Đừng nói 5 câu này với những người tâm trạng đang chán nản

Lần tới đừng bao giờ xài những lời khuyên này với bạn bè, những ai đang chán như con gián nhé các bạn!

1. 'Mày nên quên nó đi và vui lên đi'

'Mày nên quên nó đi và vui lên đi',chán nản

Nếu bạn đang bị chán ngấy, tôi thách bạn ‘quên đi’ được nó dễ dàng. Nó không đơn giản là như thế. Đó thật sự là một sự suy nhược, như việc bạn không thể rời khỏi giường mỗi sáng dậy. Rất khó khăn để ‘triệu hồi’ lại năng lượng cho ngày mới. Câu nói này phản tác dụng hoàn toàn. Cách tốt nhất là tìm gặp bác sĩ tâm lí, đặc biệt khi tình trạng đã kéo dài hơn 2 tuần.

2. 'Ngoài kia còn nhiều người còn tệ hơn mày, cần gì phải lo nghĩ'

'Ngoài kia còn nhiều người còn tệ hơn mày, cần gì phải lo nghĩ',chán nản

Như kiểu khi bạn vừa thi rớt đại học, thằng bạn của bạn bảo: ‘Đến Bill Gates còn không có bằng đại học nha mày, vui lên đi!’. Thật sự câu nói này không giúp họ giải quyết được vấn đề. ‘Nạn nhân’ của bạn cần lắm một người bên cạnh và có thể hỗ trợ họ thật sự kìa. Bởi họ thừa biết bản thân họ làm gì có khả năng và may mắn như người được so sánh, Bill Gates hay Steve Jobs chẳng hạn.

3. 'Cuộc đời vốn bất công nên cọng lông không bao giờ thẳng’

'Cuộc đời vốn bất công nên cọng lông không bao giờ thẳng’,chán nản

Lời khuyên này chỉ tổ làm nặng thêm tình trạng của họ mà thôi, thay vì giúp họ. Những niềm tin sai lệch sẽ hình thành ngay sau đó và khiến họ lẩn quẩn mãi. Tốt hơn nên dành thời gian cùng họ, cho họ những sự giúp đỡ cần thiết. 

4. 'Cuộc sống vẫn cứ tiếp tục, thời gian sẽ chữa lành mọi vết thương'

'Cuộc sống vẫn cứ tiếp tục, thời gian sẽ chữa lành mọi vết thương',chán nản

Nghe có vẻ hay ho đấy, nhưng lại thêm một câu ngớ ngẩn nữa!? ‘Sống với sự chán nản và lo âu giống như việc mang theo 40 tấn cân nặng trên ngực bạn – bạn rất muốn ‘dậy mà đi’ nhưng thật sự là không thể và vô cùng khò nhằn. Nói với họ như thế khác nào việc bạn bảo họ rủ bỏ chúng hoặc ném hết chúng qua một xó đi. Cái chính là nó thể hiện bạn không quan tâm thật sự đến vết thương của họ.

5. 'Mày đã quá nhạy cảm rồi, việc nó đâu nghiêm trọng thế đâu'

'Mày đã quá nhạy cảm rồi, việc nó đâu nghiêm trọng thế đâu',chán nản

Nó làm suy sụp ‘nạn nhân’ của bạn hơn là giúp họ. câu nói này khiến họ tin rằng cái việc khó chịu mà họ đang gánh lấy chỉ là xuất phát từ tâm tư tình cảm của chính bản thân họ mà thôi, không liên quan đến ai khác. Đó là một cái nhìn cực kì phiếm diện, một chiều! Họ sẽ dằn vặt mình nhiều hơn nữa sau đó. Một câu phản tác dụng thấy rõ!

  • Bài liên quan: chán nản,