Thảo Sunny 2 năm trước

Hiểu được 5 quy luật tâm lý dưới đây, cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết

Có bao giờ bạn cảm thấy cuộc sống này quá khó khăn? Nếu có thì có lẽ là bởi vì bạn chưa biết đến 5 quy luật tâm lý dưới đây. Nếu hiểu được chúng, chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều!

Người ta không quan tâm nhiều như bạn nghĩ đâu

Có vẻ hơi khó nghe nhưng đây là sự thực. Bạn cứ quan tâm những gì người khác nghĩ về mình hay hành xử theo cách (mà bạn nghĩ là) người khác mong đợi sẽ chỉ có hại cho chính bạn thôi. Bởi vì người ta cũng mắc kẹt trong các vấn đề và sự thiếu tự tin của chính họ. 

Tốt nhất là nên giữ suy nghĩ này trong tâm trí, vì hầu hết những gì chúng ta tin mọi người đang nghĩ chỉ là những giả định mà trí óc chúng ta tạo ra dựa trên những kinh nghiệm trong quá khứ hoặc những nhận thức và diễn giải không chính xác. Hãy là chính mình, không cần lo lắng những gì người khác nghĩ chính là con đường nhanh nhất để đạt được hạnh phúc cá nhân.

Chúng ta không ngừng thay đổi bản thân

Thật dễ dàng khi nghĩ rằng chúng ta vẫn chỉ là con ngườicũng giống với ta của mười năm trước, vẫn suy nghĩ và cảm nhận như vậy 10 nămsau, nhưng không phải vậy đâu. Con người của chúng ta trong quá  khứ, hiện tại và tương lai hoàn toàn độc lậpvì tư duy của chúng ta sẽ thay đổi cùng với hoàn cảnh và trải nghiệm sống.Chính vì vậy, ta nên luôn luôn tin tưởng vào bản thân trong hiện tại mỗi khi phảiđưa ra những quyết định. Chúng ta không bao giờ có thể dự đoán được bản thânmình sẽ nghĩ gì và cảm thấy thế nào trong tương lai, và mỗi điều xảy ra trongquá khứ đều đã thuộc về quá khứ. Tất cả sức mạnh đều nằm ở khoảnh khắc hiện tại.

3. Ngừng so sánh bản thân mình với người khác

Những phương tiện truyền thông hiện đại như mạng xã hội đanggây áp lực đối với rất nhiều người trong chúng ta phải đăng những khoảnh khắc đẹpđẽ và vui vẻ nhất của mình. Vậy nên, thật dễ dàng khi bắt đầu so sánh bản thânvới cuộc sống dường như “hoàn hảo” của những người khác. Trong cuộc sống thực.chúng ta cũng vẫn thường thể hiện khía cạnh tốt nhất với mọi người hơn là thểhiện điểm yếu với nỗi sợ bị chỉ trích.

Sự thật là tất cả chúng ta đều có điểm yếu. Tất cả chúng tađều muốn được người khác công nhận. Quả thực là một sự lãng phí thời gian khủngkhiếp khi tin rằng những người khác bằng cách nào đó luôn tốt hơn chúng ta vàcó cuộc sống được lựa chọn, trong khi nhìn nhận bản thân chúng ta thực sự làai. So sánh và cảm thấy kém cỏi hơn người khác là vô ích bởi ngay cả những ngườiquyền lực nhất cũng đều có những lo lắng, thiếu tự tin và không chắc chắn bêntrong họ.

Đừng cho rằng người khác sẽ nghe theo lời khuyên của bạn

Bạn từng chứng kiến một người bạn gặp phải vấn đề rất khókhăn và bạn biết họ cần làm gì để giải quyết chúng? Bạn đưa ra lời khuyên nhưngnó dường như “đàn gảy tai trâu” vậy. Bạn cảm thấy thất vọng bởi vì rốt cuộc thìbạn cũng chỉ muốn giúp đỡ họ thôi. Nhưng điều bạn cần nhớ là không có ai từngthực sự lắng nghe lời khuyên trừ khi chúng xảy ra với tư duy đúng vào đúng thờiđiểm. 

 Vào cuối ngày, mọi người sẽ chỉ thay đổi quan điểm của họthông qua những nhận thức và trải nghiệm của chính họ mà thôi. Đôi khi nó có thểđến dưới hình thức lời khuyên của bạn nhưng phần lớn là nó cần phải xảy ra thẹonhịp độ riêng của họ. Đừng cảm thấy bị bỏ qua hoặc thất vọng-bạn đã hoàn thànhphần việc của mình, phần còn lại hãy để tự họ giải quyết.

Bạn chỉ có thể kiểm soát phản ứng của mình mà thôi

Cách bạn phản ứng với một vấn đề, sự việc hay tình huống cònquan trọng hơn chính bản thân tình huống ấy. Trong cuộc sống, thái độ quyết địnhmọi thứ, trong cả cách bạn cảm thấy hạnh phúc ra sao. Bạn có thể chọn phản ứngtheo cách chúng sẽ bật lại thông qua suy nghĩ, cảm nhận và cảm xúc trong tươnglại hoặc lựa chọn để thừa nhận theo một cách tốt hơn. 

Trong bất kỳ tình huống tiêu cực nào, điều này có thể rấtkhó, nhưng hãy nhớ việc tự đưa bản thân ra ngoài tình huống một vài giây và thiếtlập lại tâm trí trước khi phản ứng có thể giúp bạn huấn luyện chính mình hiểuđược những hậu quả có thể xảy ra cho người khác và cho chính bản thân mình. 

Hy vọng những quy luật tâm lý trên đây sẽ giúp bạn hiểu đượcchính mình, hiểu được người khác để có được cuộc sống dễ dàng, vui vẻ và hạnhphúc hơn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn