Cao Thu Hà

Gap Year là gì? Một năm với Gap Year, bạn có dám thử?

Đăng 6 năm trước

Gap year không còn là điều mới mẻ và quá xa lạ nữa mà đã trở thành một kiểu trải nghiệm được nhiều bạn trẻ trên thế giới lựa chọn. Nhưng có phải lúc nào gap year cũng là sự lựa chọn tuyệt vời không?

Gap year hiểu đơn giản là khoảng thời gian ngắt quãng trong quá trình học tập để các bạn tham gia các hoạt động cộng đồng hay lập ra một kế hoạch khác biệt với cuộc sống thường ngày. Đối tượng thực hiện gap year thường là những học sinh trước khi lên đại học, muốn đổi gió sau 12 năm đèn sách hoặc là sinh viên đang đi học và muốn dành khoảng thời gian để hiểu rõ về chính bản thân mình hay là những sinh viên đã tốt nghiệp nhưng chưa muốn lao ngay vào guồng quay cuộc sống. 

Gap year là cơ hội để các bạn trẻ trải nghiệm và tích lũy kỹ năng sống, đây cũng là cách để chúng ta nhận ra mình đang đứng ở đâu, mình cần gì và phải làm gì. Gap year cũng đem lại cho bạn nhiều mối quan hệ hữu ích và cơ hội kết nối toàn cầu. Tuy vậy, các bạn đừng nghĩ rằng gap year nào cũng mang đến những chuyển biến tích cực và cho bạn những trải nghiệm đủ để bản thân thay đổi khi trở về, hay chừng ấy thời gian đủ để khiến một người hoàn toàn mù mờ về tương lai có thể nhìn rõ con đường đi phía trước. Không luôn như vậy các bạn ạ! Nếu bạn đi chệch hướng trên con đường "gap year", bạn sẽ không thể đến  đích! 

Trước khi quyết định dành một năm để thực hiện gap year, hãy suy nghĩ về những khó khăn sau đây mà bạn có thể sẽ phải đối mặt

1. Bạn có thể sẽ gặp phải sự phản đối từ gia đình

Ở Việt Nam, nhiều phụ huynh vẫn mong muốn con em mình có 1 tấm bằng đại học, ra trường đúng hạn và không hoàn toàn ủng hộ sự trải nghiệm liều lĩnh khi còn quá trẻ của con cái. 

2Bạn phải suy nghĩ về các trường hợp có thể xảy ra 

Sau chuyến gap year, quay lại với việc học, bạn gặp phải nhiều khó khăn vì không theo kịp bạn bè. Hoặc ngược lại, bạn thu nạp được nhiều kinh nghiệm, kiếm được việc làm tốt và tấm bằng không còn quá quan trọng. Đánh đổi "một mất một còn", bạn có dám thử? 

3. Có  thể bạn sẽ mê mẩn với hành trình của mình và không muốn quay lại việc học hay cuộc sống đời thường nữa

Nhưng rõ ràng bạn khó có thể dành cả đời để thực hiện những chuyến phiêu lưu. Và bạn sẽ phải làm gì trong trường hợp dở khóc dở cười này? Bạn có đủ ý chí để trở về hay không?

4. Việc di chuyển trong một thời gian dài có thể sẽ gây cho bạn những khó khăn cả về thể chất lẫn tinh thần

Nếu chọn đi du lịch bụi, có thể bạn sẽ bị thương, đau ốm gặp tai nạn và hàng tá rắc rối bòng bong khác sẽ đeo bám bạn suốt cuộc hành trình.

5. Bạn có thể sẽ rơi vào khủng khoảng kinh tế với 1 năm gap year 

Không có 1 công việc ổn định và cũng không nhận được "trợ cấp" từ gia đình trong khi bạn lại cần tiền để thực hiện những chuyến đi. Đôi khi bạn sẽ phải dừng chân và làm một vài công việc tạm thời để, nhưng cũng có lúc bạn không thể tìm kiếm được  công việc nào ở nơi đất khách quê người. 

6. Nếu bạn chọn làm thêm, bạn có thể sẽ đối diện với rất nhiều rắc rối phát sinh từ nơi bạn làm việc 

Mối quan hệ với chủ, khó khăn trong việc tìm kiếm một chỗ trú chân trong nhiều ngày, bóc lột lao động hay rào cản ngôn ngữ và văn hóa.....tất cả rất có thể sẽ ập đến với bạn. 

7. Và có thể bạn sẽ thất vọng khi trở về vì đơn giản nhận ra rằng trải nghiệm của mình không “long lanh” như điều mà bạn đã mong chờ

Đánh đổi 1 năm hay nhiều tháng với ky vọng gặt hái được một kết quả tốt. Nhưng sau cuộc hành trình, bạn vẫn không nhận ra điều mình muốn và cần làm, bạn không học hỏi được nhiều, không thu nạp được kinh nghiệm sống....Bạn vẫn bơ vơ và mù mờ về tương lai như những ngày mới bắt đầu.


Vậy nên, các bạn trẻ à! Khi bắt đầu "gap year", bạn hãy lên kế hoạch rõ ràng, cụ thể cũng như cần lưu ý đến vấn đề kinh tế hay những khó khăn sẽ phải đối mặt. Hãy thật tỉnh táo và vững vàng để vượt qua khó khăn và không mắc phải những sai lầm khiến bạn hối hận khi trở về. Đôi khi chúng ta cũng cần những giải pháp  linh hoạt hơn như vừa trải nghiệm, vừa tranh thủ rèn luyện kiến thức về những môn bạn yêu thích vì không phải lúc nào chúng ta cũng có thể sống chết chỉ làm một điều mà chúng ta muốn. 

Việt Nam còn thiếu quá nhiều định hướng và hỗ trợ một cách quy củ  cho người trẻ nên chúng ta thường bơ vơ, lạc lối khi tham gia gap year. Nếu không nhận thức đúng đắn về cuộc hành trình "tìm lại bản thân" và thực hiện một cách phù hợp thì gap year qua đi sẽ để lại những "lỗ hổng" về kiến thức, gây cho bạn những bất lợi, thậm chí còn bào mòn nhiệt huyết trong bạn khi quay về cuộc sống đời thường.

Gap year là con dao 2 lưỡi mà nếu bạn sai một bước, gap year sẽ phí hoài một năm và rất khó khăn  để quay về guồng quay cuộc sống. Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ về mục đích bạn thực hiện gap year và vạch ra kế hoạch cho cuộc hành trình đó nhé! Chúc các bạn nhận được kết quả tốt sau chuyến gap year của mình!

Chủ đề chính: #gap_year

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn