Lạc Thư Trầm 5 tháng trước

Giải mã những 'bí ẩn' thú vị trong hai bài hát mới của Đen Vâu

Tuần qua, Đen Vâu tiếp tục châm ngôn 'chơi lớn để xem em có trầm trồ' của mình, bằng việc trong một đêm, tung ra hai MV mới cách nhau chưa đầy 30 phút. Và trong vòng vài ngày, nếu 'Lối Nhỏ' đã kiêu hãnh đứng top 1 trending, thì 'Cảm Ơn' cũng nahnh chóng cũng chiềm trọn tình cảm của khán giả với hàng triệu lượt view. Và có một số bí ẩn thú vị liên quan đến 2 MV này, chúng ta cùng nhau điểm qua nhé !

Nội dung của MV Lối Nhỏ

MV của Đen trước đây thông thường quay ngoại cảnh rất nhiều, với chất liệu là phong cảnh tươi xanh, bạt ngàn và xinh đẹp của Việt Nam. Điều đó cũng phần nào phù hợp với con người và âm nhạc của chàng Rapper này.

Nhưng với Lối Nh, thì đó là một câu chuyện hoàn toàn khác. Đó là một concept rất độc đáo, quyến rũ bởi sự sang trọng và bí ẩn.

Đen hóa thân thành Sherlock Holmes còn Phươg Anh Đào thì được cho là đang nhập vai vào nhân vật Irene Adler.


Irene Adler là một nhân vật hư cấu trong truyện Sherlock Holmes được viết bởi Sir Arthur Conan Doyle. Cô được nhắc đến trong truyện ngắn "Một vụ bê bối ở Bohemia", xuất bản vào tháng 7 năm 1891. Cô là một trong những nhân vật nữ đáng chú ý nhất trong loạt phim Sherlock Holmes.

Nhưng gần như những hình tượng đó chỉ đơn thuần là cảm hứng để cho Đen và Ekip của mình sáng tạo ra một câu chuyện riêng trong MV này. Bởi những fan hâm hộ của Sherlock Holmes đều dễ dàng nhận ra những tình tiết được Đen kể không ăn nhập gì mấy với những gì đã thực sự xảy ra trong "Một vụ bê bối ở Bohemia". 

Tất cả từ không gian Đen bước vào, thân phận thật sự của nhân vật do Phương Anh Đào đảm nhận,đến sự xuất hiện của Link Lee , Biên và những thông tin xuất hiện thoáng qua trên những mặt báo chạy ngang khung hình. Mọi thứ khiến người xem không ngừng đặt câu hỏi, chuyện gì đang thật sự xảy ra?

Chính vì thế, nội dung thật sự của MV  khiến cho các fan cuồng, đồng âm hay cả những kênh review, reaction đã "đua nhau" đưa ra những giải thích, phân tích và giả định. Từ đó, không biết bao nhiêu câu chuyện được kể ra. Cứ như từ sự sáng tạo của Đen, làm hạt mầm nảy nở ra thêm bao nhiêu sự sáng tạo nối tiếp. Đó âu cũng là thành công của một người nghệ sĩ vậy


Còn phần lời và giai điệu, thì không còn gì để bàn cãi, vì Đen đã mang đến một bài hát bắt tai và kể một câu chuyện ngỡ như là tự sự nhưng khiến ai cũng như thấy chính phần đời mình trong đó...

Em vào đời từ cao tầng còn anh vào đời từ mái lá 
Thế nên những điều anh mong cầu, không bao giờ là thái quá
Những thứ anh làm thường đơn giản, nên không hay được đánh giá cao
Vài người thường ăn hải sản, rồi lại chê bai mùi cá ao
Giống như con người anh, dễ nắm bắt và dễ chịu
Bài hát này không sâu xa, rất dễ nghe và dễ hiểu
Anh không có nhiều lưu ý, anh cảm thấy mình dễ chiều
Đây không phải là nhạc buồn, đây thứ nhạc để chill
Em vào đời bằng náo nhiệt
Anh vào đời bằng âm thầm
Em đi tìm nốt thăng hoa
Lòng anh lại là âm trầm
Em đi tìm lời phố thị
Anh đi tìm tiếng ghi-ta
Em đưa anh vào trong náo nhiệt
Anh lắc đầu và đi ra
Em vào đời bằng vang đỏ
Anh vào đời bằng nước trà
Bằng cơn mưa thơm mùi đất và bằng hoa dại mọc trước nhà
Em vào đời bằng kế hoạch
Anh vào đời bằng mộng mơ
Lý trí em là công cụ còn trái tim anh là động cơ
Em vào đời nhiều đồng nghiệp
Anh vào nhiều thân tình
Anh chỉ muốn chân mình đạp đất .Không muốn đạp ai dưới chân mình
Em vào đời bằng mây trắng Em vào đời bằng nắng xanh
Em vào đời bằng đại lộ và con đường đó giờ vắng anh

Luân Đôn 1952

Ngược lại, MV Cảm Ơn mang một phong cách gần gũi, chân hiển và dễ hiểu, như chính sự chân thành mà lời Cảm Ơn Đen muốn gừi gắm. Tuy nhiên, trong phần Lyric, xuất hiện một số thông tin mà không phải ai cũng biết. Qua đó, lại càng thấy rõ hơn kiến thức "không phải dạng vừa đâu" của  Đen và sự tinh tế của anh khi đưa những điều đó vào âm nhạc một cách mềm mại và không hề khiêng cưỡng.

Điển hình là đoạn

Con đò máy sáu, ngày ngày từ Bến Đoan ra ngoài đảo
 Tôi đã lênh đênh, đã từng sống mà không có hoài bão
 Và đã tự ti, nghĩ mình chắc là chẳng bằng ai đâu
 Tôi như Luân Đôn 1952, mịt mù chẳng thấy mai sau


Đoạn rap ấy nhắc đến một sự kiện lịch sử.

Đám sương khói khổng lồ là sự kiện ô nhiễm không khí nghiêm trọng ảnh hưởng đến Luân Đôn trong tháng 12 năm 1952. Từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 12 năm 1952 là một giai đoạn thời tiết lạnh, kết hợp với một gió thổi ngược và các điều kiện không có gió, thu thập các chất gây ô nhiễm không khí chủ yếu là từ việc sử dụng than đá để tạo thành một lớp dày của sương mù trên toàn thành phố. Thời điểm này đang là mùa đông, nhiệt độ không khí rất thấp, ẩm ướt và khí áp đè nặng trên bầu trời, làm cho London mấy ngày liền bị mây mù che phủ dày đặc không thấy ánh mặt trời. Hàng ngàn vạn ống khói từ kết quản đốt than đá vẫn nhả khói vào bầu trời, những cột khói đen đặc, nồng độ bụi khói gấp 10 lần bình thường, nồng đồ SO2 gấp 6 lần, Fe2O3 trong khói tác dụng với CO2 trong không khí tạo ra bọt H2SO4, ngưng đọng trong bụi khói thành những đám axit. Đợt sương khói khổng lồ này kéo dài từ ngày thứ sáu ngày 5 đến thứ Ba ngày 9 tháng 12 năm 1952, và sau đó phân tán một cách nhanh chóng sau khi một sự thay đổi của thời tiết.Mặc dù nó gây ra sự gián đoạn lớn do ảnh hưởng đến tầm nhìn, và thậm chí thâm nhập các khu vực trong nhà, người ta không xem nó là một sự kiện quan trọng vào thời điểm đó, với London có kinh nghiệm nhiều sự kiện sương mù trong quá khứ. Tuy nhiên, các báo cáo y tế trong các tuần tiếp theo ước tính rằng 4.000 người đã chết giai đoạn đầu và 100.000 đã bị bệnh do ảnh hưởng của sương khói trên đường hô hấp của con người. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng số tử vong lớn hơn đáng kể ở khoảng 12.000 người].Nó được coi là sự kiện không khí ô nhiễm tồi tệ nhất trong lịch sử Vương quốc Anh, và to lớn nhất về tác động của nó về nghiên cứu môi trường, quy định của chính phủ, và nâng cao nhận thức của công chúng về mối quan hệ giữa chất lượng không khí và sức khỏe sự kiện này đã dẫn đến một số thay đổi trong thực hành và các quy định, bao gồm Đạo luật Không khí sạch 1956.


Dùng dữ kiện lịch sử ấy để so sánh với những gì đã diễn ra trong thời kỳ u tối của chính mình, hoang mang và lạc lối, khiến cho những ai hiểu Đen, yêu mến Đen càng thêm cảm phục anh chàng này. Một câu rap nhưng chứa giá trị thông tin, và kể lại câu chuyện của chính mình một cách tường minh theo lối tối giản nhất, thiện nghệ của Đen là ở chỗ đó...

con đò máy sáu và Bến Đoan

Vẫn ở trong đoạn Rap ấy, con đò máy sáu và Bến Đoan , khiến cho không ít người nghe tò mò. Nhưng theo tìm hiểu, thì đó là những địa danh và phương tiện quen thuộc với phần công việc trước đó mà Đen từng làm, công nhân vệ sinh. Chính con đò máy sáu ấy hằng ngày đưa những người công nhân như Đen thủa đó ra đến địa điểm làm việc của mình từ Bến Đoan, một địa danh ở Hòn Gai,Quảng Ninh...

Câu chuyện quá khứ mà không phải ai cũng sẵn sàng chia sẽ, và không ít người sẽ còn chọn cách chối bỏ, nhưng với Đen thì không. Anh trân quý khoảng thời gian ấy như là bước đệm quan trọng để tạo ra ngày hôm nay. Anh kể về nó một cách chân phương giản dị, hài hước và còn có ý tự" troll" mình:

Tại sao tao rap, vì lúc đó không có lựa chọn khác
 Nếu mà không rap, thì có lẽ bây giờ vẫn dọn rác
 Và những hành trình, cho tao thấy những ngày xanh biếc hơn
 Những ngày tháng đó, nhắc tao nhớ mình phải luôn biết ơn


Đen là vậy, và cảm hứng anh tạo ra luôn khiến những người đang chìm đắm trong tận sâu bùn lầy cảm thấy "bóng mặt trời" vẫn đâu đó trên đầu...

Một câu hát xuất hiện trong cả hai bài

Chạm lên trái tim thấy cơn mơ còn cháy nồng 

Nhiều đêm trắng xoá bay , lòng như có gió đầu mùa


Cả hai bài, đều xuất hiện câu hát cao vút này. Ở Lối Nhỏ là giọng hát của mỹ nhân Phương Anh Đào, còn với Cảm Ơn là từ "đối tác" quen thuộc, Biên.

Không phải Đen nghèo nàn ý tưởng, câu từ, giai điệu đến mức phải lập lại nguyên vẹn đến thế. Đơn giản đó là một sự hữu ý , nhấn mạnh thông điệp mà anh muốn truyền tải với hai siêu phẩm trong cùng một đêm...

 "giấc mơ còn cháy nồng"

Ai đó bảo Đen đã đi qua những ngày khó khăn nhất và đang ở đỉnh cao nghề nghiệp và danh vọng nhưng với anh, tất cả vẫn chỉ là hành trình "đi theo bóng mặt trời' , nơi mà anh "bán chất xám chứ không hề bán mình" và "ước mơ của anh nhiều như niêu cơm của Thạch Sanh..".

Vì vậy, con đườn này, hành trình này, giấc mơ này, trong vòng tay của Đồng Âm, Đen Vâu sẽ còn bước tiếp, để tất cả cùng anh chill một cách say mê và chìm đắm.


Lạc Thư Trầm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...