PhươngMộc 3 năm trước

Fidel Castro: quán quân chết hụt bộ môn ám sát

Mấy ngày vừa qua cả thế giới bàng hoàng đau xót trước sự ra đi của nhà lãnh đạo cách mạng vĩ đại của Cuba Fidel Castro, hãy cùng tôi điểm mặt những lần bị ám sát hụt của vị lãnh tụ này.

Xã hội đen

Trước khi cách mạng Cuba thành công việc kinh doanh sòng bạc hay nhà thổ phi pháp của xã hội đen của Mỹ tại Cuba rất phát đạt, nhưng từ khi Fidel lên cầm quyền thì mọi biện pháp quyết liệt đã được ban hành. Fidel đã sớm thành cái gai trong mắt chúng.

Theo kế hoạch, 6 viên thuốc độc đã được đưa cho Juan Orta-một viên chức của Cuba để tiếp cận Fidel. Nhưng do sợ bị lộ nên Juan từ chối. Kế hoạch thất bại.

Chưa dừng lai ở đó, chúng tiếp tục mua chuộc quan chức nhằm bỏ độc Fidel tại khách sạn nhưng may thay vào phút chót tên gián điệp lại lỡ tay làm vỡ viên thuốc độc khi chưa kịp bỏ vào đồ uống của ngài.

Người tình sát thủ

Marita Lorenz là người có quan hệ tình cảm với Fidel đồng thời cũng là gián điệp của CIA cài vào để ám sát ông.

Âm mưu này cũng nhanh chóng bị Fidel phát giác, ông nói: “em đến đây để giết tôi phải không?” rồi ông đưa cô ta khẩu súng ngắn, châm xì gà đưa lên miệng hút và chờ đợi.

“Ông ấy làm thế vì biết tôi không thể làm được vậy. Tôi yêu ông ấy và tôi biết ông ấy cũng vẫn yêu tôi” – Lorenz kể lại trong cuốn hồi ký. Bà rời khỏi khác sạn và quay về Mỹ, từ đó không bao giờ gặp lại Fidel nữa.

Bỏ thuốc độc vào đồ lặn

Theo tài liệu của CIA công bố năm 2005, cơ quan này đã lợi dụng ông Donovan – một người bạn của Fidel để một bộ đồ lặn chứa chất kịch độc tặng cho Fidel.

Nhưng vẫn theo tài liệu của CIA ông Donovan đã tặng cho fidel một bộ đồ bình thường trước chuyến đi lặn.

CIA cũng từng đề ra kế hoạch cài thuốc nổ vào vỏ sò, rạng san hô sặc sỡ để thu hút ông lặn đến gần. Nhưng cách này lập tức bị bác bỏ vì không khả thi.

Giấu chất nổ vào xì gà

Một điệp viên CIA đã tiếp cận một cảnh sát New York để trình bày kế hoạch ám sát Fidel bằng cách tẩm thuốc nổ vào một điếu xì gà khi ông đến dự một cuộc họp của Liên Hợp Quốc

Tuy nhiên, âm mưu này đã thất bại vì viên cảnh sát đó vốn là mật vụ chìm của Cuba tại Mỹ.

Bất chấp hàng loạt âm mưu ám sát từ nhiều thế lực, người lãnh tụ cách mạng Cuba vẫn hiên ngang, ông chỉ khuất phục trước tuổi già.

Ông từng nói vui: "Nếu sống sót sau những âm mưu ám sát là một hạng mục để xếp giải Olympic thì tôi sẽ giành huy chương vàng".

Fidel Castro ngài hãy yên nghỉ.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...