hãy gạt mối bận tâm về suy nghĩ của người khác sang một bên và để kết quả của việc đó bộc lộ một cách tự nhiên. Bạn sẽ nhận thấy rằng chẳng ai bị xúc phạm hoặc tổn thương cả. 

Sự thật rồi cũng sẽ được phơi bày theo cách này hay cách khác, và khi điều đó xảy ra, bạn sẽ chỉ còn một mình nếu không sống thật với bản thân. Vì vậy, hãy sống thật với chính mình ngay từ bây giờ. Nếu có người làm khó bạn và nói “Bạn đã thay đổi rồi” thì đó không phải điều xấu. Điều đó chỉ có nghĩa là bạn đã ngừng sống theo cách mà họ muốn. Bạn không cần xin lỗi vì điều đó mà hãy cởi mở và chân thành, giải thích cảm xúc của bạn và tiếp tục làm những điều mà trái tim mách bảo. 

Cuộc đời này ngắn ngủi lắm, sống thật với chính mình đi thôi, thời gian đâu mà đi làm hài lòng tất cả mọi người mãi được.   

Nguồn: Marc & Angel Chernoff/Kim Cúc/UBrand

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...