with mai linh 2 năm trước

Đừng tin hoàn toàn vào 'ăn gì bổ nấy'

“ Ăn gì bổ nấy” không thể áp dụng vào mọi trường hợp, định luật này đúng trong một số quy luật dinh dưỡng, nhưng mỗi người có triệu chứng bệnh khác nhau, vậy nên cách điều trị và chế độ dinh dưỡng cũng không giống nhau.

Ăn gì bổ nấy là quan niệm truyền thống của rất nhiều người,cũng là lời truyền miệng từ người này sang người khác suốt bao lâu nay. Dùng nội tạng động vật để bồi bổ cơ thể là phương pháp thực dưỡng đến từ Đông Y.   

Đông Y cho rằng, nội tạng động vật dễ được cơ thể hấp thụ hơn là thảo dược, tác dụng nhanh chóng, hiệu quả rõ rệt. Ngoài ra, nội tạng động vật và nội tạng người có hình thái giống nhau, kết cấu thành phần tổ chức và chức năng sinh lý v..v.. cũng giống nhau, khi một nội tạng nào đó trong cơ thể người phát bệnh, dùng nội tạng tương ứng từ động vật để điều trị hoặc bồi bổ sẽ đem lại kết quả khả quan.   

Các nghiên cứu khoa học hiện đại cũng từng bước chứng minh “lấy tạng bổ tạng” mang tính khoa học nhất định. Lấy tuyến insulin từ tuyến tuỵ của động vật có thể dự phòng và cải thiện bệnh tiểu đường. Lấy Ribonucleic Acid (RNA) từ gan lợn có thể chữa trị bệnh viêm gan mãn tính. Trong mật của động vật có chứa Sodium cholate hydrate, Dehydrocholic Acid v...v có tác dụng bổ mật, chữa trị viêm mật, sỏi mật, các di chứng hậu phẫu cắt mật v..v..  

Nhưng điều đó không có nghĩa là cứ đau dạ dầy thì ăn dạ dày lợn, đau tim thì ăn tim lợn, gẫy xương thì uống canh xương lợn.  

“ Ăn gì bổ nấy” không thể áp dụng vào mọi trường hợp, định luật này đúng trong một số quy luật dinh dưỡng, nhưng mỗi người có triệu chứng bệnh khác nhau, vậy nên cách điều trị và chế độ dinh dưỡng cũng không giống nhau. 

Ăn não bổ não, không hoàn toán đúng

Đối với thanh thiếu niên đang trong thời kỳ phát triển, hoặc những người bị bệnh não, người nhà thường bổ sung não lợn vào chế độ ăn vì nghĩ “ăn gì bổ nấy", nhưng phương pháp này lại không hoàn toàn đúng.   

Não lợn chứa lượng lớn cholesterol, có tác dụng nhất định đối với sự phát triển của não bộ, nhưng đối với một số người mắc bệnh mỡ máu cao, hoặc xơ vữa động mạch vành, ăn quá nhiều cholesterol sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn, nguy hiểm hơn, có thể gây đứt mạch máu não. 

Thực ra nếu muốn bổ não, chúng ta có thể ăn đầu cá, thịt cá, bởi đầu và thịt cá chứa một lượng lớn protein, amino acid, vitamin, cephalin, lecithin v...v., đây là những dưỡng chất cần cho não. Não cá tốt hơn não lợn, não bò, não dê ở chỗ não cá chứa rất nhiều DHA và EPA. 

Dùng máu bổ máu, đúng với cơ sở khoa học

Có nhiều người cho rằng sử dụng máu của động vật có thể bổ máu cho người, phù hợp với nguyên tắc “lấy máu bổ máu", thực ra nguyên tắc này là chính xác. Chất sắt là nguyên tố cần thiết cho cơ thể, chủ yếu được cất trữ trong hemoglobin -huyết sắc tố. Máu động vật chứa hàm lượng sắt phong phú, rất dễ hấp thụ. Tuy rằng mộc nhĩ, vừng, rong biển cũng chứa hàm lượng sắt cao, nhưng sắt trong những loại thực phẩm này không dễ được cơ thể người hấp thụ. 

Ăn gan bổ gan, không đúng

Nhiều người cho rằng, ăn gan động vật để bổ gan người, đây là quan điểm phiến diện. Đúng là gan động vật chứa rất nhiều vitamin, chất khoáng, dinh dưỡng phong phú cần thiết cho cơ thể. 

Nhưng Gan động vật không thể trực tiếp dùng cho gan người, đặc biệt là những người bị bệnh gan, ăn gan dộng vật để trị bệnh không những vô tác dụng, còn phản tác dụng. Ví dụ như người mắc bệnh gan kèm theo mỡ máu cao, nếu ăn quá nhiều gan động vật, một lượng lớn cholesterol sẽ được hấp thụ vào cơ thể, khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn. 

Ăn thận bổ thân, không đúng

Quan điểm “dùng thận bổ thận" gây ra một số hiểu nhầm nhất định, đối với cơ thể người mà nói, thận lợn - hay còn gọi là bầu dục/ cật- là một loại thực phẩm khá bổ dưỡng, bởi tế bào tiểu cầu thận chứa lượng lớn vitamin và khoáng chất, nếu ăn một lượng vừa phải sẽ có tác dụng bổ sung dưỡng chất. 

Nhưng điều đó không có nghĩa là ăn thận động vật sẽ bổ thận người, ngược lại, nếu chức năng thận có vấn đề, thì càng phải hạn chế nạp quá nhiều dưỡng chất vào cơ thể, để thận không phải làm việc quá tải. Nội tạng động vật chứa rất nhiều cholesetrol, nếu ăn quá nhiều sẽ tạo thành gánh nặng, khiến chức năng thận ngày càng suy yếu.

Kết luận

Đúng là có những thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể, nhưng không có nghĩa ăn cái gì bổ cái đấy, chúng ta cần phải cẩn trọng xem xét từng loại thực phẩm, có lợi và hại thế nào đối với tình trạng sức khoẻ của bản thân. Chỉ có như vậy việc bồi bổ dưỡng chất mới không lãng phí và gây phản tác dụng. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn