Giảm lượng Protein trong bữa ăn sẽ tốt cho sức khỏe. Nhưng bằng cách nào?

Làm thế nào để giảm lượng protein trong bữa ăn tránh suy giảm chức năng gan và thận, tăng cường sức khỏe của bạn? Hãy cũng Ohay tìm hiểu câu trả lời nhé!

,protein,chức năng gan,chức năng thận,sức khỏe,thức ăn,bữa ăn

Để sức khỏe của mình không bị suy yếu đi, trong mỗi bữa ăn, bạn cần phải học cách giảm lượng Protein để gan và thận không bị quá tải khi lọc độc tố và đem lại sự cân bằng trong cơ thể của bạn. Sau đây là một số cách hữu ích giảm lượng lượng protein: 

1. Cần biết khi nào phải giảm protein.

1. Cần biết khi nào phải giảm protein. ,protein,chức năng gan,chức năng thận,sức khỏe,thức ăn,bữa ăn

Nếu bạn có vấn đề về gan hoặc thận, ví dụ nếu bạn đã được chẩn đoán bị bệnh thận mãn tính, bạn sẽ được các bác sĩ khuyên giảm lượng protein trong khẩu phần ăn. Protein được tiêu hoa sẽ tạo ra các chất thải trong máu. Lúc này, nhiệm vụ lọc thải trong máu của thận sẽ tăng lên, điều đó có thể sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. 

Bằng cách làm giảm lượng protein trong bữa ăn là bạn đang giảm khối lượng công việc cho thận của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng protein là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống và bạn chỉ nên chuyển sang một chế độ ăn protein thấp khi có sự tư vấn và sự theo dõi của bác sĩ nhé.

2. Xác định các loại thực phẩm có chứa protein.

2. Xác định các loại thực phẩm có chứa protein. ,protein,chức năng gan,chức năng thận,sức khỏe,thức ăn,bữa ăn

Bước đầu tiên để ăn ít protein đi là bạn phải nhận thức được rõ các loại thực phẩm chứa Protein. Bạn cần biết rằng, có hai loại thực phẩm, đó là thực phẩm chứa lượng Protein cao và thực phẩm chứa lượng protein thấp. Trong đó, thực phẩm chứa lượng Protein  cao có ở động vật như thịt gà, gà tây, cá, thịt đỏ, trứng, và thịt lợn.  Ngoài ra, sữa cũng là một loại protein có giá trị cao. Thực phẩm chứa lượng protein thấp có nhiều trong thực vật, ngũ cốc, bánh mì, các loại hạt, mì ống, gạo, mì và đậu khô. Điều quan trọng là bạn tiêu thụ vừa đủ lượng protein để giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

3. Nắm được các mức độ tiêu thụ.

Nếu gan và thận bình thường thì bạn cần bao nhiêu protein cho các bữa ăn hàng ngay?  Nó sẽ thay đổi tùy theo từng trường hợp: 

Đối với nam giới trưởng thành (19 - 50 tuổi) được dùng 55.5g hàng ngày và  phụ nữ cùng độ tuổi đó là 45g. 

Nam giới từ 15 -18 tuổi sẽ nhận được 55.2g hàng ngày, và nữ 45g. 

Nam giới từ 11 - 14 tuổi thường cần 42.1g và nữ ít hơn là 41.2g.

Đối với những người có vấn đề về thận, chỉ nên tiêu thụ 200ml sữa, cũng như một khẩu phần protein mỗi ngày. Nó tương đương với 25g thịt, 40g cá, 1 quả trứng gà, 25g phô mai, 25g đậu nành, hoặc 75g đậu phụ, hoặc đậu xanh. 

4. Tránh thực phẩm có lượng natri cao.

Natri được chứa trong nhiều thực phẩm có “mác” lành mạnh, không gây béo phì như: ngũ cốc ăn sáng, bánh pudding, cá ngừ, gia cầm đóng gói, rau quả đóng hộp, soup đóng hộp… Nếu bạn giữ thói quen sử dụng những thực phẩm này sẽ có “mỏ muối” trong cơ thể của bạn. Mức độ natri cao trong cơ thể sẽ gây nguy hiểm nếu bạn có bệnh gan hoặc thận.

5. Uống đủ nước

5. Uống đủ nước ,protein,chức năng gan,chức năng thận,sức khỏe,thức ăn,bữa ăn

Trừ khi bạn được bác sĩ khuyên giảm lượng nước uống, thì bạn cần chắc chắn giữ cho cơ thể đủ nước trong suốt cả ngày. Nói chung, bạn nên uống 1,2 lít nước mỗi ngày. Nước sẽ giúp bạn giúp bạn ăn ít đi và giảm cảm giác đói. 

Nếu thấy bài viết ý nghĩa, bạn vui lòng chia sẻ cho người khác nhé!

Xiêm Lily biên soạn

Xem thêm: 6 bí quyết lắng nghe tích cực để người bạn đời yêu mình hơn