Vũ Thị Kiều Oanh 3 năm trước

Hát lên đi và khám phá 11 lợi ích bất ngờ nó đem lại cho bạn

Tớ cá là xem xong bạn sẽ còn phát huy sở thích ca hát nhiều hơn đấy. Và có thể, bạn sẽ không ngại ngần khi khoe giọng hát của mình với bạn bè, đồng nghiệp đâu.

Bạn đã bao giờ hát nghêu ngao một mình chưa? Nếu đó là một thói quen của bạn, chắc chắn bạn có thể kể cho tôi nghe rằng bạn cảm thấy rất tuyệt vời khi cất tiếng hát. Dù bạn hát ở trong hoàn cảnh nào, hát với bạn bè, hát trước khán giả, hay hát một mình lúc tản bộ,trong nhà tắm, hát theo TV hay đài, bạn cũng đều cảm thấy vô cùng sảng khoái đúng không? Thật vậy, khi bạn hát, toàn bộ cơ mặt, thanh quản, khí quản và dây thần kinh của bạn đều được kích thích qua mỗi cử động từ miệng và âm thanh phát ra. Điều này giúp giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng của bạn ngay lập tức. Với những bài hát vui nhộn, bạn sẽ cảm thấy tràn trề năng lượng còn đối với những bài hát buồn, cảm xúc của bạn sẽ lái theo điệu nhạc, đôi khi bạn sẽ khóc nhưng đó chính là cách kỳ diệu để tiêu tan nỗi buồn.

Cùng nhìn nhận những lợi ích tuyệt vời mà sở thích ca hát đem lại cho bạn về mặt tâm lý, xã hội, cảm xúc và cho chính cơ thể của bạn nhé. Tớ cá là xem xong bạn sẽ còn phát huy sở thích ca hát nhiều hơn đấy. Và có thể, bạn sẽ không ngại ngần khi khoe giọng hát của mình với bạn bè, đồng nghiệp đâu.

1. Khi bạn hát, cơ thể bạn sẽ giải phóng hoóc môn endorphions và oxytocin.

Hoóc môn endorphions giúp làm tăng cảm giác hưng phấn và sảng khoái trong khi oxytocin được ví như “hoóc môn âu yếm” bởi nó được giải phóng khi con người được ôm ấp hay vuốt ve. Cả 2 loại hoóc môn đều làm giảm căng thẳng và lo lắng giúp bạn cải thiện tâm trạng và còn có tác dụng giảm đau.                    

2. Hát tăng cường trí thông minh.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, các ca sĩ thường có chỉ số thông minh cao hơn sau khi họ bắt đầu sự nghiệp ca hát. Hát làm cải thiện tất cả các chức năng của não bộ giúp bạn minh mẫn và sáng suốt hơn.

3. Hát làm tăng tuổi thọ.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard và đại học Yales đối với những người sống ở New Haven và Connecticut cho thấy những người yêu thích ca hát có hệ thần kinh và hệ tim mạch khỏe mạnh hơn. Đây là một trong những nhân tố giúp làm tăng tuổi thọ.

4. Hát làm giảm huyết áp.

Khoa học phát hiện trong nhiều trường hợp, hát có thể làm giảm huyết áp do giải phóng những hoóc môn giảm căng thẳng và lo lắng. Ở một vài bệnh viện, các bệnh nhân cao huyết áp được yêu cầu hát Thánh ca nhiều lần trong ngày và nó có tác dụng rõ ràng đến chỉ số huyết áp của họ.

5. Hát làm tăng sức mạnh của các cơ mặt, cơ hoành và cơ liên sườn.

Khi cất tiếng hát, đặc biệt là tiếng hát lớn, bạn có thể cảm nhận rõ sự hoạt động của nhóm cơ mặt, cơ hoành và cơ liên sườn. Hát là cách tốt nhất để tập thể dục cho cơ mặt (có thể thay thế cho mát xa) khiến cho khuôn mặt của bạn trở nên sống động và tràn trề năng lượng.Bên cạnh đó, nhóm cơ bắp giữa các xương sườn và lồng ngực cũng được kích thích y như lúc bạn tập thể dục vậy.

6. Hát làm tăng sự đồng cảm và thấu hiểu giữa các nền văn hóa.

Âm nhạc giúp con người xích lại gần nhau hơn và làm thu hẹp khoảng cách về văn hóa, dân tộc. Khi ta nghe những bài hát đặc trưng cho mỗi nền văn hóa, ta sẽ dễ dàng thấu hiểu về văn hóa đó, dân tộc đó và đôi khi nảy sinh tình cảm với nó chỉ qua một giai điệu bài hát.

7. Hát làm phổi phát triển, cải thiện dáng dấp của bạn.

Khi hát, bạn sẽ tự nhiên ngồi hoặcđứng thẳng lên để âm thanh vang vọng hơn. Hát còn làm phổi nở rộng giúp bạn thở sâu một cách dễ dàng và bài tiết ra các khí cặn trong phổi. Điều này rất tốt cho sức khỏe của bạn.

8. Hát đem mọi người lại gần nhau và thắt chặt các mối quan hệ cộng đồng.

Hát trong dàn hợp xướng hay hát đồng ca là một hoạt động rất vui và bổ ích. Từ đó, các mối quan hệ dần được hình thành khi mọi người sinh hoạt, chia sẻ cùng nhau trong các buổi tập luyện, biểu diễn. Các nghiên cứu cho biết, hát đồng ca làm giảm chứng trầm cảm ở nhiều người lớn.

9. Hát có tác dụng tốt với bệnh nhân Parkinson.

Rất nhiều nghiên cứu minh chứng cho thấy hoạt động ca hát có tác dụng rất tốt đối với việc giảm các triệu chứng của bệnh nhân Parkinson, chẳng hạn như giảm thiểu các triệu chứng khó nói và khó nuốt của những người mắc bệnh này. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tụ cnghiên cứu tác dụng của âm nhạc đến khả năng thăng bằng của bệnh nhân Parkinson. 

10. Hát giúp tăng cường trí nhớ.

Nếu hát hò là sở thích của bạn, bạn sẽ ghi nhớ lời các bản nhạc yêu thích một cách rất tự nhiên. Điều này giúp nãobộ luôn ở trạng thái kích thích nhẹ nhàng. Về lâu dài sẽ giúp cải thiện trí nhớ của bạn khi bạn lớn tuổi hơn. 

11. Hát tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

Bởi vì hát làm giảm huyết áp, giảmnồng độ cortisol (hoóc môn gây mệt mỏi), giảm căng thẳng và lo âu nên chắc chắn hát có tác dụng rất tốt đến hệ miễn dịch của bạn.

Với những tác dụng to lớn mà việc ca hát đem lại, bạn ngại ngần gì mà không hát lên ngay đi nào. Hãy cất tiếng hát bất cứ lúc nào bạn có thể nhé. Nếu bạn đang trong trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, hay hồi hộp, lo lắng, bạn hãy cố hát lên, bạn sẽ thấy ngay điều kỳ diệu đấy.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...